Đại gia Việt loay hoay trong cảnh lầm than

(ĐTTCO) - Sau hai phiên tòa gay cấn, mối quan hệ của vợ chồng ông chủ Cà phê Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo đã trở nên căng thẳng hơn. 
Không chỉ cuộc phân chia tài sản bất thành, mà bà Thảo - “nội tướng” đầy quyền lực một thời đứng sau thương hiệu lớn này, phải gánh chịu tội danh “ăn cắp con dấu của Trung Nguyên”. Như giọt nước tràn ly, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã lên tiếng bảo vệ chính mình bằng những thông tin khá bàng hoàng về đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ. Câu chuyện “người giàu cũng khóc” ấy không hề cá biệt trong cuộc sống nhiều ngột ngạt và lắm thị phi hôm nay.
Hiện nay bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Công ty Cà phê hòa tan G7 – một công ty con thành công nhất của Tập đoàn Trung Nguyên. Thế nhưng, vấn đề dư luận quan tâm không phải doanh thu lên đến ngàn tỷ mỗi năm của G7, mà là xung đột kéo dài của vợ chồng đại gia Đặng Lê Nguyên Vũ kể từ năm 2014, khi ông chồng nổi tiếng ký quyết định bãi miễn chức Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Bỏ qua những lời kể đầy chất ngôn tình về thuở mặn nồng của hai vợ chồng, điều quan trọng nhất mà bà Lê Hoàng Diệp Thảo muốn chia sẻ là bà đã bị đuổi ra khỏi Tập đoàn Trung Nguyên vì… sự bấn loạn khó hiểu của Đặng Lê Nguyên Vũ sau khóa thiền định nhịn ăn kéo dài 49 ngày. 
Đại gia Việt  loay hoay trong cảnh lầm than ảnh 1 Ông Đặng Lê Nguyên Vũ .
 Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “Ngày anh Vũ trở về sau khóa thiền bắt đầu vào tháng 10-2013 tại Đắk Lắk, đôi khi tôi thấy anh là một con người khác. Tôi không biết anh đã ngộ ra điều gì sau khi thiền, nhưng từ một người vợ được yêu thương, tôi bị đối xử khác thường. Suốt mấy tháng đầu, tôi cố gắng làm theo những gì khác thường anh ấy muốn, hy vọng tìm được căn nguyên những sự thay đổi đó của anh và cùng anh giải quyết nó. Nhưng càng sau này, anh Vũ càng xa vợ con nhiều hơn.  Một ngày, anh loại tôi ra khỏi Trung Nguyên, cho mẹ con tôi ra khỏi nhà. Anh nói tôi không còn là người được lựa chọn. Anh nói, tôi chỉ là quá khứ của anh”. 
Đại gia Việt  loay hoay trong cảnh lầm than ảnh 2 Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Mỗi nhà đều có bí mật riêng, mỗi cặp vợ chồng càng có bí mật không thể tiết lộ với người thứ ba. Đổ vỡ ân nghĩa phu thê có trăm hình vạn trạng, chứ không tuân thủ bất kỳ nguyên tắc nào. Thế nhưng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhấn mạnh sự tác động của 49 ngày thiền định nhịn ăn như một chỉ dấu khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ biến thành một con người khác. Phải chăng, 49 ngày thiền định nhịn ăn không chỉ giúp ông Đặng Lê Nguyên Vũ giảm đi 12 kg, mà còn mở một cánh cửa huyền bí để đại gia cà phê hướng lên cõi cao xanh mà bực bội với trần gian hạn hẹp? 
Không chỉ trải qua thiền định nhịn ăn 49 ngày ở M’drak, mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ còn xây dựng một khu du lịch tâm linh rất hoành tráng với cảnh đắp núi đào sông vô cùng tốn kém. Bây giờ, công trình này vẫn rất ngổn ngang và ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn thường xuyên ẩn cư ở đây như một thiền sĩ sẵn sàng hấp thụ linh khí hùng thiêng.Từ lâu, nhiều người đã nghi ngờ sức khỏe tâm thần của ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên, nhưng chỉ người hơn 20 năm đầu ấp tay gối như bà Lê Hoàng Diệp Thảo mới đủ tư cách xác tín rằng: “Anh cũng không còn thường xuyên gặp gỡ, quấn quýt với con như trước nữa vì bận thiền định. Con gái của tôi là đứa chịu tổn thương nặng nề nhất về sự thay đổi của anh Vũ. Tôi nói với cháu: Con phải nhớ, đôi khi có một người khác tồn tại trong con người ba con. Chứ đó không hoàn toàn là ba con. Mẹ nghĩ ba con không bao giờ là người như thế”.
Nghĩa là đang có một đấng siêu nhiên nào đó đưa đường dẫn lối cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong mọi hành động, kể cả đối xử lạnh lùng với vợ con. Qua bộc bạch chan chứa nước mắt của bà Lê Hoàng Diệp Thảo người chồng đáng tôn kính một thời đã tự chôn vùi tâm trí trong những chuyến phiêu lưu trí tưởng mộng mị mà lãng quên thực tế hôm nay. 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo hoàn toàn có tư cách để trách móc ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong sự ly tán của đôi uyên ương đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không những sinh cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ 4 đứa con gồm 2 trai 2 gái, đặt tên theo thứ tự Trung Nguyên, Bình Nguyên, Thảo Nguyên, Tây Nguyên, mà còn đóng góp không ít công sức và tiền bạc cho quá trình dựng nghiệp của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Hơn ai hết, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cảm nhận sâu sắc: “Chồng tôi là một biểu tượng, là niềm tự hào, cũng như là niềm cảm hứng của cả một thế hệ thanh niên khởi nghiệp. Anh đã cho họ hy vọng, cho họ niềm tin, rằng nghị lực và ý chí sẽ giúp chúng ta làm nên những điều phi thường. Anh ấy là người truyền cảm hứng. Không phải chỉ bởi vì giá trị của Trung Nguyên mà anh đã tạo ra. Ngay cả chính bản thân anh Vũ cũng tạo ra những giá trị rất đặc biệt”. 
Không thể phủ nhận, ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một huyền thoại về khởi nghiệp tại Việt Nam trong hai thập niên qua. Những người từng tiếp xúc với ông Đặng Lê Nguyên Vũ đều không khó nhận ra đại gia cà phê thay đổi từng ngày về khí chất cũng như về… tư tưởng. Thế nhưng, cái cách ông Đặng Lê Nguyên Vũ phô diễn bản thân hơi bất thường. Hình như ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phân định được một sự thật đơn giản: người thành công trên thương trường được định vị là đại gia của cộng đồng, chứ không phải triết gia của xã hội.
Những mớ lý thuyết mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ khoa trương lên thành “triết lý cà phê” thực chất rất sáo rỗng và buồn cười. Mặt khác, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng có vài biểu hiện hơi vĩ cuồng khi tài trợ thực hiện cuốn sách “Tài năng và đắc dụng”, để nâng mình vượt trội mọi danh sư khác trong lịch sử. Phải nói, ông Đặng Lê Nguyên Vũ biết cách tạo dáng đi đứng, ăn bận và cầm xì gà như văn hào Hemingway, nhưng khả năng biện giải mọi vấn đề của ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ quẩn quanh mấy chữ choang choang như “khai sáng”, “cống hiến”, “khát vọng”, “tinh hoa”, “phụng sự”, “đột phá”…
Chẳng ai mong muốn chứng kiến sự dang dở của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo, cũng như chẳng ai mong muốn chứng kiến sự chững lại của Tập đoàn Trung Nguyên. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra thì cái thao thức sốt ruột của ông Đặng Lê Nguyên Vũ về tương lai đất nước hùng cường cũng như về văn hóa dân tộc rất hão huyền. Nếu nhìn nhận thấu đáo hơn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang tự vun đắp hào quang lấp lánh và bị bủa vây bởi những ý niệm hư ảo, nên cứ chìm đắm như thần thánh bất đắc dĩ.
Trường hợp ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phải cá biệt trong đời sống hôm nay. Rất nhiều đại gia Việt vẫn cứ loay hoay trong cảnh lầm than giữa vàng kho bạc đống. Có đại gia bị trầm cảm triền miên vì không kết nối với những mảnh đời xung quanh. Có đại gia cứ thích người khác gọi mình là “ngài” theo tiêu chuẩn “sir” của quý tộc châu Âu. Có đại gia có thú vui tụ tập những kẻ ton hót để xu nịnh mình mà không hồi đáp cho sự kỳ vọng của đám đông… Nghịch lý giàu có mà không hạnh phúc, chỉ có thể lý giải do sự thiếu vắng của tấm lòng với cuộc sống. Vì sao các đại gia trên thế giới luôn thong dong và vui vẻ? Vì họ cởi mở, biết dùng những đồng tiền kiếm được chia sẻ với mọi người, chan hòa với mọi người, chứ không ích kỷ tự tô vẽ cá nhân.


TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.