​Chưa biết ai làm “bằng ghi danh” thu người có công 350.000 đồng

(ĐTTCO) - Ngày 21-4, ông Hoa Thanh Niên - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Long An - cho biết đã xác minh với chính quyền địa phương và khẳng định phía chính quyền không làm các “bằng ghi danh” để thu tiền những người có công.

“Theo chủ trương của sở, việc chụp ảnh thẻ của những người có công để làm sổ vàng ghi danh tại địa phương là hoàn toàn miễn phí, do một đơn vị tài trợ. Tuy nhiên trong quá trình làm sổ vàng này, một số nơi ngỏ ý thêm sẽ họa hình những người có công theo yêu cầu để thu tiền".

"Ngay khi nhận được thông tin, sở đã gửi ngay văn bản cấm việc họa hình để lấy tiền. Còn các bằng mãi mãi ghi danh giá 350.000 đồng thì những người này không làm. Đến nay vẫn chưa xác minh được ai làm”, ông Niên nói.         

Cũng theo ông Niên, việc làm bằng như vậy là sai, sở sẽ tiếp tục xác minh, xử lý vụ việc.

Cùng ngày, bà Lê Thị Ánh, một người có công đã nhận được được bằng “mãi mãi ghi danh” với giá 350.000 đồng đã liên hệ với PV Tuổi Trẻ. Bà Ánh cho biết ngày 2-4, có khoảng 20 người tại khu vực 3, thị trấn Hiệp Hòa, nằm trong diện chính sách người có công như bà đến nhà trưởng khu phố chụp hình theo giấy mời được phát trước đó.

“Có 2 người làm, một người ngồi bàn máy vi tính, một người ra chụp hình. Trước khi chụp hình họ nói rằng các cụ ai muốn làm tấm bằng để về treo gia đình, nhằm cho con cháu biết mình từng có công với đất nước thì làm. Với hai mức giá 250.000 đồng và 350.000 đồng cho hai khung hình”, bà Ánh kể.

“Chúng tôi đều già cả, gần đất xa trời, nói thiệt như tui đã ung thư nhiều năm nay, giai đoạn cuối, không biết sống được đến chừng nào. Nên họ nói làm lưu danh cho con cháu, ghi nhận công lao của cả đời mình thì mình làm. Hầu như ai cũng như tui, đều làm bằng khung lớn với giá 350.000 đồng".

​Chưa biết ai làm “bằng ghi danh” thu người có công 350.000 đồng ảnh 1
Tấm bằng những người có công nhận được với giá 350.000 đồng.

"Có điều thấy cũng xót xa, hồi xưa mình làm cách mạng không sợ chết. Giờ ung thư, bác sĩ còn thương bày cho cách uống thuốc nam mười mấy năm nay chớ tiền đâu ra mà chữa. Một tháng tui chỉ lãnh chế độ được 775.000 đồng. Vậy mà giờ làm cái bằng ghi danh cho mình lại lấy tới 350.000 đồng”, bà Ánh nói.

Tấm bảng mà bà Ánh nhận được cũng như những người khác, có kích cỡ như bằng ghi danh mẹ Việt Nam anh hùng. Phía trên dòng chữ “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng”, ở giữa là dòng chữ “Người có công với cách mạng là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội”.

Phía dưới là tên người có công và địa chỉ, bên cạnh đó có lồng thêm tấm ảnh của người được ghi danh.

Điều đáng nói là tấm bảng này không hề có đơn vị cung cấp, cũng không có ngày tháng cấp cũng như thông tin gì về đơn vị tổ chức đưa ra tấm bảng này.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.