Đâu là yếu tố then chốt để "hạ nhiệt" điểm nóng dịch Covid-19 Quế Võ, Bắc Ninh?

(ĐTTCO)-“Để đạt được hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh việc tập trung vào “chìa khóa” là đẩy mạnh công tác xét nghiệm, việc thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch trong khu vực phong tỏa, giãn cách cũng là yếu tố rất quan trọng”.

“Chìa khóa vàng” chống dịch tại Quế Võ là đẩy mạnh công tác xét nghiệm.

“Chìa khóa vàng” chống dịch tại Quế Võ là đẩy mạnh công tác xét nghiệm.

Trực tiếp làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch nhấn mạnh, Quế Võ là địa phương thứ 3 trên địa bàn tỉnh thực hiện kế hoạch xử lý điểm dịch.

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cấp chính quyền, đặc biệt là những người đứng đầu không phải có trách nhiệm triển khai thống nhất, hiệu quả kế hoạch đề ra.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Quế Võ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, toàn huyện có 111 ca mắc tại 16 xã, thị trấn, với 26 điểm dịch từ 7 nguồn lây. Qua truy vết, rà soát đã phát hiện 14.071 trường hợp F1,F2 và F3. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm, lũy tích đến nay, huyện Quế Võ đã tiến hành lấy 123.508 mẫu.

Nhận định về tình hình dịch COVID-19, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 huyện Quế Võ cho biết, trên địa bàn huyện, tỷ lệ số ca mắc liên quan đến các KCN khá cao, với 71/111 ca mắc. Số lượng công nhân lưu trú, người lao động địa phương lớn, với khoảng 56.662 người, tập trung tại các địa bàn trọng điểm, các khu công nghiệm tập trung. Do vậy tình hình dịch trong thời gian tới vẫn diễn biến phức tạp, với nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Theo ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thành viên Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, với huyện Quế Võ, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm đã được xây dựng cụ thể. Theo đó, những thôn chưa có ca mắc - lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người); thôn đã có ca nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới - lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình; thôn có ca mắc trong 8-14 ngày - lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình; thôn có ca mắc trong 7 ngày - lấy mẫu gộp toàn dân theo hộ gia đình; toàn bộ công nhân ở trọ, đối tượng lưu trú riêng lẻ không phải hộ gia đình lấy mẫu gộp (gộp 10)…

Như vậy, Bộ phận thường trực của Bộ Y tế yêu cầu huyện Quế Võ huy động tổng lực để tham gia vào công tác tổ chức, lấy mẫu xét nghiệm theo kế hoạch cụ thể này. Bên cạnh đó, thực hiện phân chia, sắp xếp các thôn đến lấy mẫu, đảm bảo giãn cách khi di chuyển đến địa điểm lấy, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm mẫu theo quy trình một chiều.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặc biệt lưu ý, đối với những khu vực tổ chức lấy mẫu gộp cần có sự tìm hiểu, lựa chọn người được lấy mẫu (thanh niên, di chuyển nhiều…) để đạt được xác suất chính xác cao trong việc xác định F0 và nguồn lây.

“Để đạt được hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19, bên cạnh việc tập trung vào “chìa khóa” là đẩy mạnh công tác xét nghiệm, việc thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch trong khu vực phong tỏa, giãn cách cũng là yếu tố rất quan trọng” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh và yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định chống dịch.

Theo đó, chính quyền địa phương, các lực lượng cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu trách nhiệm của mình, từ đó đồng lòng với các cấp chính quyền phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại Quế Võ cũng chính là trách nhiệm và quyền lợi của người dân.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Bộ sưu tập công nghệ đắt đỏ

(ĐTTCO) - Nếu bạn đang tìm kiếm những món đồ “đắt xắt ra miếng” để hoàn thiện bộ sưu tập công nghệ của mình thì đừng bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Liệu pháp cấy chỉ cho bệnh đau vai

(ĐTTCO) - Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm