“Chết đứng” theo sầu riêng

(ĐTTCO) - Hàng trăm nhà vườn trồng sầu riêng ở Vĩnh Long khốn đốn vì sầu riêng vào mùa thu hoạch lại bị rụng lá, cây chết đứng, hoặc trái bị teo, khô nứt, rụng dần...

Hàng trăm nhà vườn trồng sầu riêng ở cù lao xã Quới Thiện và cù lao xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm - nơi trồng sầu riêng lớn nhất Vĩnh Long với trên 900ha - đang lâm vào cảnh khốn đốn khi sầu riêng vào mùa thu hoạch lại bị rụng lá, cây chết đứng, hoặc trái bị teo, khô nứt, rụng dần...

Dẫn chúng tôi đi đến các nhà vườn, anh Nguyễn Công Luận - công tác trong ngành bảo vệ thực vật của xã Thanh Bình - cho biết thời điểm này năm trước thương lái dập dìu đến đây để mua bán sầu riêng, nhưng mùa thu hoạch sầu riêng năm nay vắng bóng thương lái do sầu riêng thất mùa nặng... Đi dọc đất cù lao, đâu đâu cũng thấy những cây sầu riêng chết đứng, xám ngắt, chĩa những cành trụi lá lên trời...

Theo ông Châu Vĩnh Phúc (ấp Thanh Lương, xã Thanh Bình), gần cuối tháng 3-2016, vườn sầu riêng của gia đình ông bị cháy lá, cộng thêm nắng gay gắt nên ông dùng nước sông tưới cho cây. Nhưng sau vài đợt tưới, hết lá rồi đến trái rụng tơi bời. “Nhìn thấy sầu riêng rụng nằm lăn lóc khắp vườn mà tui như chết đứng như cây” - ông Phúc nói.

Ngay cả trái chín chất lượng cũng kém vì bị sượng nên chỉ bán được cho thương lái với giá hàng kẹo (thương lái mua về bán cho các cơ sở bánh kẹo để làm mùi thơm), chỉ 7.000 đồng/kg. Không chỉ thất trắng, với hàng loạt cây sầu riêng trong vườn bị chết, những cây sầu riêng còn lại tại vườn ông Phúc cũng đang trong tình trạng suy kiệt.

Đưa chúng tôi xem cảnh trái sầu riêng rụng đầy vườn, ông Hồ Văn Dũng (ấp Phước Bình, xã Quới Thiện) rầu rĩ cho biết 4 công vườn sầu riêng của nhà ông cho thu hoạch 400 triệu đồng/năm nhưng năm nay chỉ thu được... 20 triệu, không đủ chi phí cho đầu tư phân bón, thuốc men. “Hổm rày cả gia đình tui rầu thúi ruột. Không biết những năm tới tiền đâu lo cho con ăn học...” - ông Dũng lo lắng.

“Chết đứng” theo sầu riêng ảnh 1
Ông Châu Vĩnh Phúc lo lắng, theo dõi sức khỏe cây sầu riêng.

Đứng thất thần trước những xác cây sầu riêng cao to nhưng chỉ lơ thơ lá, ông Thái Văn Sơn (ấp Thái Bình, xã Thanh Bình) cho biết 68 cây sầu riêng trong vườn đều từ 17-18 năm tuổi, là nguồn thu nhập chính của gia đình nhưng hơn 80% cây trong vườn đã chết, số còn lại cũng đang “hấp hối”, khó có khả năng cứu nổi. “Mỗi cây sầu riêng cho thu nhập lên đến 6 triệu đồng, cây càng lâu năm càng sai trái, nhưng giờ tiêu tan hết rồi”.

Tương tự, vườn sầu riêng với gần 100 gốc đủ loại lớn nhỏ của bà Nguyễn Thị Thê (xã Thanh Bình) cũng đang rụng lá dần. Nhiều cây hơn chục năm tuổi rụng không còn lá nào, cành khô gần như không thể cứu được. “Đợt này thu hoạch không bao nhiêu trái mà toàn bán giá 6.000 đồng/kg để người ta làm kẹo, lỗ mười mấy triệu đồng. Một năm có một mùa sầu riêng này thôi mà cây chết vầy thì mấy năm tới chắc khổ rồi” - bà Thê than.

Ông Dương Văn Săn - phó chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Bình - cho biết qua thống kê thực tế tại xã có khoảng 375ha trong tổng số 500ha sầu riêng bị thiệt hại do nhiễm nước mặn. Trong đó có hơn 100ha bị thiệt hại gần như 100%. Tại xã Quới Thiện cũng có khoảng 400ha sầu riêng đang cho trái bị thiệt hại, trong đó có khoảng 30% diện tích bị thiệt hại hoàn toàn.

Theo ông Điều Hữu Phước - chủ tịch UBND xã Thanh Bình, địa phương có khoảng 1.167ha đất nông nghiệp, trong đó sầu riêng là cây chủ lực với diện tích 525ha. Kinh tế xã khá lên nhờ cây sầu riêng nhưng năm nay sầu riêng bị thất mùa nặng do bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.