Chữa bệnh ngày nghỉ, ngày lễ cho bệnh nhân BHYT

(ĐTTCO) - Trước tình trạng bệnh viện (BV) luôn quá tải dẫn đến chất lượng khám, chữa bệnh chưa nhận được sự hài lòng của người dân, Bộ Y tế đã triển khai Thông tư liên tịch số 16/2015 do liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành về việc hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, từ ngày 1-9-2015, người có thẻ BHYT khám, chữa bệnh trong ngày nghỉ, ngày lễ sẽ vẫn được thanh toán BHYT. Tại TPHCM, nhiều BV đã thực hiện thông tư này có hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ người dân.

Người bệnh chủ động thời gian đi khám

Dù là sáng thứ bảy nhưng lượng bệnh nhân đổ về BV Nhân dân Gia Định khá đông. Khu vực ghế chờ đăng ký khám bệnh và trước cửa các phòng khám kín người ngồi đợi. Đội ngũ y, bác sĩ đều tất bật với công việc theo quy trình không khác ngày thường. Vừa lấy máu xét nghiệm xong, chị Trần Thu Hằng (ngụ quận Bình Thạnh) được gọi tên chụp X quang phổi. “Đợt trước tôi đi khám vào ngày thường, đông đúc mệt mỏi lắm. Mới đây hay tin BV Nhân dân Gia Định có khám chữa bệnh ngày thứ bảy, người bệnh vẫn hưởng đầy đủ chế độ của BHYT nên tôi thu xếp đi khám bệnh, không ngờ mọi thủ tục rất nhanh chóng và được khám kỹ lưỡng”, chị Hằng chia sẻ.

Tại BV Quận 2, riêng ngày thứ bảy, chúng tôi thấy lượng bệnh nhân tới khám đông. Mới hơn 6 giờ sáng đã có hàng trăm người làm thủ tục để khám bệnh, ngồi kín các dãy ghế chờ. Trong khi đó, BV Quận Bình Thạnh, từ năm 2010 đến nay đã triển khai khám bệnh cho bệnh nhân BHYT cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Có mặt tại BV Quận Bình Thạnh vào sáng chủ nhật, chúng tôi được đội ngũ y tá đón, thăm hỏi tình hình và hướng dẫn thủ tục rất nhiệt tình. Các quy trình khám có BHYT và không có BHYT đều như nhau, thủ tục nhanh chóng. “Nếu khám ngày thường phải từ sáng tới chiều mới xong, chờ nhận thuốc thì cũng khá trễ nhưng khi đi khám ngày chủ nhật, dù có đóng thêm phụ thu tiền khám bệnh 21.000 đồng/lượt, chỉ buổi sáng là chúng tôi đã hoàn tất các quy trình khám bệnh, lấy thuốc”, dì Sáu Đài (ngụ đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh), cho biết.

Khám ngày cuối tuần đông nhất là BV Quận Thủ Đức. Anh Phùng Gia Khánh (ngụ phường Linh Đông, quận Thủ Đức) chia sẻ: “Chúng tôi là công nhân, nghỉ ngày thường thì bị trừ lương, trừ tiền trách nhiệm nên hầu hết có đau bệnh gì đều tranh thủ khám ngày nghỉ. Nói là ngày nghỉ chứ đi khám nhiều tôi biết, ở BV Quận Thủ Đức thì 365 ngày đều khám như nhau, các chuyên khoa đều làm việc, vẫn có đội ngũ hướng dẫn bệnh nhân tới từng phòng khám nên đỡ cho công nhân chúng tôi lắm”. Ngoài ra, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ngày cuối tuần còn có BV Quận Bình Tân, BV Đa khoa Củ Chi, BV Tai mũi họng, BV Mắt, BV Da Liễu, BV Nguyễn Tri Phương…

Chữa bệnh ngày nghỉ, ngày lễ cho bệnh nhân BHYT ảnh 1
Người dân tới khám bệnh tại Bệnh viện Quận 2 vào một buổi sáng thứ bảy

Nâng chất lượng phục vụ

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2, cho biết là BV tuyến dưới, gần người dân nhất nên chúng tôi hiểu họ mong muốn gì. Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân bởi rất nhiều đối tượng như cán bộ công nhân viên, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên… không thể thu xếp thời gian đi khám vào giờ hành chính, vì vậy BV đã lấy ý kiến của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ công nhân viên và đề xuất lên Sở Y tế, UBND TPHCM, UBND quận 2 để xin được khám ngoài giờ. Theo đó, từ năm 2013 đến nay, ngoài giờ hành chính, BV khám thêm từ 16 giờ 30 đến 19 giờ vào những ngày thường và thứ bảy khám từ 7 giờ đến 16 giờ 30. Trung bình các ngày thứ bảy, lượng bệnh nhân đến BV Quận 2 khám từ 600 - 800 người(bằng 40% ngày thường), chủ yếu có BHYT.

Tuy nhiên, so với khám ngày thường thì ngày nghỉ và ngoài giờ, bệnh nhân sẽ đóng thêm 45.000 đồng tiền khám bệnh. Các dịch vụ cận lâm sàng, chuyên khoa, cấp phát thuốc theo đơn đều được hưởng 100% BHYT như ngày thường. “Để triển khai chương trình khám bệnh vào ngày nghỉ là nỗ lực rất lớn của đội ngũ y, bác sĩ. Hầu hết những bác sĩ giỏi đều có phòng mạch, vì nhu cầu của bệnh nhân nên BV cũng vận động các bác sĩ tham gia khám vào ngày nghỉ để chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn”, bác sĩ Trần Văn Khanh chia sẻ.

Bác sĩ Lê Hoàng Quý, Phó Giám đốc BV quận Bình Thạnh, cho biết ngoài lịch khám thứ bảy, chủ nhật, BV thực hiện khám bệnh phủ kín 24 giờ/ngày. Ở tất cả các khung giờ khám bệnh, bệnh nhân có BHYT đều được thanh toán theo quy định. Do thời gian phục vụ bệnh nhân linh động nên các ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, BV quận Bình Thạnh đón khoảng 1.600 - 1.800 bệnh nhân tới thăm khám và điều trị (chiếm 65% lượng bệnh nhân ngày thường).

Đặc thù nhất là BV quận Thủ Đức, nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất, trường đại học, do đó các đối tượng này khó đi khám vào giờ hành chính. Nhận thấy nhu cầu của người dân trong quận, năm 2009, BV Quận Thủ Đức đã trình đề án thí điểm khám ngoài giờ có hưởng 100% BHYT. Theo đó, ngoài giờ hành chính, BV Quận Thủ Đức còn khám đến 21 giờ vào các ngày trong tuần. Riêng thứ bảy, chủ nhật và tất cả các ngày lễ, tết, bệnh nhân tới đều được khám và điều trị như ngày bình thường. “Bệnh đến không từ ngày nào nên chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và khám, điều trị cho bệnh nhân như bình thường. Đồng thời tạo điều kiện cho người dân chủ động sắp xếp thời gian đi khám bệnh, giảm tải lượng bệnh nhân cho ngày thường, giúp các bác sĩ khám và giải thích cho bệnh nhân được kỹ càng hơn”, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV Quận Thủ Đức, cho biết.

BẢO HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.