COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm

(ĐTTCO)-Qua diễn biến COVID-19 cho thấy tính công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.

Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương cho biết có quá nhiều yếu tố bất định, nhất là yếu tố liên quan đến COVID-19. Qua diễn biến COVID-19 cho thấy công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.

“Với diễn biến COVID-19 trong 6 tháng vừa qua, Bộ cũng đã có cảnh báo nếu dịch COVID-19 xuất hiện lần 2 thì sự tác động đến nền kinh tế trong nước là rất ghê gớm,” ông Phương nói.

Ông Phương chỉ ra đợt dịch ở thời điểm đầu năm cả nước phải áp dụng giãn cách xã hội trong 20 ngày đã tác động rất nhiều đến kết quả kinh tế, đơn cử tăng trưởng GDP trong quý 2 chỉ tăng 0,3%. Do vậy, đợt bùng phát dịch lần này, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt không để dịch bệnh lây lan rộng. Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ áp dụng giãn cách xã hội, khoanh vùng dịch ở những địa bàn có nguy cơ và tập trung mọi lực lượng để thực hiện mục tiêu kép: “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”

Về đánh giá tác động, ông Phương nhấn mạnh dịch bùng phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó ngành du lịch và tận tải hành khách bị tác động đầu tiên khi khách du lịch cả nước đã hủy tour, hủy hợp đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, thu thập số liệu để đưa ra dự báo trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng Tám, các bộ ngành xây dựng các kịch bản để phục vụ công tác điều hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm