Chém lợn đã thành nề nếp, chúng ta cần tôn trọng!

(ĐTTCO) - “Lễ hội đã được duy trì khoảng 20 năm nay, đã thành nề nếp, chúng ta cần tôn trọng truyền thống địa phương. Đây là tục lệ lâu năm, cần gìn giữ phát huy”.

Đó là khẳng định của các nhà khoa học trong buổi tọa đàm về lễ hội chém lợn thôn Ném Thượng (Bắc Ninh) được ông Nguyễn Hữu Hoa, trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá Gia đình, Sở VH,TT&DL Bắc Ninh chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí cuối năm do Sở VH,TT&DL Bắc Ninh tổ chức sáng qua (27/1) tại TP. Bắc Ninh.

Cũng theo ông Hoa, trong buổi tọa đàm khoa học, các đại biểu cũng nhấn mạnh nó không phải là bất biến. Song, tọa đàm khẳng định chém lợn ở Ném Thượng là tâm linh, dân là chủ thể văn hóa. Nên, các cấp ban ngành cần phải tuyên truyền vận động, kiên trì, không thể nóng vội can thiệp tới lễ hội bằng các văn bản hành chính.

Cũng theo ông Hoa, trong buổi tọa đàm khoa học, các đại biểu cũng nhấn mạnh nó không phải là bất biến. Song, tọa đàm khẳng định chém lợn ở Ném Thượng là tâm linh, dân là chủ thể văn hóa. Nên, các cấp ban ngành cần phải tuyên truyền vận động, kiên trì, không thể nóng vội can thiệp tới lễ hội bằng các văn bản hành chính.

Chém lợn đã thành nề nếp, chúng ta cần tôn trọng! ảnh 1
Lễ hội chém lợn ở Ném Thượng.

Cũng theo ông Thực, năm ngoái TP chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng vấn đề liên quan tới truyền thống, tín ngưỡng nên TP cũng gặp nhiều khó khăn. Năm nay, với sự chuẩn bị kỹ càng, đạt được sự đồng thuận “có vẻ” cao từ phía người dân nên Bắc Ninh tin là lễ hội sẽ diễn ra như chỉ đạo.

Theo đó, lễ hội năm nay vẫn tôn trọng truyền thống là để người dân Ném Thượng chém lợn như bình thường. Tuy nhiên, quá trình chém “ông ỉn” sẽ được chuyển vào khu vực kín chứ không chém lợn giữa sân đình.

Lễ hội chém lợn thôn Ném Thượng là một trong những lễ hội hiến sinh gây tranh cãi trong thời gian qua. Năm 2014, do sự vận động mềm dẻo của chính quyền các ban ngành, người dân Ném Thượng đã chém lợn ở khu vực kín. Năm 2015, sau khi tổ chức Động vật Châu Á (Asian Animal) ra thông cáo kêu gọi "ban hành Luật chấm dứt lễ hội Chém lợn”, người Ném Thượng lại mang lợn ra chém giữa sân đình trong ngày hội.

TTVH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.