Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tập trung chấm dứt Covid-19, ngăn chặn đại dịch trong tương lai

Sức khỏe đời sống
(ĐTTCO) - Kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 74 diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 24/5-1/6 với chủ đề “Chấm dứt đại dịch và ngăn chặn đại dịch trong tương lai: Cùng nhau xây dựng một thế giới khỏe mạnh, an toàn và công bằng hơn”.

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO

Kỳ họp có sự tham dự của tất cả các nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế. Tại lễ khai mạc sẽ diễn ra phiên đặc biệt về ứng phó Covid-19 với bài phát biểu của TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO. 

Đoàn Việt Nam tham dự trực tuyến do GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn. Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cũng tham dự kỳ họp trực tuyến.

Trong năm qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng lên gấp 40 lần với tổng số 162 triệu ca nhiễm trên toàn cầu. Số ca tử vong tăng lên gấp 11 lần, lên 3,3 triệu người. Đại dịch vẫn chưa kết thúc và ứng phó toàn cầu là khâu quan trọng.

Hiện tại, bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine vẫn là một trong các vấn đề cấp thiết. 75% tất cả các liều vaccine mới chỉ được tiêm ở 10 nước, các nước có thu nhập thấp nhất mới chỉ tiêm chưa tới 0,5 số liều vaccine trên toàn cầu.

Đại hội đồng Y tế lần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc y tế của tương lai, tăng cường khả năng của WHO để hoàn thành sứ mệnh và nhiệm vụ, TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus-Tổng Giám đốc WHO cho biết.

Tại kỳ họp lần này, Đại hội đồng Y tế Thế giới sẽ tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu sức khỏe toàn cầu do WHO đề ra. Các mục tiêu này gồm: thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ y tế toàn dân, thêm 1 tỷ người được bảo vệ từ các tình huống y tế khẩn cấp, và thêm 1 tỷ người sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Kỳ họp cũng sẽ đề xuất ngân sách chương trình 2022-2023, tập trung vào các nội dung như chương trình tiêm chủng tới năm 2030, chương trình làm việc của WHO về các tình huống y tế khẩn cấp, ứng phó COVID-19,

Nguyễn Vân

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm