Công ty Rạng Đông cháy do chập điện

(ĐTTCO) - Chiều 17-9, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND TP Hà Nội khẳng định, môi trường sống của người dân xung quanh khu vực cháy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) là an toàn.
 Đồng thời bác bỏ một số thông tin cho rằng vụ cháy có nguyên nhân cố ý, phá hoại.
Theo ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, tính đến 3 giờ ngày 16-9, lực lượng chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của công ty.
Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó. Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.
Đối với công tác theo dõi, đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực, từ ngày 29-8 đến ngày 30-8, kết quả phân tích so sánh với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, về chất độc hại trong không khí cho thấy, các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
Trước một số thông tin cho rằng, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là do cố tình gây cháy, phá hoại có mục đích, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường cho thấy, vụ cháy không có tác động con người mà do sự cố bảng đèn led.
Giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho kết quả, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. 
Liên quan tới việc kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, tính đến ngày 16-9 đã có 2.124 người dân trong khu vực 500m xung quanh hiện trường vụ cháy được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí.
Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, số lượng mẫu máu và nước tiểu chuyển đến là 483 mẫu và kết quả lượng thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép, theo tham chiếu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.