Đại án Vũ “nhôm”: Thiệt hại cho Nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Ngày 3-1, phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng đối với 21 bị cáo tiếp tục làm việc ngày thứ 2. Trong phần xét hỏi trong ngày, hội đồng xét xử (HĐXX) đề nghị cách ly bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) để đảm bảo các tình tiết được khách quan.
Làm theo chỉ đạo
Bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) trả lời thẩm vấn đầu tiên. Theo cáo buộc, ông Ít biết rõ Vũ “nhôm” lợi dụng chính sách của nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.
Từ 2006 đến 2013, ông Ít trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và đất đai để Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ “nhôm”, gây thiệt hại Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.
 Đại án Vũ “nhôm”: Thiệt hại cho Nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng ảnh 1 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). 
Tại tòa, ông Ít khai rằng, việc quyết định chủ trương chuyển nhượng nhà, đất công sản cũng như quyết định đối tượng được nhận chuyển nhượng và giá chuyển nhượng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. “Khi có chủ trương, chỉ đạo của chủ tịch UBNDTP, bị cáo chỉ thảo văn bản, quy trình theo chỉ đạo đó.
Các chủ trương được thông qua bằng hình thức bút phê vào văn bản đề nghị của người có nhu cầu nhận chuyển nhượng từ chủ tịch thành phố chuyển xuống”, ông Ít cho biết và khẳng định không có quan hệ gì với Vũ “nhôm”, chỉ biết doanh nghiệp của Vũ là bình phong của Bộ Công an. Ông Ít nói không có động cơ gì, bởi ông nghĩ chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên thì mình phải chấp hành, nghĩ là cấp trên đúng, nếu không thực hiện là làm trái.
Theo cáo buộc, từ 2004 đến 2013, bị cáo Nguyễn Công Lang (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) đã trực tiếp tham mưu, đề xuất ông Minh và ông Chiến cho phép chuyển nhượng 21 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Vũ “nhôm”, gây thiệt hại nhà nước hơn 2.200 tỷ đồng. Ông Lang cho biết, ông là giám đốc nhưng ra chủ trương, quyết định việc mua bán là chủ tịch UBNDTP. Lúc đó ông nắm luật không chắc nhưng là cấp dưới nên cũng không có ý kiến gì. Sau này làm việc với cơ quan điều tra mới biết sai, chủ trương của thành phố là chưa đúng.
Các bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Trần Phi (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (cựu Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) bị cáo buộc giúp sức Vũ “nhôm” trong việc mua các nhà đất công sản. Dù chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nhà, đất từ UBND TP Đà Nẵng nhưng các bị cáo đã đứng tên hoặc làm các thủ tục giúp Vũ “nhôm” mua các nhà, đất công sản và người trả tiền cho UBND TP là các công ty của Vũ “nhôm”.
Tin tưởng cơ quan tham mưu
Bị cáo Văn Hữu Chiến bị cáo buộc thực hiện theo chỉ đạo của ông Minh để ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho nhà nước hơn 13.000 tỷ đồng. Ông Chiến khai, trước khi ký các quyết định, thời điểm đó bị cáo nhận thức thấy có đủ các trình tự, thủ tục nên mới ký.
Cụ thể, việc ký các văn bản tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước để giao cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” là tin tưởng vào các quyết định của chủ tịch UBNDTP và các cơ quan tham mưu trình lên. Đối với khu đất Công viên An Đồn, chủ tịch UBNDTP thời điểm đó, ông Trần Văn Minh, nói việc “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” bởi đó là công ty bình phong của Bộ Công an.
“Tôi tin tưởng vào quyết định của chủ tịch và các cơ quan giúp việc, do đó mới ký các văn bản liên quan. Việc ký các văn bản liên quan bị cáo không chịu sự chỉ đạo của bất cứ ai mà chỉ làm theo trách nhiệm của mình”, ông Chiến cho hay và khẳng định mình không nhận bất cứ vật chất gì từ vụ việc này.
Bị cáo Trần Văn Minh bị cáo buộc đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp của Vũ “nhôm” thâu tóm được nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố. Trong vụ án này, ông Minh phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội. Tại tòa, bị cáo vẫn cho rằng, các văn bản mình ký đúng với chủ trương, đường lối.
Ông Minh cũng khẳng định, thẩm quyền của chủ tịch UBND TP lúc đó có quyền giao đối tượng nhận quyền sử dụng đất, quyết định mức giá chuyển nhượng… Tất cả những chủ trương trên bản thân ông chỉ thực hiện theo nhiệm kỳ tiền nhiệm. Ngoài những lý do trên, ông Minh và ông Chiến cũng khẳng định, những việc các ông làm mục đích cuối cùng vì an ninh quốc gia, một phần để bổ sung nguồn thu ngân sách cho thành phố. Ông Minh còn khẳng định, trong vụ án mình làm không sai, nhưng có thiếu sót là không xin phép Trung ương khi chỉ đạo bằng những văn bản có tính “sáng tạo”(?).
Bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho rằng, việc cá nhân mình tham gia ký các văn bản sai pháp luật bởi thời điểm đó bị cáo có rất nhiều việc nên không theo dõi vụ việc từ đầu và dẫn đến sai.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

(ĐTTCO) - Không chỉ đất liền, những đảo xa như Bạch Long Vỹ, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú Quý, Phú Quốc, Côn Đảo, đặc biệt là quần đảo Trường Sa, các ngôi chùa đã không ngừng được dựng lên như cột mốc chủ quyền, để người sống hương khói cầu nguyện và người chết có nơi “đi về trú ngụ”.

Công nghệ

AI trong cuộc sống hàng ngày

(ĐTTCO) - Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những nguồn sáng tạo lớn nhất thúc đẩy sự chuyển đổi trong hầu hết các ngành công nghiệp và ngày càng phát triển hơn để đáp ứng những yêu cầu cao hơn từ các lĩnh vực khác nhau.

Thú đam mê

Nghệ thuật nung vẽ gốm men xanh cổ điển live

(ĐTTCO) - Nhật Bản là một dân tộc có tâm hồn hướng ngoại triệt để qua nghệ thuật thiền, trà và biểu trưng y áo đã hình thành nên mỹ đức rất khác so Ấn Độ hướng nội và Trung Hoa trung dung. 

Sức khỏe

Lần đầu tiên phẫu thuật Lasik và Femto Lasik tại ĐBSCL

(ĐTTCO) - Chiều 26-2, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ cho biết, bệnh viện tiên phong triển khai phẫu thuật Lasik và Femto Lasik tại Cần Thơ, nhằm phục vụ đông đảo nhu cầu điều trị tật khúc xạ cho người dân tại ĐBSCL.

Ẩm thực

Món ngon Trung Hoa

(ĐTTCO) - Thương hiệu Café Central đã nổi tiếng với phong vị ẩm thực đa dạng và độc đáo nay sẽ có mặt tại khu Chợ Lớn, quận 5, TPHCM với Café Central The Garden Mall. 

Du lịch

Mua sắm

Trang sức vàng thiết kế độc đáo

(ĐTTCO) - Trang sức vàng chưa bao giờ thôi cuốn hút chúng ta và luôn là mốt. Bất kể thiết kế nào, một chiếc vòng cổ hoặc vòng đeo tay bằng vàng sẽ là điểm hoàn thiện cho trang phục và mang lại cho bạn sự nổi bật.