Đấu giá dễ bị mất giá

(ĐTTCO) - Ngày 23-12, nhà đấu giá Chọn’s tiếp tục tổ chức phiên đấu giá nghệ thuật thứ 9 với nhiều tác phẩm của các danh họa Việt Nam, tại số 17 Trần Quốc Toản - Hà Nội.
 Hoạt động này rất đáng khuyến khích, nhưng công chúng vẫn thấy băn khoăn với nghi án tranh giả vẫn chưa được làm sáng tỏ trong những giao dịch trước đây.
Một năm trước, ngày 22-10-2017, tại buổi đấu giá từ thiện ở một khách sạn sang trọng bậc nhất TPHCM, bức tranh “Phố cổ Hà Nội” của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái đã được bán với giá 2,3 tỷ đồng. Đáng tiếc, khi giao dịch vừa công bố, con trai của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái là họa sĩ Bùi Thanh Phương đã lên tiếng tố giác bức tranh “Phố cổ Hà Nội” làm giả tranh Bùi Xuân Phái.
Dù chủ sở hữu bức tranh “Phố cổ Hà Nội” chống chế gay gắt, nhưng họa sĩ Bùi Thanh Phương vẫn khẳng định: “Thật ra giới sưu tập trong nước hiện nay khoảng 5-6 người thôi. Ai giữ bức tranh nổi tiếng của danh họa nào, tất thảy đều được ghi vào trong trí nhớ. Cho nên tôi khẳng định không có sự xuất hiện bất ngờ nào cho một bức tranh của cha tôi như vậy”. 
Còn tại phiên đấu giá ngày 30-7-2017 cũng rộ lên nghi án tranh giả ký tên cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Không cơ quan chức năng nào làm sáng tỏ thực hư tranh giả, nên phiên đấu giá sắp tới của Chọn’s có 7 tác phẩm của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái, khiến những người yêu mỹ thuật cảm thấy không yên tâm.
Đấu giá dễ bị mất giá ảnh 1 Theo họa sĩ Bùi Thanh Phương, bức “Phố cổ Hà Nội” này không phải tranh của cố danh họa Bùi Xuân Phái.
 7 tác phẩm của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái được Chọn’s đấu giá, gồm 2 bức trong bộ sưu tập của bà Văn Dương Thành, 3 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Mạnh Phúc, 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Văn Mạnh và 1 bức trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Minh. Trong đó, bức tranh “Mưa phố Hàng Đậu” có giá khởi điểm lên đến 20.000USD, và được dự đoán sẽ có giao dịch ở mức giá 100.000USD. 
Đấu giá tranh nhưng chưa phá tan nghi án tranh giả không khéo lại khiến tranh mất giá. Dù nhiều chuyên gia đã phân tích đầy đủ về sự khác biệt giữa tranh Bùi Xuân Phái thật và tranh Bùi Xuân Phái giả, nhưng những người tổ chức đấu giá vẫn thờ ơ như không có chuyện gì xảy ra.
Trong những họa sĩ có tranh bị làm giả, phong cách Bùi Xuân Phái bị mô phỏng nhiều nhất. Giới mỹ thuật cho rằng bất cứ cuộc đấu giá tranh nào, nếu họa sĩ không còn sống, hoặc hơn nữa là tranh “có vấn đề” như họa sĩ Bùi Xuân Phái, việc xét duyệt tranh phải hết sức cẩn trọng.
Ai cũng biết tranh Bùi Xuân Phái ở nước ngoài bị rớt giá thê thảm vì những scandal tranh giả, đến nỗi các sàn đấu giá “cạch mặt”, không đụng tới. Điều ấy đã góp phần đẩy tranh Việt vào thế bế tắc. 

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.