Đại án Vũ “nhôm”: Thiệt hại cho Nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngày 3-1, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng đối với 21 bị cáo tiếp tục làm việc ngày thứ 2. Trong phần xét hỏi trong ngày, hội đồng xét xử (HĐXX) đề nghị cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để đảm bảo các tình tiết được khách quan.
Làm theo chỉ đạo
Bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) trả lời thẩm vấn đầu tiên. Theo cáo buộc, ông Ít biết rõ Vũ “nhôm” lợi dụng chính sách của nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.
Từ 2006 đến 2013, ông Ít trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ “nhôm”, gây thiệt hại Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
 Đại án Vũ “nhôm”: Thiệt hại cho Nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). 
Tại tòa, ông Ít khai rằng, việc quyết định chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản cũng như quyết định đối tượng được nhận chuyển nhượng và giá chuyển nhượng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. “Khi có chủ trương, chỉ đạo của chủ tịch UBNDTP, bị cáo chỉ thảo văn bản, quy trình theo chỉ đạo đó.
Các chủ trương được thông qua bằng hình thức bút phê vào văn bản đề nghị của người có nhu cầu nhận chuyển nhượng từ chủ tịch thành phố chuyển xuống”, ông Ít cho biết và khẳng định không có quan hệ gì với Vũ “nhôm”, chỉ biết doanh nghiệp của Vũ là bình phong của Bộ Công an. Ông Ít nói không có động cơ gì, bởi ông nghĩ chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên thì mình phải chấp hành, nghĩ là cấp trên đúng, nếu không thực hiện là làm trái.
Theo cáo buộc, từ 2004 đến 2013, bị cáo Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) đã trực tiếp tham mưu, đề xuất ông Minh và ông Chiến cho phép chuyển nhượng 21 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ “nhôm”, gây thiệt hại nhà nước hơn 2.200 tỷ đồng. Ông Lang cho biết, ông là giám đốc nhưng ra chủ trương, quyết định việc mua bán là chủ tịch UBNDTP. Lúc đó ông nắm luật không chắc nhưng là cấp dưới nên cũng không có ý kiến gì. Sau này làm việc với cơ quan điều tra mới biết sai, chủ trương của thành phố là chưa đúng.
Các bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Trần Phi (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) bị cáo buộc giúp sức Vũ “nhôm” trong việc mua các nhà đất công sản. Dù chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nhà, đất từ UBND TP Đà Nẵng nhưng các bị cáo đã đứng tên hoặc làm các thủ tục giúp Vũ “nhôm” mua các nhà, đất công sản và người trả tiền cho UBND TP là các công ty của Vũ “nhôm”.
Tin tưởng cơ quan tham mưu
Bị cáo Văn Hữu Chiến bị cáo buộc thực hiện theo chỉ đạo của ông Minh để ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng. Ông Chiến khai, trước khi ký các quyết định, thời điểm đó bị cáo nhận thức thấy có đủ các trình tự, thủ tục nên mới ký.
Cụ thể, việc ký các văn bản tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước để giao cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” là tin tưởng vào các quyết định của chủ tịch UBNDTP và các cơ quan tham mưu trình lên. Đối với khu đất Công viên An Đồn, chủ tịch UBNDTP thời điểm đó, ông Trần Văn Minh, nói việc “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” bởi đó là công ty bình phong của Bộ Công an.
“Tôi tin tưởng vào quyết định của chủ tịch và các cơ quan giúp việc, do đó mới ký các văn bản liên quan. Việc ký các văn bản liên quan bị cáo không chịu sự chỉ đạo của bất cứ ai mà chỉ làm theo trách nhiệm của mình”, ông Chiến cho hay và khẳng định mình không nhận bất cứ vật chất gì từ vụ việc này.
Bị cáo Trần Văn Minh bị cáo buộc đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” thâu tóm được nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố. Trong vụ án này, ông Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Tại tòa, bị cáo vẫn cho rằng, các văn bản mình ký đúng với chủ trương, đường lối.
Ông Minh cũng khẳng định, thẩm quyền của chủ tịch UBND TP lúc đó có quyền giao đối tượng nhận quyền sử dụng đất, quyết định mức giá chuyển nhượng… Tất cả những chủ trương trên bản thân ông chỉ thực hiện theo nhiệm kỳ tiền nhiệm. Ngoài những lý do trên, ông Minh và ông Chiến cũng khẳng định, những việc các ông làm mục đích cuối cùng vì an ninh quốc gia, một phần để bổ sung nguồn thu ngân sách cho thành phố. Ông Minh còn khẳng định, trong vụ án mình làm không sai, nhưng có thiếu sót là không xin phép Trung ương khi chỉ đạo bằng những văn bản có tính “sáng tạo”(?).
Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng, việc cá nhân mình tham gia ký các văn bản sai pháp luật bởi thời điểm đó bị cáo có rất nhiều việc nên không theo dõi vụ việc từ đầu và dẫn đến sai.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.