Đặc trưng tính cách người Trà Vinh

(ĐTTCO)-Chiều 23-12, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Từ những đặc trưng tính cách người Nam bộ, suy nghĩ về đặc trưng tính cách người Trà Vinh”, nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh. 

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh, một số Trường ĐH trên cả nước, các nhà nghiên cứu về văn hóa… 
Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà quản lý và các nhà khoa học tại các viện, trường của cả nước. Các ý kiến tham luận đã tập trung vào các vấn đề chính như: Cơ sở lý luận nghiên cứu tính cách con người Nam bộ; tính cách con người Trà Vinh trong mối quan hệ với tính cách người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Trà Vinh trong mối quan hệ với tính cách người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Trà Vinh từ góc nhìn lịch sử - văn hóa; những nhân vật lịch sử - văn hóa gắn liền với vùng đất Trà Vinh; định hướng xây dựng và phát huy tính cách con người Trà Vinh trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa...
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, cho biết: Hội thảo là dịp gặp gỡ quý báu những các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà hoạt động thực tiễn; là sự tập trung trí tuệ, tình cảm của các cấp lãnh đạo, của các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, có uy tín. 
Những nội dung trao đổi, thảo luận, kiến nghị, đề xuất và kết luận tại hội thảo sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng cho việc nhận diện những đặc trưng tính cách người Trà Vinh. Từ đó cung cấp cơ sở khoa học cho những định hướng xây dựng tính cách con người Trà Vinh trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay; đồng thời đóng góp tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, vùng đất Trà Vinh xưa và nay.
Đặc trưng tính cách người Trà Vinh ảnh 1 PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh (bìa trái) trao đổi với các đại biểu
Theo PGS. TS Trần Thị An (Đai học Quốc gia Hà Nội), trong lịch sử Việt Nam thì Nam bộ là vùng đất mới. Vùng đất này khác biệt với Bắc bộ ở sự ít ảnh hưởng văn hóa Nho giáo, ở tính cởi mở của những người chưa chịu áp lực của một truyền thống lâu dài, ở tính phóng khoáng của những con người sống trong vùng đất rộng người thưa, điều kiện tự nhiên thuận lợi. Các yếu tố lịch sử, địa lý đã hình thành nên tính cách con người Nam bộ. 
Bên cạnh đó, Tây Nam bộ là vùng đất mà khối cộng đồng dân cư định cư rải rác và muộn hơn các vùng đất khác, vì thế sự định hình phong tục ở đây có một độ linh hoạt nhất định, họ dễ dàng chấp nhận cái mới. Một thiên nhiên ưu đãi và điều kiện lịch sử mang tính mở, đã làm nên những con người Tây Nam bộ phóng khoáng, cởi mở, năng động và bao dung. 
Đối với tỉnh Trà Vinh có sự cộng cư của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Với những nét đặc trưng riêng biệt và nổi trội, sự đa dạng, khác biệt của văn hóa Trong diện mạo văn hóa ở Trà Vinh, có thể thấy một nét khác biệt so với bức tranh văn hóa của các tỉnh khác của vùng Tây Nam bộ ở nét đậm của văn hóa Khmer. Là một tỉnh có số dân người Khmer khá đông đã kiến tạo nên các giá trị văn hóa đặc sắc về ẩm thực, trang phục, ứng xử ở vùng đất Trà Vinh. Trong sự hòa hợp này, có mối quan hệ tác động hai chiều giữa người Kinh với người Khmer và ngươc lại, người Khmer với người Hoa và ngược lại, người Kinh với người Hoa và ngược lại. Các mối quan hệ trên đã tạo nên con người Trà Vinh những nét riêng biệt…

H. Lợi – Đ. Khởi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những lưu ý người bị cột sống thắt lưng

(ĐTTCO) - Với những người bị bệnh lý cột sống thắt lưng nói chung, một câu hỏi rất được quan tâm đó là có thể chơi môn thể thao nào, không nên chơi môn nào để vừa đảm bảo duy trì sức khỏe mà không ảnh hưởng đến các bệnh lý cột sống thắt lưng. Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp người bệnh đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mình và người thân. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.