Chính sách bù giá điện cho năng lượng sạch còn chưa hợp lý

 (ĐTTCO) - "Cần có chính sách hợp lý thu hút nhà đầu tư tham gia phát triển năng lượng sạch", đó là ý kiến của các đại biểu tham gia Diễn đàn Năng lượng sạch Việt Nam năm 2020. Diễn đàn do Tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức sáng 23/12. 
Hiện nay, tỷ trọng nguồn điện sạch của cả nước đạt 61% trong tổng công suất của hệ thống. Trong 2 năm qua, có 117 nhà máy điện gió và điện năng lượng mặt trời đưa vào vận hành với gần 6.400 MW.

Tại diễn đàn, nhiều đại biểu cho rằng, phát triển nguồn năng lượng tái tạo có tầm quan trọng rất lớn đối với an ninh năng lượng. Tuy nhiên, việc phát triển nguồn năng lượng này đang gặp nhiều khó khăn như: vướng mắc cơ chế, chính sách, thủ tục, đầu tư về lưới điện giải tỏa công suất, huy động vốn, giải phóng mặt bằng, sự thiếu đồng bộ các tiêu chuẩn kỹ thuật…. Đặc biệt là chính sách bù giá cho điện sạch còn bất hợp lý nên chưa hấp dẫn nhà đầu tư…

Chính sách bù giá điện cho năng lượng sạch còn chưa hợp lý ảnh 1
Ông Phan Quang Vinh, Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM phát biểu tại diễn đàn.

Các đại biểu đề nghị, các ngành chức năng cần có chính sách bù giá điện phù hợp, vì đến năm 2020, chính sách bù giá cho điện mặt trời đã hết hạn, đến năm 2021, chính sách bù giá cho điện gió hết hạn. Cùng với đó, ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ cho những đơn vị nhập thiết bị năng lượng tái tạo, có giải pháp xử lý rác thải pin năng lượng mặt trời.

Đối với việc phát triển năng lượng điện mặt trời, ông Phan Quang Vinh, Phó trưởng Ban Kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM cho rằng, chúng ta chưa có quy định cụ thể về công trình xây dựng điện mặt trời trên mái nhà nên cũng ảnh hưởng đến phát triển nguồn năng lượng này.

"Một số quận, huyện cũng đưa ra những quy định thiên về hướng quản lý công trình xây dựng nên một phần tác động đến tốc độ phát triển nguồn năng lượng này. Hiện nay, trên thị trường thiết bị năng lượng, điện mặt trời rất nhiều nên chúng ta cần làm như thế nào đó để có quy chuẩn, tiêu chuẩn để người dân lựa chọn sản phẩm chất lượng”.

Cũng tại diễn đàn, Ban tổ chức cũng công bố kết quả bình chọn “TOP 10 –Doanh nghiệp dẫn đầu năng lượng sạch Việt Nam năm 2020 và TOP 20 doanh nghiệp năng lượng sạch Việt Nam triển vọng 2020.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Chèo thuyền xuyên qua rừng tràm sâu hun hút.

“Quần đảo xanh” giữa Đồng Tháp Mười

(ĐTTCO) - Cách TPHCM khoảng 120km về phía Tây Nam, làng nổi Tân Lập (xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) như một quần đảo xanh giữa biển nước mênh mông trắng xóa. Đây là hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và lớn ở vùng Đồng Tháp Mười, nhờ không khí trong lành, cảnh quan yên bình nên làng nổi Tân Lập thu hút hàng trăm lượt du khách gần xa mỗi ngày. 

Công nghệ

Góc làm việc chuyên nghiệp tại nhà

(ĐTTCO) - Làm việc tại nhà - “work from home” không còn là cụm từ xa lạ với chúng ta trong năm 2020 đầy biến động. Nắm bắt xu hướng này, các công ty công nghệ đã giới thiệu những sản phẩm giúp làm việc ở nhà trở nên chuyên nghiệp như ở văn phòng đa nhiệm.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Đặc sắc lễ hội Tết Việt

(ĐTTCO) - Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức đã khai mạc tối ngày 21-1, chương trình kéo dài đến ngày 24-1. 

Mua sắm

Đồng hồ sắc đỏ

(ĐTTCO) - Các thương hiệu vừa giới thiệu những mẫu đồng hồ có sắc màu đỏ dành cho năm mới 2021. Với những mức giá từ trung bình đến cao cấp, hy vọng đây sẽ là những gợi ý tham khảo cho cánh mày râu.