Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm

(ĐTTCO) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do thời tiết nắng ấm thất thường khiến các vườn trồng cây đào cảnh nổi tiếng ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, như: xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên), xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà), xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân)… đã bung hoa nở rộ sớm hơn dự kiến, nhiều hộ dân trồng đào nơi đây đang thấp thỏm lo lắng nguy cơ sụt giảm thu nhập.

Theo một số người dân trồng đào ở xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), cả năm vất vả chăm sóc, vun trồng, nên rất kỳ vọng vào dịp tết này đào nở hoa đúng thời điểm sẽ bán được giá cao hơn. Tuy nhiên, với thời tiết nắng ấm thất thường như hiện nay càng khiến hoa đào trên các cây đua nhau nở rộ trước tết sớm hơn dự kiến. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp để kìm hãm đào nở hoa nhưng không hiệu quả; nhiều nụ, búp đào khác đang nhanh chóng nở cánh hoa rồi lụi tàn dần, giá bán đào sụt giảm nhiều so với mấy năm trước, thậm chí còn bị khách mua o ép giá.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, toàn xã có hơn 200 hộ dân trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết, với diện tích khoảng 25ha, tập trung chủ yếu ở thôn Hưng Thắng và Hưng Trung. Trước đây, mỗi năm thu nhập bình quân từ trồng cây đào phai tết của toàn xã đạt khoảng 3,5 đến 5 tỷ đồng, trong đó hộ thu nhập cao từ 60 - 70 triệu đồng trở lên.

Thế nhưng, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 thì người dân trồng đào ở xã Cẩm Hưng bị thất thu lớn, nguyên nhân là do thời tiết nắng ấm khiến hoa đào nở rộ sớm hàng loạt không có cách nào kìm hãm được, với tỷ lệ đã trổ hoa khoảng trên 60%, và hiện nay vẫn chưa dừng lại. Trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết thực sự đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương, nhưng đây là năm đào bị thất thu lớn nhất từ trước đến nay, mọi năm thông thường chỉ bị mất mùa khoảng 30-40%, còn năm nay mất mùa trên 50%...

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 1

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 2Hoa đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến

Tương tự, ông Ngô Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn toàn xã có hàng trăm hộ dân trồng cây đào cảnh phục vụ tết, với hơn 20ha, những ngày qua do thời tiết nắng ấm thất thường khiến đào đã nở hoa sớm khoảng 50%. Hiện nay có nhiều vườn đào đã trổ hoa gần hết, trong khi tết còn mấy ngày nữa.

Còn ông Nguyễn Thái Tứ, Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 200 hộ dân trồng cây đào phai cảnh phục vụ tết, với khoảng 30ha, tập trung chủ yếu ở thôn Xuân Sơn và thôn Kẻ Lạt. Hiện nay do thời tiết nắng ấm khiến đào đã bung nở hoa khoảng 30%. Trước đây, hộ trồng đào cho thu nhập cao nhất là gần 400 triệu đồng, hộ bình thường thì cho thu nhập từ 20-30 triệu đồng trở lên.

Một số hình ảnh đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến ở địa bàn Hà Tĩnh:

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 3

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 4

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 5

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 6

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 7

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 8

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 9

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 10

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 11

Đào tết nở rộ sớm hơn dự kiến, người trồng thấp thỏm ảnh 12

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.