Danh hão hoa hậu doanh nhân?

(ĐTTCO) - Vừa đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018 chưa được 10 ngày, người phụ nữ có họ tên Nguyễn Thị Nhung, đã bị cơ quan điều tra xác định là nghi phạm cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng lên đến hàng ngàn tỷ đồng. 
Cách đây 2 năm, Nguyễn Thị Nhung từng đoạt Á khôi 2 tại cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân 2016. Cả hai cuộc thi đều do chính một đơn vị tổ chức, nên hành trình được thổi phồng bằng những mỹ từ “Sắc đẹp - Tài năng - Trí tuệ - Bản lĩnh kiên cường và Lòng nhân ái” của Nguyễn Thị Nhung không khác gì thương vụ mờ ám.
 
Vỏ bọc doanh nhân
Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng cho biết, bước đầu cơ quan điều tra đã thu thập đủ bằng chứng về việc Nguyễn Thị Nhung phối hợp với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư, đã sử dụng vỏ bọc 17 công ty tư nhân để phục vụ mục đích mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Trong tổ chức phạm tội này, Nguyễn Thị Nhung là nghi can cầm đầu và điều phối mọi hoạt động phi pháp. Chỉ từ thời điểm cuối năm 2017 đến đầu năm 2018, Nguyễn Thị Nhung và vây cánh đã mở hàng loạt công ty đăng ký kinh doanh trên địa bàn quận Hồng Bàng, như Công ty TNHH Hải Nguyên Việt, Công ty TNHH thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH TMDV Phúc Trà, Công ty TNHH phát triển thương mại Tuấn Phát… Tất cả các công ty này đều có trụ sở nằm trên đường Hùng Vương, và có những giao dịch tài chính rất lớn nhưng không hề có hàng hóa gì. Nhận thấy các dấu hiệu bất thường, sau hơn 3 tháng đeo bám, các trinh sát bước đầu xác định những công ty trên đều là các doanh nghiệp được thành lập để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.
Nhằm triệt phá đường dây tội phạm gây tổn hại an ninh kinh tế, Công an quận Hồng Bàng quyết định lập chuyên án mang bí số 418K vào ngày 14-3-2018, cũng là lúc đối tượng Nguyễn Thị Nhung đang hớn hở nộp đơn ứng thí Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018. Với mác doanh nhân, Nguyễn Thị Nhung thành lập các công ty để lấy tư cách pháp nhân in hóa đơn, rồi đem mua bán vô tội vạ. Qua những tài liệu và chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định khởi tố vụ án "mua bán trái phép hóa đơn", tạm giữ hình sự đối với Vũ Thị Ánh Tuyết và Trần Thị Minh Thư, để phục vụ công tác đấu tranh mở rộng án. Còn nghi can có vai trò chủ chốt là đối tượng Nguyễn Thị Nhung vẫn lẩn tránh sau nhiều lần bị triệu tập. 

