Có cần giấy phép lái xe tự động?

Tổng cục Đường bộ cho biết đang lên kế hoạch chỉnh sửa Thông tư 64 bổ sung chương trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe dành cho những người sử dụng ô tô số tự động. Nếu dự định này được thực hiện, ngoài các loại bằng hiện có, sẽ có thêm loại bằng lái mới ghi rõ loại xe số tự động.

Đành rằng, nhiều nước trên thế giới cũng cho phép người lái xe lựa chọn việc học và thi lấy giấy phép lái xe số tự động hay số sàn. Tuy nhiên, mật độ giao thông, lưu lượng xe và chất lượng cầu đường của họ đều hoàn toàn tiến bộ hơn nước ta. Nguyên lý hoạt động của xe ô tô số tự động và số sàn tương đối khác nhau, kỹ năng xử lý kỹ thuật điều khiển cũng khác nhau. Thế nhưng, chúng ta chưa có một điều tra xã hội học nào đủ vững chắc để khẳng định, nếu có thêm bằng lái xe số tự động các phương tiện ô tô khi lưu thông trên đường sẽ cải thiện về sự an toàn.

Mặt khác, cần phải đắn đo cách giải quyết: người có bằng lái xe số sàn được tự do điều khiển xe số tự động, còn người có bằng lái xe số tự động muốn sử dụng xe số sàn phải thi thêm bằng lái xe số sàn. Như vậy có rắc rối và nhiêu khê không? Tại sao không kết hợp dạy lái xe cả số sàn và số tự động, và chỉ cấp một loại bằng duy nhất. Hãy nhớ rằng, thả lỏng quy trình đào tạo, dù bằng lái xe số tự động hay bằng lái xe số sàn cũng đều có thể gây ra tai nạn giao thông.

Thật sai lầm, nếu vội vàng khẳng định xe số tự động sử dụng đơn giản hơn xe số sàn. Bởi lẽ, quan niệm ấy sẽ khiến nảy sinh tâm lý thi tuyển và cấp giấy phép lái xe số tự động một cách dễ dãi. Hơn nữa, quy định bằng lái xe số tự động không được áp dụng với xe số sàn sẽ tạo thêm một chuyện khó cho xã hội. Không lẽ, đội ngũ cảnh sát giao thông phải liên tục phát tín hiệu dừng xe để kiểm tra ô tô nào số sàn và bằng lái nào dành cho xe số tự động? Còn khi đã xảy ra va chạm, e mọi hiểm họa đã nằm ngoài sự mong muốn của nhiều người.

Hiện nay ai dám chắc việc quản lý đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô đã được vận hành và giám sát cẩn thận và nghiêm túc? Thêm một loại bằng cấp chỉ gây thêm vướng mắc. Ở các nước khác, không có tình trạng ô tô và xe máy lưu thông cùng tuyến đường như chúng ta. Do đó, vấn đề cốt lõi nằm ở ý thức giao thông, chứ không phải loại bằng cấp lái xe số sàn hay số tự động.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

Không ảnh hưởng đến GPLX đã cấp

(ĐTTCO) - Trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất 17 hạng GPLX thay vì 13 hạng như hiện nay. Một số dự kiến thay đổi về GPLX đối với ô tô đang gây bức xúc trong dư luận, trong đó, nhiều người lo ngại về việc có thể không được tiếp tục lái xe, hoặc phải thi lên hạng để tiếp tục lái xe.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.