Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm

(ĐTTCO) - “Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chiều 27-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội, theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên thế giới, TP Hà Nội đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt; làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người.

Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP Hà Nội hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn như: ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảnh báo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm ảnh 1Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Nêu lại bài học về xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế, Hà Nội đã chủ động nâng cao hơn một mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức  xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1- 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường.

Đối với ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị làm rõ các vấn đề: Người ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không?; Có cấm đi lại hay không?; Ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... để TP Hà Nội có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc và các những trường hợp khác. Phải làm triệt để, lơi là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm”- ông Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm ảnh 2Đường phố Hà Nội vắng lặng vì dịch Covid-19

Trước phản ánh của người dân về việc một số hàng quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, cafe… vẫn mở cửa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sĩ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24 giờ, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu...

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Kỷ nguyên 5G của Apple

(ĐTTCO) - Cuộc đua 5G của các ông lớn ngành công nghệ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các hãng smartphone liên tục cập nhật 5G cho dòng sản phẩm mới.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

(ĐTTCO) - Viêm dạ dày là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và những người phải làm việc căng thẳng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, trà, thuốc lá, cà phê… 

Ẩm thực

Vũ điệu Thé Dansant tại Café Cardinal

(ĐTTCO) - Cuối tuần chính là thời điểm tuyệt vời để thả tâm hồn rơi theo sự huyền ảo của ánh sáng trong không gian sang trọng và vũ khúc “Thé Dansant” quyến rũ tại Café Cardinal. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.