Công nhân chưa được hưởng giá điện, nước ưu đãi

(ĐTTCO)-Từ năm 2010, Chính phủ đã có chủ trương hỗ trợ giá điện cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Công thương cũng đã ban hành Thông tư 16 quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người lao động thuê nhà. TPHCM đã tổ chức các chương trình lắp đồng hồ điện, đồng hồ nước cho công nhân, người lao động ở trọ. Nhưng đến nay, phần lớn công nhân nhà trọ vẫn chưa tiếp cận được điện, nước giá ưu đãi.

Điện, nước giá “trên trời”

nhiều năm qua, gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân may tại KCX Tân Thuận, quận 7, TPHCM (thuê nhà trọ tại hẻm Ngọc Trai, đường Tân Thuận Tây, phường Tân Thuận, quận 7) cùng nhiều công nhân khác tại đây phải chi trả tiền điện, nước sinh hoạt hàng tháng với giá rất cao.

Theo đó, chủ nhà trọ quy định tiền điện giá 3.500 đồng/kw và nước là 18.000 đồng/m3. Phòng trọ chị Huyền có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, sử dụng điện, nước rất tiết kiệm nhưng mỗi tháng cả nhà cũng xài trên dưới 80kW điện và 11m³ nước. Theo mức giá chủ nhà trọ đưa ra thì trung bình hàng tháng chị Huyền phải trả khoảng 500.000 đồng tiền điện và nước.

Nhưng nếu được tính theo giá quy định hiện hành của ngành điện, nước thì gia đình chị Huyền có thể tiết kiệm được 50% số tiền trên. Chị Huyền cho rằng dù có biết về chính sách sử dụng điện, nước giá ưu đãi cho công nhân ở trọ, nhưng khi đến thuê phòng, chủ nhà nói mình không đăng ký được giá hỗ trợ này, đồng ý thì thuê, không thì thôi. Vì khu trọ gần chỗ làm và nơi gửi con nên chị Huyền đành chấp nhận thuê.

Công nhân chưa được hưởng giá điện, nước ưu đãi ảnh 1 

Cũng chung cảnh ngộ này, hàng trăm công nhân tại khu nhà trọ số 37/1 đường số 9, khu phố 5, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức hàng tháng phải trả tiền điện từ 3.000 - 3.500 đồng/kW, tùy theo thỏa thuận với chủ khi đến thuê phòng. Hầu hết công nhân tại đây lại không biết về chính sách ưu đãi giá điện, nước cho mình.

“Ở công ty tôi không nghe ai tuyên truyền, chủ nhà trọ cũng không nói nên tôi đâu có biết. Tới đây ở, họ nói giá sao thì mình trả tiền vậy. Mấy chỗ tôi trọ trước đây họ cũng lấy giá tùy ý. Có nơi công nhân còn phải trả giá 4.500 đồng/kW điện” - anh Hồ Thanh Tòng, công nhân Công ty phấn MIC, chia sẻ.

Không chỉ trả tiền điện giá cao, công nhân khu nhà trọ này cũng không được sử dụng nước sạch theo quy định. Nước dùng hàng ngày được bơm từ giếng khoan lên. Hàng tháng, mỗi người trong khu trọ bị áp mức tiền nước là 20.000 đồng. Một công nhân cho biết, chủ nhà trọ có nói sử dụng nước ngầm cho ít tiền, chứ dùng nước máy mỗi tháng gần 80.000 đồng/người. Vì nghe nói vậy nên công nhân bấm bụng xài nước giếng khoan.

Sẽ xử lý, khắc phục

Bên cạnh các chủ trương, chính sách chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp với các công ty điện lực, công ty cấp nước tại địa phương đã thực hiện chương trình lắp đồng hồ điện, đồng hồ nước cho công nhân, người lao động ở trọ trên địa bàn TP, nhằm giúp công nhân tiếp cận điện, nước giá ưu đãi.

Thế nhưng, theo ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TPHCM, thời gian qua công tác tuyên truyền và giám sát của chính quyền địa phương đối với các khu nhà trọ trên địa bàn chưa chặt chẽ. “Việc chủ nhà trọ khoan giếng rồi bán lại cho công nhân với giá 20.000 đồng/người, lấy giá điện 3.500 đồng/kW là sai luật. Công nhân vì thiếu thông tin nên phải chịu thiệt thòi. Cứ làm một bài tính, giá nước theo quy định hiện nay chỉ khoảng 6.000 đồng/m³, mỗi công nhân xài cao lắm 3m³ nước/tháng thì vẫn rẻ hơn giá chủ nhà trọ đưa ra, mà lại được sử dụng nước sạch, đảm bảo sức khỏe” - ông Nguyễn Thành Đô phân tích.

Ông Nguyễn Thành Đô cho biết, Công đoàn các KCX-KCN sẽ có văn bản gửi công đoàn cơ sở để có hướng tuyên truyền cho công nhân nắm rõ quy định này. Nếu công nhân nào hiện đang xài giá điện, nước chưa theo quy định thì có thể báo lại để công đoàn khu có biện pháp hỗ trợ, can thiệp. Ngành điện lực TP cũng đề nghị, khi phát hiện các trường hợp này, công nhân có thể thông báo cho điện lực khu vực hoặc Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Điện lực TP theo số 19001122 để Sở Công thương chủ trì cùng điện lực lập biên bản và xử lý vi phạm.

Hai thông tư đang có hiệu lực thi hành của ngành điện và nước sạch gồm: Thông tư 16 năm 2014 của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện và Thông tư 75 năm 2012 của Bộ Công thương - Xây dựng - Nông nghiệp Phát triển nông hướng dẫn giá tiêu thụ nước sạch. Trong đó có hướng dẫn và quy định rõ những điều khoản xác định giá đối với trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Chủ nhà trọ phải tính giá điện theo giá gốc cho người thuê. Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.