Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài trong thời gian tới, tập trung cho những ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, tạo bước đột phá mạnh mẽ.

Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, các sở-ngành, quận-huyện sẽ tăng cường thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện ngay việc đăng ký học tập bổ sung đối với các trường hợp chưa đạt chuẩn cũng như thực hiện ngay việc bồi dưỡng chuẩn hóa trình độ đối với các trường hợp đã bổ nhiệm hoặc đưa vào nguồn quy hoạch các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với nguồn nhân lực y tế, TP sẽ chú trọng đào tạo và phát triển nhân lực trẻ có chất lượng cao, phục vụ sự phát triển của TP; thực hiện phân công bác sĩ tốt nghiệp của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại tuyến y tế cơ sở và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện với trạm y tế để nâng cao tỷ lệ trạm y tế có 2 bác sĩ; xây dựng chính sách thu hút, đãi ngộ đối với cán bộ y tế có trình độ cao đến công tác tại các địa bàn xa trung tâm TP (Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh) hoặc các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt (Bệnh viện Nhân Ái, Khu điều trị phong…).

TP cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện quy hoạch các trường đại học, cao đẳng và thực hiện công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng; tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trường cao đẳng, đại học theo hướng tiên tiến, tiếp cận chuẩn tiên tiến của các trường trong khu vực Đông Nam Á; nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP; đẩy mạnh thực hiện các dự án xây dựng trung tâm đào tạo, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài theo các chỉ tiêu đề ra đối với các diễn viên, nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài theo các bộ môn trọng điểm; tăng cường các giải pháp thu hút, giữ chân các tài năng theo chính sách thu hút người có tài năng của TP.

TP sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao sau đào tạo nghề nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội của TP; có tinh thần yêu nước; chủ động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; tiếp cận và làm chủ công nghệ trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; có trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng làm việc để tham gia thị trường lao động khu vực ASEAN; phấn đấu 87% lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề nghiệp, với chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chấp nhận.

Phấn đấu đạt 100% các trường được lựa chọn xây dựng trường chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm đạt kiểm định chất lượng, trong đó có ít nhất 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận; đạt 100% nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn, trong đó về ngoại ngữ có ít nhất 50% nhà giáo đạt trình độ từ B1 (khung tham chiếu Châu Âu) và tương đương trở lên.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.