Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa cho biết, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo, thu hút và trọng dụng nhân tài trong thời gian tới, tập trung cho những ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, tạo bước đột phá mạnh mẽ.

Đào tạo ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị, các sở-ngành, quận-huyện sẽ tăng cường thực hiện chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện ngay việc đăng ký học tập bổ sung đối với các trường hợp chưa đạt chuẩn cũng như thực hiện ngay việc bồi dưỡng chuẩn hóa trình độ đối với các trường hợp đã bổ nhiệm hoặc đưa vào nguồn quy hoạch các chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đối với nguồn nhân lực y tế, TP sẽ chú trọng đào tạo và phát triển nhân lực trẻ có chất lượng cao, phục vụ sự phát triển của TP; thực hiện phân công bác sĩ tốt nghiệp của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về công tác tại tuyến y tế cơ sở và luân phiên bác sĩ từ bệnh viện quận, huyện với trạm y tế để nâng cao tỷ lệ trạm y tế có 2 bác sĩ; xây dựng chính sách thu hút, đãi ngộ đối với cán bộ y tế có trình độ cao đến công tác tại các địa bàn xa trung tâm TP (Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh) hoặc các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt (Bệnh viện Nhân Ái, Khu điều trị phong…).

TP cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện quy hoạch các trường đại học, cao đẳng và thực hiện công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng; tiếp tục triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trường cao đẳng, đại học theo hướng tiên tiến, tiếp cận chuẩn tiên tiến của các trường trong khu vực Đông Nam Á; nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học trên địa bàn TP; đẩy mạnh thực hiện các dự án xây dựng trung tâm đào tạo, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ tập luyện, thi đấu; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài theo các chỉ tiêu đề ra đối với các diễn viên, nghệ sĩ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài theo các bộ môn trọng điểm; tăng cường các giải pháp thu hút, giữ chân các tài năng theo chính sách thu hút người có tài năng của TP.

TP sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao sau đào tạo nghề nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động, phát triển kinh tế - xã hội của TP; có tinh thần yêu nước; chủ động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp; tiếp cận và làm chủ công nghệ trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; có trình độ chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng làm việc để tham gia thị trường lao động khu vực ASEAN; phấn đấu 87% lao động đang làm việc đã qua đào tạo nghề nghiệp, với chất lượng đào tạo được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chấp nhận.

Phấn đấu đạt 100% các trường được lựa chọn xây dựng trường chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm đạt kiểm định chất lượng, trong đó có ít nhất 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, được các tổ chức kiểm định quốc tế công nhận; đạt 100% nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn, trong đó về ngoại ngữ có ít nhất 50% nhà giáo đạt trình độ từ B1 (khung tham chiếu Châu Âu) và tương đương trở lên.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người về từ phía bên kia

Người về từ phía bên kia

(ĐTTCO) - Cuối cùng sau gần 10 năm học tập ở nước ngoài, Thạch cũng “mang” về một người bạn gái. Ông Thái, cha của anh về hưu đã hơn chục năm nay. Một trong những việc ông nghĩ phải hoàn thành trước khi đi xa là cưới vợ cho Thạch, con trai duy nhất của ông bà. 

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Gặp gỡ nhóm sưu tập gốm cổ Nhật live

(ĐTTCO) -  Không phải là những “tiền bối”, họ là những người tuổi đời chừng ngoài 40, nhưng với sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình, đặc biệt là lòng đam mê qua hơn 10 năm đã sưu tập được nhiều bộ gốm sứ cổ vật Nhật Bản. Không chỉ là gốm cổ, thậm chí có cả những món Quốc sản từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Kỳ vĩ hang động Thăng Hen live

(ĐTTCO) - Trong những ngày cuối năm 2019, chúng tôi đã thực hiện tour du lịch khám phá các tỉnh Đông Bắc bộ cùng Công ty Thanh Bình tới những địa danh nổi tiếng, như cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự nhà họ Vương… Để lại nhiều cảm xúc nhất cho đoàn du khách miền Đông Nam bộ chính là khu du lịch (KDL) Thăng Hen (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng), với thiên nhiên hoang sơ và những hang động kỳ vĩ trong lòng núi đá vôi.

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.