Công ty Rạng Đông cháy do chập điện

(ĐTTCO) - Chiều 17-9, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND TP Hà Nội khẳng định, môi trường sống của người dân xung quanh khu vực cháy Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) là an toàn.
 Đồng thời bác bỏ một số thông tin cho rằng vụ cháy có nguyên nhân cố ý, phá hoại.
Theo ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, tính đến 3 giờ ngày 16-9, lực lượng chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại Khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của công ty.
Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó. Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.
Đối với công tác theo dõi, đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực, từ ngày 29-8 đến ngày 30-8, kết quả phân tích so sánh với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, về chất độc hại trong không khí cho thấy, các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.
Trước một số thông tin cho rằng, vụ cháy tại Công ty Rạng Đông là do cố tình gây cháy, phá hoại có mục đích, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường cho thấy, vụ cháy không có tác động con người mà do sự cố bảng đèn led.
Giám định của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho kết quả, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. 
Liên quan tới việc kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, tính đến ngày 16-9 đã có 2.124 người dân trong khu vực 500m xung quanh hiện trường vụ cháy được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí.
Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, số lượng mẫu máu và nước tiểu chuyển đến là 483 mẫu và kết quả lượng thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép, theo tham chiếu hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Đối phó tấn công mạng

(ĐTTCO) - Thiếu tướng Nguyễn Đăng Đào, Phó Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, cho rằng sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) và viễn thông đã và đang đưa đến những thách thức không nhỏ về an toàn, an ninh thông tin.

Thú đam mê

Sức khỏe

Ẩm thực

Mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại khách sạn Windsor Plaza

(ĐTTCO) -  Vào ngày 20-10, khách sạn Windsor Plaza sẽ giới thiệu tiệc buffet trưa và tối đặc biệt để tôn vinh phụ nữ Việt Nam tại Café Central An Đông. Đặc biệt, khách nữ sẽ được nhà hàng ưu ái tặng một hộp bánh quy xinh xắn.

Du lịch

Mua sắm

Nhẫn signet đậm chất quý tộc

(ĐTTCO) - Thời xưa, những chiếc nhẫn signet là dấu hiệu của nguồn gốc quý tộc. Ngày nay, nhẫn signet được sử dụng rộng rãi hơn và được xem là kiểu nhẫn mà những quý ông lịch lãm cần có.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019