Công bố chất lượng không khí tại 31 điểm quan trắc và các 'điểm nóng’

(ĐTTCO)-Kết quả quan trắc đợt 4 năm 2020 của Tổng cục Môi trường cho thấy môi trường không khí ở miền Bắc đã được cải thiện. Ô nhiễm bụi lơ lửng (TSP) chỉ xuất hiện tại một vài trị trí gần khu công nghiệp...

Công bố chất lượng không khí tại 31 điểm quan trắc và các 'điểm nóng’

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố báo cáo đánh giá chất lượng môi trường không khí đợt 4 năm 2020 tại miền Bắc dựa trên kết quả quan trắc tại 31 điểm quan trắc ở các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm và một số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường ở các khu đô thị, khu công nghiệp.

Theo báo cáo, thời điểm thực hiện quan trắc môi trường không khí đợt 4 diễn ra trong thời gian từ ngày 8/5 đến 25/5. Trong thời gian quan trắc, nhiệt độ và độ ẩm có sự chênh lệch cao trong ngày. Nhiệt độ dao động khoảng từ 28,6-37,2 độ C; độ ẩm tương đối trong không khí khoảng từ 63,7-77,2%.

Hướng gió chủ đạo tại các thời điểm quan trắc là hướng Đông Nam và Đông Bắc. Vận tốc gió trung bình 1,0 m/s. Thời tiết chung của toàn vùng có độ ẩm cao. Điển hình như khu vực khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, có thời điểm lên đến 77%.

Kết quả quan trắc đợt tháng Năm cho thấy có 2/7 thông số có giá trị vượt giới hạn cho phép, trong đó thông số tổng bụi lơ lửng có 8/93 giá trị vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 8,6%.

Thông số tiếng ồn có 83/93 giá trị vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, chiếm tỷ lệ 89%. Các thông số còn lại có giá trị nằm trong ngưỡng quy định.

Nhìn chung, môi trường không khí các tỉnh miền Bắc trong đợt 4 được cải thiện hơn so với cùng thời kỳ quan trắc tháng 5/2019. Đặc biệt là thông số bụi lơ lửng, thời điểm quan trắc, ô nhiễm chỉ xuất hiện tại một vài trị trí gần khu công nghiệp.

Tại các vị trí quan trắc khác như trên trục đường giao thông, khu dân cư, giá trị bụi lơ lửng giảm mạnh và nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Cong bo chat luong khong khi tai 31 diem quan trac va cac 'diem nong’ hinh anh 2Chất lượng môi trường không khí và nước tại Khu vực phía Bắc đợt 4 năm 2020.

Giá trị bụi lơ lửng trong đợt tháng 5/2020 giảm mạnh tại hầu hết các vị trí quan trắc gần khu công nghiệp.

Phần lớn các điểm trắc gần khu công nghiệp của các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương có giá trị bụi lơ lửng nằm trong giới hạn cho phép. Ngoại trừ tại điểm khu công nghiệp Như Quỳnh (Hưng Yên), khu công nghiệp Quang Minh (Vĩnh Phúc) tăng và vượt nhẹ so với giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Tại các nút giao thông, giá trị bụi lơ lửng trong đợt tháng 5/2020 giảm mạnh so với cùng kỳ quan trắc tháng 5/2019, toàn bộ 100% các điểm thực hiện quan trắc có giá trị bụi lơ lửng nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Tại khu dân cư mức độ ô nhiễm bụi lơ lửng đợt tháng 5/2020 giảm so với thời điểm tháng 5/2019. Các giá trị bụi lơ lửng tại khu dân cư đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Đối với các thông số khác Cacbon monoxit (CO), axit sunfurơ (SO2), nitơ điôxít (NO2),… kết quả quan trắc tại các khu công nghiệp, khu dân cư và nút giao thông cho thấy đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Về tiếng ồn, kết quả quan trắc tiếng ồn đợt tháng 5/2020 cho thấy có 27/31 vị trí quan trắc có tiếng ồn chạm ngưỡng và vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam, áp dụng với khung thời gian từ 6-21 giờ.

Mức ồn thấp nhất tại điểm quan trắc khu khu dân cư gần cảng Sơn Dương, cao nhất đo được tại điểm quan trắc khu công nghiệp Như Quỳnh-Hưng Yên.

So sánh với kết quả quan trắc tháng 5/2019 cho thấy mức ồn trong tháng 5/2020 có xu hướng tương đồng và giảm nhẹ tại hầu hết các điểm quan trắc.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Cổ vật Satsuma thật và giả qua những siêu phẩm gốm tranh cực đại live

(ĐTTCO) - Lịch sử gốm Satsuma gắn liền với phát hiện ra đất sét trắng từ năm 1617 và lịch sử chính trị Nhật Bản mở cửa giao thương quốc tế giữa cuối thế kỷ 19. Suốt 300 năm phát triển hoàn thiện và thăng hoa rực rỡ nhất trong kỷ nguyên Minh Trị (明治, 1868-1912), Satsuma luôn là đồ đất nung chứ không phải đồ sứ. 

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Ẩm thực

Buồn - vui món cá thu đao

(ĐTTCO) - Ngày TPHCM đóng cửa thứ 15, thèm cá nục hấp cuốn bánh tráng, mới nghĩ tại sao không mua cá thu đao nướng cuốn thế. Cá thu đao hồi trước rẻ rề. Bây giờ giá đã lên hơn gấp đôi, 150.000 đồng/kg. Tin buồn cho một con cá có thời vừa rẻ lại vừa thơm ngon.

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm