Coi trọng yếu tố an toàn khi mở lại đường bay quốc tế

(ĐTTCO) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có đề xuất khôi phục trở lại 6 đường bay quốc tế từ 15-9-2020, trong đó, có các đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

 Những đường bay này có đảm bảo an toàn phòng dịch, có đáp ứng được nhu cầu về nước của công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại nước ngoài hay không? Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục HKVN, xung quanh vấn đề này.

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi vào phòng chờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi vào phòng chờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

 

Ý nghĩa quan trọng trong chính trị, kinh tế

Phóng viên: Xin ông cho biết, cơ sở nào để Cục HKVN chọn mở lại 6 đường bay quốc tế như đã đề xuất?

Ông ĐINH VIỆT THẮNG: Tiêu chí lựa chọn thị trường để đón khách vào Việt Nam trong giai đoạn đầu được đánh giá qua một số yêu cầu, như thị trường đạt hiệu quả trong kiểm soát việc lây nhiễm dịch bệnh, hành khách phải tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch y tế, số lượng nhập cảnh từng thời điểm phù hợp với năng lực cách ly của các địa phương và quân đội…

Coi trọng yếu tố an toàn khi mở lại đường bay quốc tế ảnh 1

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục HKVN

Đặc biệt, các điểm đến có ý nghĩa quan trọng trong kết nối chính trị, kinh tế, xã hội nhằm đảm bảo mục tiêu kép là phòng, chống dịch và khôi phục kinh tế. Qua hơn 3 tháng liên tục cập nhật tình hình dịch của các quốc gia trên thế giới, các mô hình mở cửa từ nhóm quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới, với sự phối hợp đánh giá của các bộ ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương nối lại đường bay quốc tế đến Việt Nam, trong đó, giai đoạn đầu có 6 thị trường là Trung Quốc, Hàn Quốc, lãnh thổ Đài Loan, Nhật Bản, Lào, Campuchia. 

Để mở lại đường bay, chúng ta đã phải đáp ứng những yêu cầu gì từ phía đối tác và ngược lại?

Qua trao đổi sơ bộ, về cơ bản, các đối tác đều có các yêu cầu khá tương đồng với Việt Nam về phòng, chống dịch như cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh, các xét nghiệm SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR, cài đặt ứng dụng di động bắt buộc để theo dõi từ xa. Các khác biệt chủ yếu đến từ yêu cầu của mỗi bên về công tác cách ly và tần suất khai thác chuyến bay cho mỗi bên. Cho đến nay, phương án trình Thủ tướng Chính phủ vẫn thống nhất theo hướng tuân thủ yêu cầu kiểm dịch y tế của mỗi bên và bước đầu khai thác với tần suất chưa vượt quá 2 chuyến/tuần/đường bay.

 

Hành khách lên máy bay phải đảm bảo yêu cầu về y tế 

Đối tượng hành khách của những đường bay này có giới hạn gì hay không? Những hành khách bay từ các nước như Mỹ, Australia về Nhật Bản, Hàn Quốc để bay tiếp về Việt Nam có được chấp nhận không?

Theo phương án đã báo cáo, hành khách phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch y tế trước khi lên máy bay vào Việt Nam và cách ly sau khi nhập cảnh Việt Nam. Các yêu cầu về kiểm dịch y tế trước khi lên máy bay và cách ly sau khi nhập cảnh sẽ được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể. Như vậy, phương án đề xuất sẽ không hạn chế đối tượng khách nối chuyến qua các quốc gia/vùng lãnh thổ có đường bay chở khách vào Việt Nam.

Sắp tới, các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước có được tổ chức tiếp không? 

Trong tháng 9 và 10-2020, trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ với phương án tiếp tục thực hiện các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam mắc kẹt trên thế giới về nước, Cục HKVN phối hợp các cơ quan chuyên môn Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng đã giao cả 4 hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways tổ chức hơn 50 chuyến bay đón hơn 17.000 công dân Việt Nam từ các khu vực trên thế giới như Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi, Trung Đông và châu Á về nước.

Coi trọng yếu tố an toàn khi mở lại đường bay quốc tế ảnh 2Hành khách mặc bảo hộ hoàn toàn trên chuyến bay về nước 
từ thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ

Các chuyến bay này độc lập với kế hoạch khôi phục hoạt động chở khách vào Việt Nam đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối với kế hoạch giải cứu công dân, các cơ quan đã tính toán để mỗi tuần sẽ có 6 - 7 chuyến bay về nước, với các điểm hạ cánh được phân bổ đều các cảng hàng không quốc tế là Nội Bài (Hà Nội), Vân Đồn (Quảng Ninh), Cam Ranh (Khánh Hòa), Tân Sơn Nhất (TPHCM) và Cần Thơ (TP Cần Thơ) để đảm bảo năng lực cách ly tại các địa phương. 

Riêng khu vực Bắc Mỹ, mỗi tuần dự kiến sẽ có 1 chuyến từ Mỹ hoặc Canada về nước. Các chuyến bay này sẽ giải tỏa nhu cầu cấp bách của công dân, trong đó có những du học sinh đã hết hạn visa, không có chỗ ở, đã đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam từ lâu… trước khi có các chuyến bay thương mại thường lệ, có thể đón các hành khách này nối chuyến từ Mỹ qua Nhật Bản, Hàn Quốc... về Việt Nam.BÍCH QUYÊN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.