Đắk Lắk: tiền tỉ mua thiết bị y tế về “đắp chiếu”

Thanh tra Nhà nước tỉnh Đắk Lắk vừa có kết luận thanh tra những sai phạm trong việc mua sắm thiết bị y tế tại Sở Y tế Đắk Lắk và các đơn vị trực thuộc từ năm 2012 - 2014.

Đắk Lắk: tiền tỉ mua thiết bị y tế về “đắp chiếu” ảnh 1 
Tổng số tiền mua sắm của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc lên đến hơn 150 tỉ đồng và nhiều thiết bị đang “đắp chiếu”. Đáng chú ý, nhiều hợp đồng mua thiết bị y tế chính hãng Mỹ, Nhật Bản, CHLB Đức nhưng qua thanh tra cho thấy đó là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc không có nhãn mác.

Cụ thể năm 2012 Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’Leo được trang bị hệ thống khí y tế giá 234 triệu đồng. Đơn vị trúng thầu là Trung tâm kỹ thuật thiết bị y tế Minh Tâm cam kết thiết bị này của Hãng Smyth (Mỹ). Tuy nhiên, thực tế kiểm tra lại... thiết bị không có nhãn mác.

Năm 2014, bệnh viện này cũng được trang bị máy hút ẩm công nghiệp HM630 EB, dòng máy compressor giá 20 triệu đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại trang thiết bị y tế Tây Nguyên khẳng định đây là công nghệ “chính hãng Nhật Bản”, nhưng qua kiểm tra lại là “made in China” (sản xuất tại Trung Quốc).

Tương tự, Bệnh viện Đa khoa huyện Lắk được trang bị máy giúp thở kèm máy nén khí vào năm 2013 với giá 558 triệu đồng. Công ty TNHH Thương mại trang thiết bị y tế Tây Nguyên (đơn vị bán máy) cam kết máy này do Hãng Heyer (Đức) sản xuất. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra chỉ có màn hình của máy sản xuất tại Đức, còn cục nén khí sản xuất tại Trung Quốc, bộ phận làm ẩm khí sản xuất ở New Zealand.

Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều đơn vị khác, như máy đo bụi môi trường cá nhân (giá 67 triệu đồng) trang bị cho Trung tâm Y tế huyện Ea Súp trong hợp đồng ghi xuất xứ Nhật Bản nhưng nhãn mác lại của Trung Quốc. Máy đo lực bóp tay giá 15 triệu đồng trang bị cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cũng ghi xuất xứ Nhật Bản nhưng thực tế không có nhãn mác.

Không chỉ vậy, tại các đơn vị còn xảy ra tình trạng máy mua về lại “cất vào kho” không sử dụng, gây lãng phí lớn. Thanh tra chỉ ra năm 2012, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư M'Gar được trang bị máy soi cổ tử cung (90 triệu đồng), hai máy doppler tim thai dạng bỏ túi (40 triệu đồng), bàn mổ phẫu thuật chỉnh hình cho máy C.Arm (382 triệu đồng) nhưng đến thời điểm kiểm tra (khoảng tháng 4 và 5-2015) không hề sử dụng.

Chung tình trạng này, năm 2012 Trung tâm Y tế huyện Ea Súp mua máy siêu âm xách tay hai đầu dò (290 triệu đồng), máy đo bụi môi trường (hơn 67 triệu đồng), máy điện tim (xuất xứ Nhật Bản, giá hơn 46 triệu đồng), máy phân tích huyết học 18 thông số (giá 296 triệu đồng)... đều chưa sử dụng hoặc ngưng sử dụng. Các cơ sở y tế khác cũng có nhiều thiết bị y tế được mua về với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng cũng chung tình cảnh này.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.