Chính thức phát điện thủy điện Lai Châu

Sau gần 5 năm xây dựng, đến nay công trình thủy điện Lai Châu đã cơ bản hoàn thành việc thi công các hạng mục xây dựng cơ bản. Tổ máy số 1 đã được chạy thử nghiệm không tải an toàn và hòa lưới điện quốc gia từ ngày 14-12 và chính thức phát điện vào hôm nay 23-12.

 Chính thức phát điện thủy điện Lai Châu ảnh 1

Nhà máy thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư hơn 35.700 tỷ đồng, gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW. Sau khi hoàn thành, mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu kWh.

Đây là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ lựa chọn là công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy thủy điện Sơn La - Lai Châu cho biết, đến nay thủy điện Lai Châu đã cơ bản hoàn thành khi đổ gần 2 triệu m3 bê tông ICC và khoảng 1,8 triệu m3 bê tông PCC.

Toàn bộ thiết bị cơ khí thủy công sau khi đóng cống tích nước vào tháng 6-2015, đến nay các thông số kỹ thuật đều đảm bảo an toàn. Các thiết bị cơ điện cũng như thiết bị điện, đóng điện xung kích và đóng điện tổ máy số 1 diễn ra thành công, chất lượng đạt yêu cầu. Như vậy, thủy điện Lai Châu đã vượt tiến độ khoảng 1 năm, làm lợi cho Nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.

Công trình thủy điện Lai Châu là công trình thủy điện lớn thứ 3 được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình.

Ngày 05/01/2011, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công Công trình Thủy điện Lai Châu.

Thủy điện Lai Châu là công trình đầu nguồn của dòng chính Sông Đà, trên thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình. Đập chính thủy điện cao 137 m, dài hơn 493 m, sử dụng vật liệu chính là bê tông đầm lăn.

Thủy điện Lai Châu sẽ cung cấp lên lưới điện Quốc gia khoảng 4,8 tỷ KWh mỗi năm, đồng thời góp phần chống lũ vào mùa mưa và cấp nước vào mùa kiệt cho đồng bằng Bắc bộ.

Chủ đầu tư Dự án là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Ngày 14/12/2015, Tổ máy số 1 công trình Thủy điện Lai Châu chính thức phát điện hòa vào lưới điện Quốc gia, vượt kế hoạch đề ra hơn 3 tháng. Đây là mốc tiến độ quan trọng, là tiền đề để hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016, sớm trước 1 năm so với quyết định của Chính phủ.

Công trình Thủy điện Lai Châu đi vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện mỗi năm.

Công trình thủy điện Lai Châu được gắn biển “Công trình Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII” nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2015).

Công trình thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt.

Công trình Thủy điện Lai Châu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Để phát điện Tổ máy số 1 vượt trước tiến độ 3 tháng, hơn 8000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động đã làm việc không mệt mỏi, 3 ca 4 kíp trên công trường.

Sau gần 5 năm xây dựng, hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân và các chuyên gia đào đắp hàng chục triệu m3 đất đá, đổ đúc hàng triệu m3 bê tông, lắp đặt hàng chục nghìn tấn máy móc, thiết bị công nghệ.

Hơn 2 nghìn hộ dân với gần 8.500 đồng bào các dân tộc hai huyện Nậm Nhùn và Mường Tè đã bàn giao mặt bằng và di chuyển đến nơi ở mới, đáp ứng các điều kiện tích nước hồ chứa phục vụ công trình thủy điện Lai Châu.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Kỷ nguyên 5G của Apple

(ĐTTCO) - Cuộc đua 5G của các ông lớn ngành công nghệ đã trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các hãng smartphone liên tục cập nhật 5G cho dòng sản phẩm mới.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Viêm dạ dày kéo dài dẫn tới ung thư

(ĐTTCO) - Viêm dạ dày là tình trạng viêm của niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến các tổn thương của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người già và những người phải làm việc căng thẳng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, trà, thuốc lá, cà phê… 

Ẩm thực

Vũ điệu Thé Dansant tại Café Cardinal

(ĐTTCO) - Cuối tuần chính là thời điểm tuyệt vời để thả tâm hồn rơi theo sự huyền ảo của ánh sáng trong không gian sang trọng và vũ khúc “Thé Dansant” quyến rũ tại Café Cardinal. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.