Chống dịch quyết liệt, Đồng Nai đang gây khó cho TPHCM

(ĐTTCO) - Văn bản 6180 của UBND tỉnh Đồng Nai có nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất, cũng như ảnh hưởng nguồn nhân lực sản xuất để duy trì hoạt động các doanh nghiệp tại TPHCM và của cả Đồng Nai. 

Ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc số 6180, liên quan đến công tác phòng chống Covid-19. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Thái Bảo ký, bao gồm 8 điểm, trong đó có nội dung đáng chú ý: Từ 0h ngày 5-6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày với tất cả người từ TPHCM về/đến Đồng Nai tính từ ngày rời TPHCM (trừ đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Ngoài cách ly tại nhà và nơi lưu trú, những người đến Đồng Nai phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Mọi chi phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm phải tự chi trả.

Văn bản chống dịch của Đồng Nai khiến nhiều người bất ngờ. Bởi tỉnh Đồng Nai giáp ranh với TPHCM, có nhiều quan hệ giao thông và giao thương gắn kết chặt chẽ.

Thậm chí, thành phố Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai giáp ranh thành phố Thủ Đức, phụ thuộc và chia sẻ lẫn nhau cả về nhân lực lẫn hàng hóa.

Đồng Nai đang gây khó cho TPHCM ảnh 1 Chốt kiểm soát trên quốc lộ 1A qua TPHCM do Đồng Nai Lập. Ảnh: VnExpress
Ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho rằng nhiều người hiểu sai lệch ý nghĩa của văn bản chống dịch, không hề có chuyện Đồng Nai ngăn sông cấm chợ. Và giải thích: “Những người từ vùng dịch TPHCM lên Đồng Nai được chọn 1 trong 2 quyền. Một là ở Đồng Nai làm việc bình thường, hoặc là ở TPHCM làm việc online.

Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai giải thích phải áp dụng biện pháp này vì số chuyên gia, lao động ở TPHCM làm việc ở Đồng Nai rất lớn, trên 10.000 người. Nếu để số lượng người này đi đi, về về thì Đồng Nai sẽ có các ổ dịch, nhất là trong tình hình hiện nay. Cho nên Đồng Nai quyết liệt chống dịch như tinh thần của Thủ tướng, là tấn công ngay từ ban đầu”.

Trung tâm thành phố Biên Hòa chỉ cách trung tâm TPHCM đúng 30 km. Người dân thành phố Thủ Đức thường xuyên đi lại làm việc, mua bán tại Biên Hòa. Người dân thành phố Biên Hòa thường xuyên đi lại làm ăn, vui chơi tại thành phố Thủ Đức cũng như các điểm mua sắm, giải trí tại TPHCM.

Nhưng khó nhất sẽ là người lao động. Với quyết định chống dịch bất ngờ từ Đồng Nai, người lao động sẽ rất khó khăn để xoay trở.

Nhiều người dân từ thành phố Biên Hòa vẫn theo quốc lộ 1A và quốc lộ 1K lên làm việc tại TPHCM? Người dân từ huyện Nhơn Trạch mỗi ngày vẫn qua phà Cát Lai để mưu sinh tại TPHCM.

Ngược lại, chỉ tính riêng những khu công nghiệp quan trọng nhất của Biên Hòa là Amata, khu công nghiệp Loteco, Agtex Long Bình,  Tam Phước… có khoảng 10.000  công nhân và chuyên gia từ TPHCM mỗi ngày sang Đồng Nai để làm việc. Và nguy cơ những doanh nhân TPHCM có nhà máy hoặc công ty đóng ở các khu công nghiệp Đồng Nai có thể phải tạm thời ngưng vận hành doanh nghiệp nếu khó tìm ra giải pháp phù hợp.

Đồng Nai đang gây khó cho TPHCM ảnh 2 Rất nhiều lao động, chuyên gia tại Đồng Nai đang làm việc tại các KCN, KCX TPHCM và ngược lại đang lo lắng với quyết định chống dịch của Đồng Nai. Ảnh: VNN
Tối 4-6, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cũng đã có công văn hỏa tốc gửi Thường trực UBND TPHCM, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TPHCM khẳng định hiện nay có hơn 6.000 lao động tỉnh Đồng Nai đang làm việc tại các khu công nghiệp Linh Trung, Bình Chiểu, Đông Nam, Cát Lái, Lê Minh Xuân 3… Và mỗi ngày có một lượng hàng hóa rất lớn xuất nhập khẩu thông qua cụm cảng Cái Mép.

Văn bản 6180 của UBND tỉnh Đồng Nai có nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất, cũng như ảnh hưởng nguồn nhân lực sản xuất để duy trì hoạt động các doanh nghiệp. 

Quan điểm nhất quán của Chính phủ là vừa đảm bảo chống dịch vừa ổn định sản xuất. Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nhắc các địa phương phải cân nhắc hết sức cẩn thận khi áp dụng các biện pháp cực đoan, làm ảnh hưởng đời sống dân sinh. Có rất nhiều cách để an toàn cho người dân Đồng Nai mà vẫn có thể vận hành liên tục nền kinh tế trong khu vực trọng điểm phía Nam, như triệt để tuân thủ 5K hoặc xét nghiệm trên diện rộng, mà không cần thiết phải vội vàng ban hành văn bản 6180.

Lẽ ra, UBND tỉnh Đồng Nai cần trao đổi với UBND TPHCM để có giải pháp phù hợp nhất cho người dân vùng giáp ranh, cũng như góp phần giữ vững nhịp độ lao động và sản xuất cho cả hai địa phương.

Tuy Hòa

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm