Đã có 5 đoàn tàu metro số 1 được nhập về THCM

(ĐTTCO)-Tàu vận chuyển Pulang Tala chở theo đoàn tàu số 4 và số 5 của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) từ Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội sáng 20/6.

Toa xe đầu tiên của đoàn tàu số 4 được cẩu khỏi tàu vận chuyển Pulang Tala. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Toa xe đầu tiên của đoàn tàu số 4 được cẩu khỏi tàu vận chuyển Pulang Tala. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Chiều 20/6, tại cảng Khánh Hội (Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh), nhà thầu Hitachi đã triển khai bốc dỡ hai đoàn tàu số 4 và số 5 (tổng cộng 6 toa xe) của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) xuống xe chuyên dụng để vận chuyển về depot Long Bình.

Đến nay, đã có 5 đoàn tàu tuyến metro số 1 được nhập từ Nhật Bản về Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, tàu vận chuyển Pulang Tala chở theo đoàn tàu số 4 và số 5 của tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) từ Nhật Bản đã cập cảng Khánh Hội sáng 20/6.

Sau khi các khâu chuẩn bị được thực hiện, khoảng 13 giờ chiều 20/6, việc bốc dỡ các toa xe khỏi tàu Pulang Tala để đặt lên xe chuyên dụng (siêu trường, siêu trọng với 96 bánh xe) được tiến hành và dự kiến hoàn thành trong ngày.

Theo kế hoạch, rạng sáng 21/6, ba toa xe của đoàn tàu số 4 sẽ được các xe chuyên dụng vận chuyển về depot Long Bình (thành phố Thủ Đức), việc lắp đặt đoàn tàu lên ray T1 tại depot sẽ được thực hiện trong ngày 21/6.

Trong khi đó, đoàn tàu số 5 sẽ được vận chuyển về depot rạng sáng 22/6 và được đặt lên ray T1 vào ngày 23/6.

Đây là các đoàn tàu loại 3 toa xe, sẽ được vận chuyển về depot Long Bình  để chuẩn bị thử nghiệm, vận hành.

Việc nhập khẩu các đoàn tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành-Tham Lương) được thực hiện từ tháng 10/2020. Đến nay đã có 3 đợt vận chuyển, với tổng cộng 5 đoàn tàu về tới Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tuyến metro số 1 có 17 đoàn tàu; trong đó, giai đoạn đầu là tàu loại 3 toa xe và sau này là loại 6 toa xe, đều sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi đoàn tàu 3 toa ráp hoàn chỉnh dài 61,5m, chở được 930 khách (đứng, ngồi) với tốc độ 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). 

Đoàn tàu được thiết kế có hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điều khiển chạy tàu thông qua vô tuyến, hệ thống vận hành tàu tự động, trên toàn tuyến có hệ thống theo dõi chạy tàu tự động. 

Dự án xây dựng tuyến metro số 1 có tổng chiều dài 19,7km, với 14 nhà ga, sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Tính đến 18/6, dự án đã hoàn thành 86,2% tổng khối lượng. 

Cụ thể, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đạt 89,9%; CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt 97,8%; CP2 ( đoạn trên cao depot) đạt 93,2%; CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị) đạt 71,8%.

Trước đó, ngày 9/6, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ban hành kế hoạch triển khai các công việc nhằm vận hành, khai thác hiệu quả tuyến metro số 1.

Đây được xem là tiền đề định hướng các nhiệm vụ thực hiện từ nay đến khi hoàn thành công trình, đưa vào vận hành, khai thác.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

Gần 400 đơn vị cung ứng hàng thiết yếu cho TPHCM

(ĐTTCO) - Nhằm chia sẻ áp lực cung ứng hàng hóa thiết yếu với hệ thống phân phối, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, TPHCM đã công bố danh sách gần 400 hợp tác xã (HTX), tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN) có khả năng cung ứng hàng thiết yếu. 

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

TPHCM: Hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine đợt 5, bắt đầu tiêm đợt 6

(ĐTTCO) - Từ hôm nay 3-8, TPHCM bước vào đợt tiêm vaccine thứ 6, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8-2021. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, nếu được cấp đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất của TPHCM thì TPHCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu là người từ 18 tuổi trở lên ở TPHCM sẽ cơ bản được tiêm vaccine.

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Mua sắm