Danh hiệu không minh bạch
Đối tượng Nguyễn Thị Nhung năm nay 40 tuổi, đăng ký thường trú tại phường An Biên, quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Tuy không nổi bật như những chân dài trong giới showbiz, nhưng Nguyễn Thị Nhung cũng có nhan sắc khá mặn mà, và rất biết chi tiền để nâng cấp dung mạo cũng như những đường cong. Dù công ty do Nguyễn Thị Nhung làm chủ không hề có tên tuổi gì tại đất cảng, nhưng doanh nhân này lại khá quen thuộc với những sự kiện tiệc tùng của giới thượng lưu tại Hà Nội và Sài Gòn. Với bề ngoài tươi tắn lại tự tin và khéo léo, Nguyễn Thị Nhung luôn khiến người đối diện phải nể trọng vì sự thành đạt được trưng trổ diêm dúa. 
Danh hão hoa hậu doanh nhân? ảnh 1 Nguyễn Thị Nhung nhận giải Hoa hậu cuộc thi Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018. 
Con đường chinh phục đồng tiền của Nguyễn Thị Nhung dưới vỏ bọc doanh nhân thực chất không có gì đáng kể. Vì vậy, việc tìm kiếm một danh hiệu để ngụy trang lấp lánh là một nhu cầu cháy bỏng. Năm 2016, Nguyễn Thị Nhung đã đăng ký tham gia và nhận được Á hậu 2 cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân tổ chức tại TPHCM. Cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân Việt 2016 dù diễn ra đêm chung kết tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM với sự tham dự của 50 thí sinh, nhưng lại khiến dư luận cực kỳ bức xúc vì thái độ mua bán danh hiệu trắng trợn giữa những người tổ chức và các thí sinh. 
Đó là tuy chỉ được cấp phép là cuộc thi mang tính giao lưu với quy mô nhỏ, nhưng Duyên dáng Doanh nhân 2016 đã làm bùng nổ một màn ban phát danh hiệu ngoài sức tưởng tượng. Tổng cộng, cuộc thi đã trao 33 danh hiệu loạn xạ, trong đó có Hoa khôi, Á khôi 1, Á khôi 2 (2 giải), Á khôi 3 (10 giải) và 26 giải phụ gồm Hoa khôi có mái tóc đẹp, Hoa khôi có làn da đẹp, Hoa khôi vì cộng đồng, Hoa hậu từ thiện, Hoa hậu tài năng, Hoa hậu ứng xử… Công ty Ngôi Sao Việt, đơn vị đăng cai Duyên dáng Doanh nhân 2016 đã bị Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM nhắc nhở và xử phạt hành chính.
Cái danh hiệu Á hậu 2 tại Duyên dáng Doanh nhân 2016 rõ ràng là không minh bạch và không giá trị gì, nhưng vẫn đủ cho Nguyễn Thị Nhung tự hào in vào danh thiếp và các loại giấy tờ giao dịch kinh tế như một bảo chứng thương hiệu. Là kẻ bỏ tiền mua danh, Nguyễn Thị Nhung không thể không hiểu cách làm ăn của Công ty Ngôi Sao Việt, nhưng vẫn quyết tâm kết nối với công ty trên để kiếm thêm cái danh hiệu hoành tráng hơn. Và khoảnh khắc ấy đã đến, Nguyễn Thị Nhung tham gia Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018 do Công ty Ngôi Sao Việt tổ chức lần thứ 3.
Hoành tráng từ cuộc thi chui
Bằng kiểu gõ trống khua chiêng rất khoa trương, Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018 được xưng tụng là lần đầu tiên được tổ chức trên một sân chơi mới lạ - siêu du thuyền 5 sao có hải trình đi qua 3 nước Singapore - Malaysia - Thái Lan, với một không gian mới lạ và đẳng cấp, đây không đơn thuần là một sân chơi nhan sắc tầm cỡ quốc tế, mà còn là nơi tôn vinh tài năng, sắc đẹp, trí tuệ, bản lĩnh của nữ doanh nhân Việt nói riêng, và sắc đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Vương miện Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt đã được trao cho người xứng đáng nhất với tất cả các tiêu chí mà cuộc thi đề ra: Sắc đẹp - Tài năng - Trí tuệ - Bản lĩnh kiên cường và Lòng nhân ái. Chưa hết, ông Biện Trường Giang, Giám đốc Công ty Ngôi Sao Việt, tự thổi đơn vị mình lên thành Hãng truyền thông Ngôi Sao Việt và mời diễn viên lừng lẫy Nguyễn Chánh Tín làm giám khảo cuộc thi. Có tổng cộng 32 thí sinh đăng ký tham gia, nhưng Nguyễn Thị Nhung có số báo danh 39. Kết quả, Nguyễn Thị Nhung được trao vương miện Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018, trước khi bị khởi tố tội danh “mua bán trái phép hóa đơn” đúng… 10 ngày. 
Đối tượng Nguyễn Thị Nhung vướng vào lao lý với danh hiệu hoành tráng, có đáng ái ngại không? Không, vì đó là thứ danh hiệu dỏm. Sau khi bị cảnh báo vì cuộc thi Duyên dáng Doanh nhân 2016, Công ty Ngôi Sao Việt tiếp tục chiêu dụ những phụ nữ lắm tiền và hám danh bằng cách tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh Nhân Thế giới Người Việt ở nước ngoài, để qua mặt cơ quan quản lý văn hóa. Đẳng cấp “ao làng” của cuộc thi này ai cũng nhận ra, trừ những người cố tình không nhận ra là các thí sinh như Nguyễn Thị Nhung. Để hiểu ra hơn sự vớ vẩn của danh hiệu mà Nguyễn Thị Nhung sở hữu, xin điểm lại hai mùa thi trước của Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt.
Hoa hậu Doanh Nhân Thế giới Người Việt 2016 diễn ra vào tối ngày 5-9- 2016, tại khách sạn Indra Regent của thủ đô Bangkok - Thái Lan. Người đăng quang là doanh nhân Nguyễn Thị Kim Thoa, Giám đốc Công ty Văn Tín Nghĩa. Đến Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017 tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc. Toàn bộ "bộ máy" của cuộc thi, từ thí sinh đến ban tổ chức và khách mời... đều được Công ty Truyền thông Ngôi sao Việt đưa từ Việt Nam sang Hàn Quốc theo dạng du lịch. Hoàng Thủy - Á Quân dòng nhạc nhẹ của Sao Mai 2015, đã giành được ngôi vị cao nhất.
Cả hai cuộc thi Hoa hậu Hoa hậu Doanh Nhân Thế giới Người Việt 2016 và Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017, đều được ngành văn hóa xác định là thi chui. Và cái danh hiệu Hoa hậu Doanh nhân Thế giới Người Việt 2018 vừa trao cho Nguyễn Thị Nhung, cũng không hề có giá trị gì trên bản đồ nhan sắc Việt Nam. Sau khi có thông tin Nguyễn Thị Nhung bị khởi tố, Công ty Ngôi Sao Việt đã xóa toàn bộ hình ảnh liên quan của Hoa hậu Doanh Nhân Thế giới Người Việt 2018 khỏi trang web chính thức của cuộc thi này. 

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.