Đã mang lấy nghiệp vào thân

(ĐTTCO) - Chiều 4-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam để lắng nghe, giải quyết những khó khăn vướng mắc của đội ngũ văn nghệ sĩ.
 Đây thực sự là một sự kiện đáng phấn khởi, bởi lẽ rất lâu rồi mới có cuộc gặp gỡ giữa người đứng đầu Chính phủ với những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định văn học nghệ thuật Việt Nam vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh: “Nhân dân mong muốn có nhiều tác phẩm của văn nghệ sĩ Việt Nam xứng tầm hơn nữa, để chiếm lĩnh trận địa văn hóa tư tưởng thông qua văn học nghệ thuật, còn nhiều vấn đề trong kinh tế thị trường. Tôi muốn nói một ý rằng chúng ta không chạy theo thị trường nhưng nghiên cứu những xu hướng của thị trường, những nhu cầu của thị trường để đáp ứng yêu cầu của quần chúng là vấn đề rất lớn của từng văn nghệ sĩ và những tổ chức liên quan”.
Trong dòng chảy hội nhập sâu rộng, bao cấp toàn bộ cho các Hội văn nghệ không phải giải pháp hiệu quả và hợp lý. Văn nghệ sĩ phải chủ động sáng tạo để có tác phẩm đáp ứng đòi hỏi của đời sống hôm nay. Khi bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, ngân sách dành cho đầu tư văn hóa cũng cần đắn đo. Không thể chi một cách dàn trải, mà phải có mục tiêu cụ thể. Hiện nay, tỉnh nào cũng có Hội văn nghệ địa phương, nhưng hiệu quả hoạt động khá cầm chừng. Muốn có tác phẩm đích thực, không thể áp dụng kiểu “chia đều miếng bánh” hoặc “hoa thơm mỗi người ngửi một tí”. 
Đã mang lấy nghiệp vào thân ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ và thông cảm với những khó khăn của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Điều lệ của Tổ chức Thương mại thế giới có quy định khá rõ về “miễn trừ văn hóa”. Nghĩa là mỗi quốc gia đều có thể bảo trợ cho những sản phẩm văn hóa đặc thù, nhằm tránh cho những nước đang phát triển bị “đồng hóa” hoặc bị “xâm lấn” về văn hóa. Tuy nhiên, sáng tạo nghệ thuật lại rất đặc thù, không phải căn cứ vào chuyện đáp ứng cái ăn, cái mặc của văn nghệ sĩ sẽ có được tác phẩm đỉnh cao. Đôi khi sự dung dưỡng quá mức sẽ tạo ra tâm lý lười nhác và ỷ lại. Văn nghệ sĩ trong cơ chế thị trường phải tồn tại như những người lao động thực sự, chăm chỉ và bền bỉ.

Nhân dịp tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều quan chức của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam cũng không ngần ngại bày tỏ những khó khăn về vật chất. Đành rằng, vẫn có nhiều văn nghệ sĩ lão thành đang vất vả mưu sinh, nhưng hãy lưu ý, sự than thở không phải lúc nào cũng đồng hành với sự tự trọng của người sáng tạo biết gánh vác sứ mệnh phụng sự chân thiện mỹ. Thi hào Nguyễn Du đã nhắc “đã mang lấy nghiệp vào thân, cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa” đấy thôi.

Mỗi đồng tiền bao cấp cho văn nghệ sĩ cũng từ thuế của Nhân dân. Ăn đã vậy, múa gậy thế nào? Từ sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thể hiện thiện chí của Chính phủ với đội ngũ văn nghệ sĩ, bản thân mỗi văn nghệ sĩ phải ý thức rõ hơn trách nhiệm cống hiến cho xã hội. 

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Đại học Trà Vinh năng động, sáng tạo

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

(ĐTTCO) - Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021. Theo đó, Trường đại học Trà Vinh đạt giải quý quân (giải 3) với dự án Bottled Nectar Nipa - Mật dừa nước đóng chai.

Công nghệ

Tuyệt đỉnh thế giới game

(ĐTTCO) - Công nghệ sẽ đưa các tín đồ mê game và game thủ vào một thế giới game từ chân thật đến gay cấn, hiện đại đến hoài niệm, và bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những món đồ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phòng ngừa biến chứng do vi khuẩn HP

(ĐTTCO) - Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta. 

Ẩm thực

Đặc sắc tiệc Happy Hour Cocktail

(ĐTTCO) - Tại Rooftop Garden Bar tầng 5 khách sạn Rex Sài Gòn đang diễn ra chương trình Happy Hour từ 16-21 giờ hàng ngày: với 2 ly cocktail bất kỳ quý khách được tặng thêm 2 ly cocktail đồng giá. 

Du lịch

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021

(ĐTTCO)-Tối 20-4, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư cố đô ngàn năm” đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình.

Mua sắm

Trang sức nóng bỏng mùa hè 2021

(ĐTTCO) - Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để khoe đồ trang sức. Từ những dây chuyền vàng đến những chiếc vòng đeo cổ quyến rũ, đây là tuyển chọn những món trang sức tuyệt vời để bạn có một mùa hè nóng bỏng.