Đại học Trà Vinh: Sản xuất thành công tôm sú bố mẹ sạch bệnh

(ĐTTCO) - Ngày 20-4, Trường đại học Trà Vinh cho biết, vừa tổ chức buổi đánh giá giai đoạn II và nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tạo nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh, phục vụ các trại sản xuất giống ở Trà Vinh”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Bộ, do Bộ NN-PTNT làm chủ đầu tư và tài trợ kinh phí.‎ 

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Sản xuất tôm giống sạch bệnh thành công ở ĐH Trà Vinh

Từ những kết quả nghiên cứu giai đoạn I, nhóm nghiên cứu của Trường đại học Trà Vinh đã tiến hành giai đoạn II của đề tài. Đến nay, tại các trại thực nghiệm của nhà trường đã có 390 con tôm giống bố mẹ được sản xuất thành công. Vượt chỉ tiêu giao ban đầu là 300 con. Khối lượng tôm cái trung bình là 145,72 g/con, vượt 25g/con. Khối lượng tôm đực trung bình là 96,90 g/con, vượt chỉ tiêu gần 17 g/con. Tỷ lệ sống từ giai đoạn tôm post (0,02g) đến giai đoạn tôm bố mẹ thành thục là 61,95% đạt yêu cầu nghiên cứu. Tỷ lệ thành thục là 60%  vượt yêu cầu nghiên cứu. Sức sinh sản trung bình đạt 443.530 Nauplius/tôm cái/lần đẻ, vượt yêu cầu 43.000 nauplius. Kết quả kiểm tôm các giai đoạn nuôi sạch bệnh, đạt yêu cầu.
TS. Huỳnh Kim Hường, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp - Thủy sản (Trường đại học Trà Vinh) cho biết: “Ở mỗi giai đoạn nuôi, nhóm nghiên cứu đều có kiểm tra các loại bệnh thông thường trên tôm và gửi Chi cục Thú y vùng VI kiểm tra, xác nhận. Giai đoạn II này, nhà trường thực hiện nuôi chỉ trong 12 tháng; rút ngắn được 1 tháng so với giai đoạn I”. 
Quá trình nghiên cứu thành công từ giai đoạn I và II đến nay, trại giống thực nghiệm của Trường đại học Trà Vinh đã cung cấp khoảng 2 triệu post tôm sú giống; tỷ lệ tôm sinh trưởng đạt rất tốt. 
Anh Đỗ Văn Trường, kỹ thuật viên trại tôm giống của Trường đại học Trà Vinh cho biết: “‎Giai đoạn I, trại đã cung cấp cho 3 hộ dân xã Trường Long Hòa (thị xã Duyên Hải) tổng cộng 150.000 post để làm mô hình đối chứng và nuôi từ 3-3,5 tháng. Khi đó, do giá cả tôm trên thị trường có biến động, tuy nhiên tất cả người nuôi đều có lãi tương đối. Đợt mới này, trại cung cấp tôm cho người dân tham gia vào mô hình nghiên cứu. Bước đầu cho thấy tôm lớn nhanh…”.
TS. Nguyễn Minh Thành (Đại học Quốc tế TP HCM,  chuyên gia đánh giá đề tài của Bộ NN-PTNT), nhận xét: “Đề tài tôm sú bố mẹ thực hiện tại Đại học Trà Vinh cho những kết quả ngoài mong đợi, rất tốt và vượt so với chỉ tiêu được giao. Tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường trang trại rất khó và lần đầu tiên được nhóm nghiên cứu của Đại học Trà Vinh thực hiện, thành công. Chất lượng tôm mẹ cũng như tôm bố đều vượt yêu cầu; từ đó sẽ đảm bảo cung cấp tôm bố mẹ sạch bệnh, với giá cả phải chăng cho nông dân‎ Trà Vinh và vùng ĐBSCL thả nuôi rộng rãi".

H. LỢI – Đ. KHỞI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn qua đường Điện Biên Phủ.  Ảnh: Cao Thăng

Mạng tuyến metro đang từng bước hình thành

(ĐTTCO) - UBND TPHCM vừa trình Hội đồng thẩm định nhà nước xin chủ trương đầu tư tuyến metro số 5, giai đoạn 1. Đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ cập cảng và được chuyển về depot Long Bình trong tuần tới. 

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Tầm soát, phòng chống bệnh lý tim mạch

(ĐTTCO) - Chiều 29-9, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức hội thảo về bệnh lý tim mạch. Đây là cơ hội để các bác sĩ khu vực ĐBSCL giao lưu, cập nhật những kiến thức y khoa, từ các chuyên gia về tim mạch. Tham dự hội thảo có các chuyên gia đến từ Viện Tim TPHCM, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, các bệnh viện ở ĐBSCL… 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

TPHCM khởi động chiến dịch quảng bá du lịch “Hello HoChiMinh City”

(ĐTTCO) - Để truyền tải các hình ảnh của TPHCM, điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện tươi mới; đồng thời khuyến khích mỗi người dân Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân TP khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống, Sở Du lịch thực hiện chiến dịch “TPHCM Xin chào – Hello Ho Chi Minh City”, diễn ra từ tháng 10-2020 đến hết tháng 1-2021. 

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.