Đại học Trà Vinh: Sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

(ĐTTCO) - Ngày 20-4, Trường đại học Trà Vinh cho biết, vừa tổ chức buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh, phục vụ các trại sản xuất giống ở Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎ 

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường đại học Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại các trại thực nghiệm của nhà trường đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt chỉ tiêu giao ban đầu là 300 con. Khối lượng tôm cái trung bình là 145,72 g/con, vượt 25g/con. Khối lượng tôm đực trung bình là 96,90 g/con, vượt chỉ tiêu gần 17 g/con. Tỷ lệ sống từ giai đoạn tôm post (0,02g) đến giai đoạn tôm bố mẹ thành thục là 61,95% đạt yêu cầu nghiên cứu. Tỷ lệ thành thục là 60%  vượt yêu cầu nghiên cứu. Sức sinh sản trung bình đạt 443.530 Nauplius/tôm cái/lần đẻ, vượt yêu cầu 43.000 nauplius. Kết quả kiểm tôm các giai đoạn nuôi sạch bệnh, đạt yêu cầu.
TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (Trường đại học Trà Vinh) cho biết: “Ở mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và gửi Chi cục Thú y vùng VI kiểm tra, xác nhận. Giai đoạn II này, nhà trường thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng; rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”. 
Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I và II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường đại học Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống; tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt. 
Anh Đỗ Văn Trường, kỹ thuật viên trại tôm giống của Trường đại học Trà Vinh cho biết: “‎Giai đoạn I, trại đã cung cấp cho 3 hộ dân xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải) tổng cộng 150.000 post để làm mô hình đối chứng và nuôi từ 3-3,5 tháng. Khi đó, do giá cả tôm trên thị trường có biến động, tuy nhiên tất cả người nuôi đều có lãi tương đối. Đợt mới này, trại cung cấp tôm cho người dân tham gia vào mô hình nghiên cứu. Bước đầu cho thấy tôm lớn nhanh…”.
TS. Nguyễn Minh Thành (Đại học Quốc tế TP HCM,  chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN-PTNT), nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại Đại học Trà Vinh cho những kết quả ngoài mong đợi, rất tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại rất khó và lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của Đại học Trà Vinh thực hiện, thành công. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu; từ đó sẽ đảm bảo cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh, với giá cả phải chăng cho nông dân‎ Trà Vinh và vùng ĐBSCL thả nuôi rộng rãi".

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Đặc sắc lễ hội Tết Việt

(ĐTTCO) - Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tối ngày 21-1, chương trình kéo dài đến ngày 24-1. 

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.