Đặc trưng tính cách người Trà Vinh

(ĐTTCO)-Chiều 23-12, Trường ĐH Trà Vinh tổ chức hội thảo khoa học “Từ những đặc trưng tính cách người Nam bộ, suy nghĩ về đặc trưng tính cách người Trà Vinh”, nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh. 

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, lãnh đạo Trường ĐH Trà Vinh, một số Trường ĐH trên cả nước, các nhà nghiên cứu về văn hóa… 
Hội thảo đã nhận được gần 40 tham luận của các nhà quản lý và các nhà khoa học tại các viện, trường của cả nước. Các ý kiến tham luận đã tập trung vào các vấn đề chính như: Cơ sở lý luận nghiên cứu tính cách con người Nam bộ; tính cách con người Trà Vinh trong mối quan hệ với tính cách người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Trà Vinh trong mối quan hệ với tính cách người Nam bộ; đặc trưng tính cách con người Trà Vinh từ góc nhìn lịch sử - văn hóa; những nhân vật lịch sử - văn hóa gắn liền với vùng đất Trà Vinh; định hướng xây dựng và phát huy tính cách con người Trà Vinh trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa...
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, cho biết: Hội thảo là dịp gặp gỡ quý báu những các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà hoạt động thực tiễn; là sự tập trung trí tuệ, tình cảm của các cấp lãnh đạo, của các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, có uy tín. 
Những nội dung trao đổi, thảo luận, kiến nghị, đề xuất và kết luận tại hội thảo sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng cho việc nhận diện những đặc trưng tính cách người Trà Vinh. Từ đó cung cấp cơ sở khoa học cho những định hướng xây dựng tính cách con người Trà Vinh trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay; đồng thời đóng góp tư liệu phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, vùng đất Trà Vinh xưa và nay.
Đặc trưng tính cách người Trà Vinh ảnh 1 PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh (bìa trái) trao đổi với các đại biểu
Theo PGS. TS Trần Thị An (Đai học Quốc gia Hà Nội), trong lịch sử Việt Nam thì Nam bộ là vùng đất mới. Vùng đất này khác biệt với Bắc bộ ở sự ít ảnh hưởng văn hóa Nho giáo, ở tính cởi mở của những người chưa chịu áp lực của một truyền thống lâu dài, ở tính phóng khoáng của những con người sống trong vùng đất rộng người thưa, điều kiện tự nhiên thuận lợi. Các yếu tố lịch sử, địa lý đã hình thành nên tính cách con người Nam bộ. 
Bên cạnh đó, Tây Nam bộ là vùng đất mà khối cộng đồng dân cư định cư rải rác và muộn hơn các vùng đất khác, vì thế sự định hình phong tục ở đây có một độ linh hoạt nhất định, họ dễ dàng chấp nhận cái mới. Một thiên nhiên ưu đãi và điều kiện lịch sử mang tính mở, đã làm nên những con người Tây Nam bộ phóng khoáng, cởi mở, năng động và bao dung. 
Đối với tỉnh Trà Vinh có sự cộng cư của ba dân tộc Kinh, Khmer và Hoa. Với những nét đặc trưng riêng biệt và nổi trội, sự đa dạng, khác biệt của văn hóa Trong diện mạo văn hóa ở Trà Vinh, có thể thấy một nét khác biệt so với bức tranh văn hóa của các tỉnh khác của vùng Tây Nam bộ ở nét đậm của văn hóa Khmer. Là một tỉnh có số dân người Khmer khá đông đã kiến tạo nên các giá trị văn hóa đặc sắc về ẩm thực, trang phục, ứng xử ở vùng đất Trà Vinh. Trong sự hòa hợp này, có mối quan hệ tác động hai chiều giữa người Kinh với người Khmer và ngươc lại, người Khmer với người Hoa và ngược lại, người Kinh với người Hoa và ngược lại. Các mối quan hệ trên đã tạo nên con người Trà Vinh những nét riêng biệt…

H. Lợi – Đ. Khởi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông vua đồ cổ

Ông vua đồ cổ

(ĐTTCO) - Ông Hoàng Văn Cường sinh năm 1949 tại Huế. Xuất thân trong một gia tộc mấy đời có truyền thống mua bán đồ cổ. Tuy nhiên, thời binh đao loạn lạc, hoàn cảnh cuộc sống gia đình nghèo khó lại đông anh em, Hoàng Văn Cường đã rời xa vòng tay cha mẹ, rời bỏ quê hương vào Sài Gòn kiếm sống từ lúc vừa tròn 10 tuổi.

Công nghệ

Dồn sức cho an ninh mạng

(ĐTTCO) - Chỉ thị 01/CT-BTTTT ngày 3-1-2020 về định hướng phát triển ngành TT-TT năm 2020 của Bộ TT-TT (Chỉ thị 01) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực thi nghiêm túc những nhiệm vụ tại Chỉ thị 14 (ngày 7-6-2019) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng, với nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Thú đam mê

Nghệ thuật bonsai thú chơi tao nhã live

(ĐTTCO) - Trong các từ điển tiếng Anh, tiếng Pháp ngày nay đều có từ bonsai, một từ bắt nguồn từ tiếng Nhật mang gốc Hán là bồn tài (penzai), có nghĩa là cây trồng trong chậu - một loại cây cảnh nghệ thuật, nhỏ bé nhưng lại có dáng dấp cổ thụ cả trăm năm. 

Sức khỏe

Xử lý tai nạn thường gặp dịp Tết

(ĐTTCO) - Trong những ngày Tết, những tai nạn ngoài ý muốn như ngộ độc thực phẩm do sử dụng thực phẩm không bảo quản tốt, tai nạn giao thông, khiến nhiều người lo lắng. Nếu không may bị tai nạn trên, cần biết cách sơ cứu, và xử lý tình huống để giảm thiểu ảnh hưởng.

Ẩm thực

Đón năm mới với buffet Nhà hàng Nineteen

(ĐTTCO) - Chào đón Tết Canh Tý với một trong những bữa buffet tối hấp dẫn nhất trong không gian ấm cúng tại Nhà hàng Nineteen vào các ngày 24, 25 và 26-1, hứa hẹn là điểm hẹn hoàn hảo cho mọi thực khách muốn một bữa ăn sum vầy trong dịp đặc biệt này.

Du lịch

Cố đô vương triều cổ kính Gyeongju live

(ĐTTCO) - Gyeongju là một thành phố ven biển nằm ở góc Đông Nam của tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc. Khác biệt với những nơi náo nhiệt và hiện đại như Seoul hay Busan, Gyeongju là một thành phố cổ kính với nhiều di sản thuộc hàng báu vật quốc gia của Hàn Quốc bởi đây từng là kinh đô của vương triều Shilla (Tân La) trong lịch sử Tam quốc Triều Tiên. 

Mua sắm

Những lọ nước hoa đáng thử

(ĐTTCO) - Bạn có thể bị thu hút bởi một ai đó vì mùi thơm khó cưỡng. Như một chiếc váy xinh xắn, một lọ nước hoa với mùi thơm quyến rũ sẽ giúp phái đẹp trở nên tự tin hơn. Dưới đây là những lọ nước hoa cao cấp mà các nàng nên thử.