COVID-19 lần 2 tác động đến nền kinh tế trong nước rất ghê gớm

(ĐTTCO)-Qua diễn biến COVID-19 cho thấy tính công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.

Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Bến Ninh Kiều, Cần Thơ thời điểm chưa có dịch COVID-19. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trần Quốc Phương cho biết có quá nhiều yếu tố bất định, nhất là yếu tố liên quan đến COVID-19. Qua diễn biến COVID-19 cho thấy công tác dự báo hiện tại là rất khó, ngay các tổ chức lớn trên thế giới cũng có kết quả dự báo, phân tích rất khác nhau.

“Với diễn biến COVID-19 trong 6 tháng vừa qua, Bộ cũng đã có cảnh báo nếu dịch COVID-19 xuất hiện lần 2 thì sự tác động đến nền kinh tế trong nước là rất ghê gớm,” ông Phương nói.

Ông Phương chỉ ra đợt dịch ở thời điểm đầu năm cả nước phải áp dụng giãn cách xã hội trong 20 ngày đã tác động rất nhiều đến kết quả kinh tế, đơn cử tăng trưởng GDP trong quý 2 chỉ tăng 0,3%. Do vậy, đợt bùng phát dịch lần này, Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt không để dịch bệnh lây lan rộng. Bên cạnh đó, Chính phủ chỉ áp dụng giãn cách xã hội, khoanh vùng dịch ở những địa bàn có nguy cơ và tập trung mọi lực lượng để thực hiện mục tiêu kép: “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.”

Về đánh giá tác động, ông Phương nhấn mạnh dịch bùng phát chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, trong đó ngành du lịch và tận tải hành khách bị tác động đầu tiên khi khách du lịch cả nước đã hủy tour, hủy hợp đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, thu thập số liệu để đưa ra dự báo trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng chỉ đạo trong tháng Tám, các bộ ngành xây dựng các kịch bản để phục vụ công tác điều hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Tập trung chất lượng dịch vụ du lịch sau cú "đánh bồi" của dịch Covid

(ĐTTCO) - Để ngành du lịch có thể có được sự phục hồi ngoạn mục thì cần phải có sự vào cuộc của tất cả các bên. Các bên cùng nỗ lực thì khó khăn mới được giải quyết. Khi đó, chúng ta đã có thể dõng dạc chuyển tải thông điệp “An toàn rồi - du lịch thôi!".

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.