Công bố chất lượng không khí tại 31 điểm quan trắc và các 'điểm nóng’

(ĐTTCO)-Kết quả quan trắc đợt 4 năm 2020 của Tổng cục Môi trường cho thấy môi trường không khí ở miền Bắc đã được cải thiện. Ô nhiễm bụi lơ lửng (TSP) chỉ xuất hiện tại một vài trị trí gần khu công nghiệp...

Công bố chất lượng không khí tại 31 điểm quan trắc và các 'điểm nóng’

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố báo cáo đánh giá chất lượng môi trường không khí đợt 4 năm 2020 tại miền Bắc dựa trên kết quả quan trắc tại 31 điểm quan trắc ở các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm và một số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường ở các khu đô thị, khu công nghiệp.

Theo báo cáo, thời điểm thực hiện quan trắc môi trường không khí đợt 4 diễn ra trong thời gian từ ngày 8/5 đến 25/5. Trong thời gian quan trắc, nhiệt độ và độ ẩm có sự chênh lệch cao trong ngày. Nhiệt độ dao động khoảng từ 28,6-37,2 độ C; độ ẩm tương đối trong không khí khoảng từ 63,7-77,2%.

Hướng gió chủ đạo tại các thời điểm quan trắc là hướng Đông Nam và Đông Bắc. Vận tốc gió trung bình 1,0 m/s. Thời tiết chung của toàn vùng có độ ẩm cao. Điển hình như khu vực khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, có thời điểm lên đến 77%.

Kết quả quan trắc đợt tháng Năm cho thấy có 2/7 thông số có giá trị vượt giới hạn cho phép, trong đó thông số tổng bụi lơ lửng có 8/93 giá trị vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 8,6%.

Thông số tiếng ồn có 83/93 giá trị vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 89%. Các thông số còn lại có giá trị nằm trong ngưỡng quy định.

Nhìn chung, môi trường không khí các tỉnh miền Bắc trong đợt 4 được cải thiện hơn so với cùng thời kỳ quan trắc tháng 5/2019. Đặc biệt là thông số bụi lơ lửng, thời điểm quan trắc, ô nhiễm chỉ xuất hiện tại một vài trị trí gần khu công nghiệp.

Tại các vị trí quan trắc khác như trên trục đường giao thông, khu dân cư, giá trị bụi lơ lửng giảm mạnh và nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Cong bo chat luong khong khi tai 31 diem quan trac va cac 'diem nong’ hinh anh 2Chất lượng môi trường không khí và nước tại Khu vực phía Bắc đợt 4 năm 2020.

Giá trị bụi lơ lửng trong đợt tháng 5/2020 giảm mạnh tại hầu hết các vị trí quan trắc gần khu công nghiệp.

Phần lớn các điểm trắc gần khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương có giá trị bụi lơ lửng nằm trong giới hạn cho phép. Ngoại trừ tại điểm khu công nghiệp Như Quỳnh (Hưng Yên), khu công nghiệp Quang Minh (Vĩnh Phúc) tăng và vượt nhẹ so với giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Tại các nút giao thông, giá trị bụi lơ lửng trong đợt tháng 5/2020 giảm mạnh so với cùng kỳ quan trắc tháng 5/2019, toàn bộ 100% các điểm thực hiện quan trắc có giá trị bụi lơ lửng nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Tại khu dân cư mức độ ô nhiễm bụi lơ lửng đợt tháng 5/2020 giảm so với thời điểm tháng 5/2019. Các giá trị bụi lơ lửng tại khu dân cư đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Đối với các thông số khác Cacbon monoxit (CO), axit sunfurơ (SO2), nitơ điôxít (NO2),… kết quả quan trắc tại các khu công nghiệp, khu dân cư và nút giao thông cho thấy đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Về tiếng ồn, kết quả quan trắc tiếng ồn đợt tháng 5/2020 cho thấy có 27/31 vị trí quan trắc có tiếng ồn chạm ngưỡng và vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, áp dụng với khung thời gian từ 6-21 giờ.

Mức ồn thấp nhất tại điểm quan trắc khu khu dân cư gần cảng Sơn Dương, cao nhất đo được tại điểm quan trắc khu công nghiệp Như Quỳnh-Hưng Yên.

So sánh với kết quả quan trắc tháng 5/2019 cho thấy mức ồn trong tháng 5/2020 có xu hướng tương đồng và giảm nhẹ tại hầu hết các điểm quan trắc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.