Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài trong thời gian tới, tập trung cho những ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, tạo bước đột phá mạnh mẽ.

Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, các sở-ngành, quận-huyện sẽ tăng cường thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện ngay việc đăng ký học tập bổ sung đối với các trường hợp chưa đạt chuẩn cũng như thực hiện ngay việc bồi dưỡng chuẩn hóa trình độ đối với các trường hợp đã bổ nhiệm hoặc đưa vào nguồn quy hoạch các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với nguồn nhân lực y tế, TP sẽ chú trọng đào tạo và phát triển nhân lực trẻ có chất lượng cao, phục vụ sự phát triển của TP; thực hiện phân công bác sĩ tốt nghiệp của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại tuyến y tế cơ sở và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện với trạm y tế để nâng cao tỷ lệ trạm y tế có 2 bác sĩ; xây dựng chính sách thu hút, đãi ngộ đối với cán bộ y tế có trình độ cao đến công tác tại các địa bàn xa trung tâm TP (Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh) hoặc các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt (Bệnh viện Nhân Ái, Khu điều trị phong…).

TP cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện quy hoạch các trường đại học, cao đẳng và thực hiện công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng; tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trường cao đẳng, đại học theo hướng tiên tiến, tiếp cận chuẩn tiên tiến của các trường trong khu vực Đông Nam Á; nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP; đẩy mạnh thực hiện các dự án xây dựng trung tâm đào tạo, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài theo các chỉ tiêu đề ra đối với các diễn viên, nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài theo các bộ môn trọng điểm; tăng cường các giải pháp thu hút, giữ chân các tài năng theo chính sách thu hút người có tài năng của TP.

TP sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao sau đào tạo nghề nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội của TP; có tinh thần yêu nước; chủ động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; tiếp cận và làm chủ công nghệ trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; có trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng làm việc để tham gia thị trường lao động khu vực ASEAN; phấn đấu 87% lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề nghiệp, với chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chấp nhận.

Phấn đấu đạt 100% các trường được lựa chọn xây dựng trường chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm đạt kiểm định chất lượng, trong đó có ít nhất 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận; đạt 100% nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn, trong đó về ngoại ngữ có ít nhất 50% nhà giáo đạt trình độ từ B1 (khung tham chiếu Châu Âu) và tương đương trở lên.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thị trường smartphone 2019 - Xáo trộn, ê hề lẫn nhanh nhạy

(ĐTTCO) - Huawei thất bại nặng nề, Samsung làm mưa làm gió, OPPO vươn lên ngoạn mục, Mobiistar ngã gục, Asanzo ê chề, Bphone im lặng một cách "inh ỏi", VinSmart mới mẻ... Đó là những điều khái quát khi nhìn thị trường smartphone năm 2019.

Thú đam mê

“Thần bài” hồi sinh

(ĐTTCO) - Droughs, quán cà phê nhỏ vui nhộn nằm gọn trong một vòm đường sắt ở Islington, phía Bắc London (Vương quốc Anh), có những bức tường gạch trần, tủ bar chứa đầy bia thủ công rất ngon và những chiếc ghế cực kỳ thoải mái. Nhưng chưa phải là điểm đặc sắc nhất của quán, mà là các kệ xếp đầy hơn 700 bộ cờ bàn (board games).

Sức khỏe

Dị dạng mạch máu não: Nguy cơ tử vong và tàn phế cao

(ĐTTCO) - Dị dạng mạch máu não thường có những biểu hiện khá mơ hồ như nhức đầu kéo dài hoặc có những cơn co giật… cho đến lúc vỡ dị dạng và gây xuất huyết não, mới gây nên những triệu chứng: nhức đầu, nôn mửa, rối loạn ý thức. Nếu không được thăm khám, phát hiện kịp thời có thể gây tử vong và tàn phế rất cao. 

Ẩm thực

Đón Giáng sinh và năm mới tại Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Tiết trời se lạnh báo hiệu mùa Giáng sinh và những ngày cuối năm đang đến gần. Noel là dịp mọi người tạm gác mệt nhọc, khó khăn quay về với sự ấm áp của không khí gia đình, với bàn thức ăn đầy nóng hổi, những hương vị thật quen thuộc, trong một khung cảnh đủ đầy sự hiện diện của các thành viên. 

Du lịch

TPHCM đón hơn 7,7 triệu lượt khách quốc tế

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết từ đầu năm đến nay, TPHCM đón hơn 7,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 91,4% kế hoạch năm 2019.

Mua sắm

Đôi giày cho quý ông đích thực

(ĐTTCO) - Một đôi giày da với đường may tinh xảo và lớp da tuyệt đẹp sẽ giúp quý ông ghi điểm rất nhiều. Cùng điểm qua một vài kiểu giày từ thương hiệu cao cấp.