Công nghệ bảo tồn di tích?

Sáng 15-5-2014, di tích Phu Văn Lâu ở Huế bất ngờ đổ sập một góc. Dù may mắn không có thương vong xảy ra, nhưng những ai yêu mảnh đất cố đô vẫn phải băn khoăn: quần thể kiến thức này liệu có thể được gìn giữ một cách bền vững không?

Phu Văn Lâu được xây dựng từ năm 1819 dưới thời Gia Long, đã được trùng tu 2 lần vào năm 1957 và 1995. Tuy không phải công trình xây dựng hoành tráng, nhưng Phu Văn Lâu có ý nghĩa như điểm nhấn của Thành Nội, vì nơi đây triều đình phong kiến từng dùng để niêm yết các văn bản và tổ chức các sự kiện kết nối quần chúng.

Huế đã thành một đô thị festival nổi tiếng. Hàng năm du khách trong và ngoài nước đến Huế lên đến con số hàng triệu người. Và dĩ nhiên, không ai đến Huế chỉ để ngắm cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương mà không mong muốn bước chân vào tham quan kinh thành cổ xưa. Tính bền vững cho di tích cố đô cũng quan trọng như tính an toàn cho du khách thập phương. Từ lâu đã thành lập Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô, nhưng… Phu Văn Lâu vẫn bất ngờ đổ sập một góc.

Có nhiều ý kiến giải thích rằng, do lần trùng tu gần nhất cũng đã 20 năm nên mối mọt ăn rỗng các cột gỗ, còn các cột bê tông thì rỉ sét nên Phu Văn Lâu mới sạt lở nghiêm trọng như vậy. Sự biện hộ ấy nghe rất khó chấp nhận, vì công việc của ngành bảo tồn di tích là nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại và xuống cấp của các di tích. Nếu theo dõi thường xuyên và kịp thời có giải pháp hợp lý, chắc chắn Phu Văn Lâu không thể xảy ra sự cố như vừa qua.

Câu chuyện Phu Văn Lâu ở Huế cũng như một lời nhắc nhở chung về trình độ và tư duy bảo tồn di tích tại Việt Nam. Nhiều năm qua, chúng ta đã và đang chi ra nhiều khoản tiền không nhỏ để trùng tu, phục chế, bảo quản các di tích. Đáng tiếc, nhiều công trình có giá trị văn hóa - lịch sử vẫn hư hỏng vì kiểu công nghệ bôi trét chắp vá. Nguy hiểm hơn, một bộ phận nhận thức khá lệch lạc về ý nghĩa phục hưng di tích. Nhiều ngôi đình cả ngàn năm lại bị chỉnh trang như vừa xây dựng ở đầu thế kỷ 21. Cái hiện vật ngàn tuổi bị biến thành… một tuổi, thì kỹ năng hiện đại hóa di tích ấy nên gọi là gì cho khỏi bẽ bàng?

Việt Nam tự hào bốn ngàn năm văn hiến, nhưng hiện tại các di tích còn lại không nhiều. Vì vậy, việc bảo tồn di tích cần những người vừa có tài vừa có tâm để sử dụng nguồn vốn đầu tư ngân sách thật hiệu quả.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.