Đại học Trà Vinh: Sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

(ĐTTCO) - Ngày 20-4, Trường đại học Trà Vinh cho biết, vừa tổ chức buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh, phục vụ các trại sản xuất giống ở Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎ 

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường đại học Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại các trại thực nghiệm của nhà trường đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt chỉ tiêu giao ban đầu là 300 con. Khối lượng tôm cái trung bình là 145,72 g/con, vượt 25g/con. Khối lượng tôm đực trung bình là 96,90 g/con, vượt chỉ tiêu gần 17 g/con. Tỷ lệ sống từ giai đoạn tôm post (0,02g) đến giai đoạn tôm bố mẹ thành thục là 61,95% đạt yêu cầu nghiên cứu. Tỷ lệ thành thục là 60%  vượt yêu cầu nghiên cứu. Sức sinh sản trung bình đạt 443.530 Nauplius/tôm cái/lần đẻ, vượt yêu cầu 43.000 nauplius. Kết quả kiểm tôm các giai đoạn nuôi sạch bệnh, đạt yêu cầu.
TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (Trường đại học Trà Vinh) cho biết: “Ở mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và gửi Chi cục Thú y vùng VI kiểm tra, xác nhận. Giai đoạn II này, nhà trường thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng; rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”. 
Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I và II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường đại học Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống; tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt. 
Anh Đỗ Văn Trường, kỹ thuật viên trại tôm giống của Trường đại học Trà Vinh cho biết: “‎Giai đoạn I, trại đã cung cấp cho 3 hộ dân xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải) tổng cộng 150.000 post để làm mô hình đối chứng và nuôi từ 3-3,5 tháng. Khi đó, do giá cả tôm trên thị trường có biến động, tuy nhiên tất cả người nuôi đều có lãi tương đối. Đợt mới này, trại cung cấp tôm cho người dân tham gia vào mô hình nghiên cứu. Bước đầu cho thấy tôm lớn nhanh…”.
TS. Nguyễn Minh Thành (Đại học Quốc tế TP HCM,  chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN-PTNT), nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại Đại học Trà Vinh cho những kết quả ngoài mong đợi, rất tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại rất khó và lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của Đại học Trà Vinh thực hiện, thành công. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu; từ đó sẽ đảm bảo cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh, với giá cả phải chăng cho nông dân‎ Trà Vinh và vùng ĐBSCL thả nuôi rộng rãi".

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Du lịch

48 giờ khám phá Phú Quốc live

(ĐTTCO) - Ngắm bình minh trên bãi biển nổi tiếng thế giới, thư thái tuyệt đối với spa hồ đẳng cấp, giải trí hết cỡ tại công viên chủ đề hàng đầu châu Á, hay khám phá thiên nhiên tại Vinpearl Safari… Chỉ với 48 giờ ngay tại Bắc đảo Phú Quốc, hành trình của du khách vẫn hoàn hảo nhờ hệ sinh thái dịch vụ trọn vẹn của quần thể du lịch quy mô bậc nhất hiện nay.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.