Chung tay chăm lo sĩ tử

 Chung tay chăm lo sĩ tử ảnh 1
4 ngày đầu tháng 7 năm nay, cả nước trở nên nhộn nhịp vì diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Đây là lần đầu tiên hình thức thi này được áp dụng. Kết quả của các thí sinh không chỉ để làm tiêu chuẩn cấp bằng Tú tài mà còn để làm cơ sở xét tuyển vào đại học. Toàn quốc có 99 cụm thi, 1.671 điểm thi và 34.840 phòng thi. Gần 1 triệu học sinh sau 12 năm học đều phải đối diện với áp lực mùa thi cam go.

Mọi năm thi Tú tài được tổ chức bình thường tại địa phương. Sau đó, những ai được chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông lại tiếp tục khăn gói đi thi tuyển đại học. Mô hình kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là cách gom 2 kỳ thi Tú tài và tuyển sinh đại học làm một. Thiện chí của chiến lược trên rất đáng hoan nghênh, giảm bớt chi phí và gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên, hình thức mới mẻ cũng là điều khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng cho học sinh.

Xung quanh mỗi địa điểm thi luôn đông nghịt người xe. Rất ít sĩ tử đi một mình. Bao giờ bên cạnh gương mặt hồi hộp của thí sinh cũng có gương mặt bồn chồn của người thân. Chuyện thi cử bao đời nay luôn quan trọng, không mấy ai dám bông lơn “tấp tễnh người đi tớ cũng đi, cũng lều cũng chõng cũng đi thi”. Tuy nhiên, một nét đẹp thường thấy ở các kỳ thi nhiều thử thách, là sự đóng góp của đội ngũ tình nguyện viên. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” trước đây phổ biến ở Hà Nội và TPHCM, giờ đây thực hiện rộng khắp các tỉnh thành. Không chỉ huy động lực lượng sinh viên của các trường đại học, mà nhiều tổ chức và doanh nghiệp cũng tự giác tham gia hướng dẫn và giúp đỡ sĩ tử. Phong trào đầy tính nhân văn ấy ít nhiều chứng minh cộng đồng mong muốn ngành giáo dục ngày càng đổi mới để đào tạo nguồn tài nguyên con người quý báu phục vụ đất nước thời hội nhập.

Những bữa ăn miễn phí, những chỗ trọ miễn phí, những chuyến xe miễn phí… đã xuất hiện một cách thân thiện và ấm áp trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đầu tiên. Dù chương trình giáo dục của nước ta còn nhiều bất cập so với các quốc gia phát triển, nhưng người Việt Nam vẫn bộc lộ phẩm chất chăm chỉ và hiếu học. Mùa thi ở các đô thị có thể tắc đường, có thể chật chội nhưng không ai lấy làm muộn phiền. Bởi lẽ, hy vọng ở trí tuệ là sự chờ đợi đáng tin cậy nhất cho tương lai của chúng ta.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.