​Chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới kép

(ĐTTCO) -  Bên cạnh áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang hoạt động ở bắc Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, sáng 16-8 một vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới đã mạnh lên thành ATNĐ ngay trên vùng biển bắc vịnh Bắc bộ.

Hai ANĐT trên Biển Đông và trong vịnh Bắc Bộ đều có hướng đi vào miền Bắc nước ta.

Để đối phó với ATNĐ, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đã có công điện gửi Ban chỉ huv PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh và các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ, bắc Trung bộ và các bộ ngành liên quan triển khai các giải pháp chủ động đối phó.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, lúc 10g ngày 16-8, ATNĐ hình thành ngay trên vùng biển bắc vịnh Bắc bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 7 - 9.

Trong 24 giờ tới, ATNĐ này hầu như ít dịch chuyển. Đến 10g ngày 17-8, vị trí tâm ATNĐ ở khoảng 20,7 độ vĩ Bắc -109,1 độ kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40 - 50 km/giờ), giật cấp 7-9.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, khu vực vịnh Bắc bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 9. Biển động.

​Chủ động đối phó áp thấp nhiệt đới kép ảnh 1
Sơ đồ vị trí 2 ATNĐ trên khu vực bắc Biển Đông và vịnh Bắc bộ sáng 16-8.
Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương

Còn với ATNĐ hình thành ngày 15-8 ở bắc Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết lúc 10g ngày 16-8, vị trí tâm ATNĐ ở cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 110km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7 (40 - 60 km/giờ), giật cấp 9-10.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10 giờ ngày 17-8, vị trí tâm bão ở cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75 km/giờ), giật cấp 10 - 11.

Sau đó, bão có khả năng  di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Sẽ có mưa lớn diện rộng khu vực Bắc bộ

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết việc hình thành ATNĐ trên vịnh Bắc bộ trong khi một ATNĐ trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào vịnh Bắc bộ là hình thế thời tiết nguy hiểm, rất phức tạp trong dự báo. Hai ATNĐ này có khả năng tương tác với nhau tạo nên những diễn biến khó lường. 

Ngoài gió mạnh do ATNĐ gây ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo trong những ngày tới có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng trên khu vực Bắc bộ và đến Thừa Thiên - Huế.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực phía nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 9, sóng biển cao 2 - 4m, biển động.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.