Chất lượng không khí đang ở mức 'vàng, xanh'

(ĐTTCO)-Trong nửa đầu tháng 5/2020, chất lượng không khí tại nhiều khu vực đô thị trên cả nước, cơ bản ở mức khá tốt. Riêng Hà Nội, giá trị thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn các đô thị khác những không đáng kể.

Chất lượng không khí đang ở mức 'vàng, xanh'

Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết trong nửa đầu tháng Năm (từ ngày 1-17/5), chất lượng không khí tại nhiều khu vực đô thị (như Hà Nội, Hạ Long, Việt Trì, Huế, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh) cơ bản đều ở ngưỡng “vàng” và “xanh.”

Kết quả quan trắc các thông số đặc trưng về chất lượng không khí tại các đô thị cũng cho thấy đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Riêng Thủ đô Hà Nội, giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn các đô thị khác nhưng chất lượng không khí vẫn được đánh giá ở mức trung bình.

Tuy nhiên, theo kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trong nội thành Hà Nội, chỉ có một số trạm, thông số bụi mịn PM2.5 trong một số ngày (như 2/5, 5/5, 9/5) vượt nhẹ so với giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Nhìn chung, trong thời gian từ ngày 11-17/5, giá trị thông số PM2.5 trung bình 24 giờ tại tất cả các trạm đều nằm trong giới hạn cho phép của với Quy chuẩn Việt Nam, chất lượng không khí tốt hơn so với thời gian từ 1-10/5.

Kết quả tính toán chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại đa số các trạm trong nội thành Hà Nội cũng cho thấy AQI ở mức trung bình (từ 51-100).

Trong khoảng thời gian này, thời tiết ở hầu hết các vùng trên cả nước đều đã chuyển sang mùa Hè, nhiều ngày có mưa giông, tốc độ gió lớn làm khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, nên chất lượng không khí của nhiều khu vực cũng được cải thiện hơn.

Theo nhận định của Tổng cục Môi trường, thời kỳ ô nhiễm không khí cao nhất trong năm (các tháng mùa Đông từ tháng Chín đến tháng Ba) đã đi qua.

Trong thời gian tới, trừ một số ngày có điều kiện khí tượng đặc biệt, chất lượng không khí tại các khu vực đô thị có thể sẽ tiếp tục được duy trì ở mức khá tốt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.