Chùa Trăm Gian: Phải hội chẩn để khắc phục

Theo yêu cầu của Sở VH,TT Hà Nội, trong 2 tháng tới, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cần sớm tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia và khẩn trương khắc phục các sai phạm tại chùa Trăm Gian.

Yêu cầu này được nêu trong báo cáo gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội vào chiều 6/10 của Sở VH,TT thành phố Hà Nội. Theo đó, hội nghị cần đánh giá mức độ ảnh hưởng đến các yếu tố gốc của chùa Trăm Gian sau đợt tu sửa gần nhất, đồng thời tìm biện pháp khắc phục, xử lý trong tháng 11.

Công văn của cơ quan quản lý này cũng cho biết: đợt tu sửa tại chùa Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội) được phê duyệt sau trận bão ngày 21/9/2014, khi cây đổ làm hỏng 4 tháp và một đoạn tường bao quanh phần vườn tháp tại Di tích Quốc gia này.

Được biết, việc thi công thuộc về Tổ tu sửa di tích chùa Trăm Gian do chính quyền huyện Chương Mỹ thành lập với tổ trưởng là Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện làm tổ trưởng, ngoài ra còn có sư trụ trì Thích Đàm Khoa và nhiều ủy viên khác.

Chùa Trăm Gian: Phải hội chẩn để khắc phục ảnh 1

2 tháp được trùng tu sai với nguyên trạng tại chùa Trăm Gian

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hạng mục đã không được thực hiện đúng với phương án đã phê duyệt. Cụ thể, theo nguyên trạng, phần tường bao vườn tháp là chất liệu gạch có bổ các trụ, trên đỉnh trụ đắp hình búp sen trang trí.

Tuy nhiên, khi thi công, tường bao mới được xây bằng chất liệu đá, đồng thời bổ sung thêm một số trang trí trong các khuôn tường. Công trình Nhà ni khi tu sửa được chỉnh lại thành 6 gian, so với 5 gian ban đầu. Ngoài ra, hai trong số các tháp được trùng tu cũng có nhiều thay đổi.

Theo công văn, đây là lỗi thuộc về Tổ tu sửa di tích chùa Trăm Gian, đồng thời địa phương và Sở VH,TT cũng có trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Riêng về việc xưởng gỗ để gia công gỗ phục vụ trùng tu đang hoạt động trong khuôn viên chùa, gây bức xúc cho giới nghiên cứu thì Sở VH,TT cho biết: cơ sở này cũng như các cấu kiện gỗ đã được di dời khỏi chùa để đảm bảo cảnh quan.

Xây dựng vào thời Lê Trung Hưng, chùa Trăm Gian từng được tiến hành trùng tu vào năm 2012 và có nhiều sai phạm nghiêm trọng ở các hạng mục Gác khánh và Nhà tổ.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.