Chính phủ thành lập Quỹ vaccine Covid-19

(ĐTTCO) - Quỹ vaccine Covid-19 đã được Chính phủ ký ban hành chiều nay, 26-5-2021. Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, tiếp nhận các nguồn hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu, sản xuất vaccine

Nhiều doanh nghiệp đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19 để người dân trong nước  có thể sớm nhất tiếp cận được vaccine phòng dịch.

Nhiều doanh nghiệp đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19 để người dân trong nước có thể sớm nhất tiếp cận được vaccine phòng dịch.

Theo Quyết định thành lập của Chính phủ, Quỹ vaccine Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, bằng vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Quỹ do Bộ Tài chính quản lý, tên viết tắt là VFVC. VFVC có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ máy nhân sự sử dụng cán bộ, công chức của Bộ Tài chính, hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, do Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định. Kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của Quỹ.

Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Nhiệm vụ chi của Quỹ là sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp nhu cầu mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19, trình Thủ tướng quyết định chi theo quy định.

Theo dự kiến của Bộ Y tế, để tiêm đủ cho 75 triệu người dân (75% dân số), sẽ phải mua 150 triệu liều vaccine. Bộ Tài chính ước kinh phí cần khoảng 25.200 tỷ đồng, trong đó 21.000 tỷ là phí mua vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm...
Nguồn ngân sách để mua vaccine dự kiến là ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng.
Từ ngày 21-5 đến nay, ngay khi Bộ Tài chính trình Chính phủ lập Quỹ, nhiều doanh nghiệp đã cùng chung tay đóng góp kinh phí để có thể tiếp cận nguồn vaccine sớm nhất. 
Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận hàng trăm tỷ đồng từ các doanh nghiệp, ngân hàng đóng góp mua vaccine. Bao gồm 4 ngân hàng lớn Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hỗ trợ 100 tỷ đồng (mỗi ngân hàng 25 tỷ). Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng; Tập đoàn Sovico Group và HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng (tương đương 1 triệu liều vaccine); Tập đoàn Doji và TienphongBank 20 tỷ đồng.
Tập đoàn Vingroup cũng tặng số tiền tương đương 4 triệu liều vaccine, Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vaccine, Tập đoàn Hoà Phát ủng hộ 50 tỷ đồng; Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng; Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ...

H.L

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm