Đài Loan: 17.000 tấn đũa nhập bị nhiễm độc

(ĐTTCO) - Khoảng 17.000 tấn đũa sử dụng một lần được sản xuất tại Việt Nam bị phát hiện có thể chứa các hóa chất độc hại biphenyl hoặc hydrogen peroxide. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Đài Loan cho biết hôm thứ Tư, sau đợt kiểm tra đột xuất trên toàn quốc.

Khoảng 86% đũa ở Đài Loan được nhập từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8 % từ Indonesia và các nước khác. Ảnh Reuters

Cơ quan này cho biết trong số 225 mẫu đũa thu thập tại 172 đại lý và siêu thị, có một mẫu bị phát hiện chứa biphenyl và ba mẫu khác có chứa hydrogen peroxide, là những chất hóa học thường được dùng để khử trùng, làm thuốc tẩy hoặc ngừa nấm mốc.

Ông Lưu Phương Minh, Giám đốc lâm thời của Trung tâm miền Nam của FDA nói việc tiếp xúc lâu dài với các hóa chất trên có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất biphenyl còn có thể gây tổn hại cho gan.

Cơ thể người có thể tiêu thụ trung bình 0,7 miligram sulfur dioxide mỗi ngày mà không gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chất hydrogen peroxide có thể gây nôn mửa, trướng bụng và tiêu chảy, trong khi biphenyl có thể gây buồn nôn vì rát miệng, cổ hay đường hô hấp.

Đài Loan: 17.000 tấn đũa nhập bị nhiễm độc ảnh 1
Ông Lưu cho biết Đài Loan cấm sử dụng các hóa chất trên cho đũa, và dư lượng sulfur dioxide phải dưới 500 ppm.

Mỗi năm, Đài Loan nhập khoảng 25.000 – 30.000 tấn đũa sử dụng một lần từ các quốc gia. Khoảng 86% nhập từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8 % từ Indonesia và các nước khác.

Giới chức Đài Loan khuyên người tiêu dùng nên tránh sử dụng đũa quá trắng hay có mùi chua vì đó là dấu hiện đũa có chứa hóa chất độc hại.

Bốn nhà nhập khẩu Việt Nam có thể bị phạt từ 30.000 – 3 triệu tân đài tệ (khoảng 908 – 90.772 USD) nếu không thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1.

Diễn Đàn Đầu Tư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.