Chấm lại bài thi kỳ thi tuyển công chức TP Đà Nẵng: Nhiều người đậu thành rớt

(ĐTTCO) - Ngày 19-12, tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng, nhiều vấn đề “nóng” như xây dựng sai phép, hạn chế nhà cao tầng tại khu vực trung tâm thành phố, đậu xe trên đường gây ách tắc giao thông,… được các đại biểu chất vấn thẳng thắn.

Xử lý nghiêm vi phạm xây dựng

Trả lời chất vấn của các đại biểu về có hay không việc dừng cấp phép xây dựng nhà cao tầng ở khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định, hiện thành phố không có chủ trương cấm xây dựng nhà cao tầng. Tuy nhiên, thành phố sẽ xem xét lại việc nhà cao tầng được xây dựng chen trong đô thị. Những nhà cao tầng đã có quy hoạch từ trước vẫn được phép xây dựng bình thường.

Về sai phạm ở dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, ông Vũ Quang Hùng cho biết, tất cả những công trình xây dựng sai phép, trái phép đều sẽ bị thành phố xử lý nghiêm, đúng theo quy định của pháp luật. UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn ra thông báo lần cuối, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép. Nếu chủ đầu tư vẫn không thực hiện đúng yêu cầu, UBND quận Ngũ Hành Sơn căn cứ quy định của pháp luật, triển khai ký kết hợp đồng thuê đơn vị tư vấn và đơn vị thi công tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại dự án.

 Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng

Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đề nghị doanh nghiệp cùng chia sẻ với thành phố, chấp hành việc xử lý các sai phạm. Đề nghị các ngành, địa phương chủ động, nhất là Sở Xây dựng phải quyết liệt, nêu cao trách nhiệm hơn nữa, trong việc đôn đốc triển khai các biện pháp xử lý các sai phạm liên quan, tránh để kéo dài.

Trả lời chất vấn của các đại biểu về việc chậm trễ xây dựng các bãi đậu xe, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GT-VT, cho rằng nguyên nhân là do việc xây dựng các bãi đậu xe thông minh đòi hỏi nguồn vốn rất lớn. Nếu dùng vốn ngân sách của thành phố đầu tư thì rất khó để cân đối trong việc triển khai xây dựng các bãi đậu xe. Việc đầu tư theo hình thức công - tư (PPP) cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Bởi lẽ, nguồn vốn nhà đầu tư bỏ ra nhiều nhưng thu lại từ phí giữ xe nhỏ lẻ, khó khả thi trong việc thu hồi vốn.

Xây dựng môi trường cán bộ  minh bạch

Tại kỳ họp, liên quan đến kỳ thi tuyển công chức vừa qua, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, xuất phát từ những tin nhắn, email và phản ánh, UBND TP Đà Nẵng thấy có những dấu hiệu không bình thường nên cho kiểm tra một số vụ việc. Qua đó phát hiện có những dấu hiệu liên quan đến nhiều vụ việc khác, nên quyết định rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi tuyển công chức cũng như việc chấm thi.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, về kết quả chấm thi của kỳ thi tuyển công chức 2018, Hội đồng thi tuyển TP Đà Nẵng đã đề nghị Trường Chính trị thành phố chấm lại trong hơn một tuần và cùng với Sở Nội vụ rà soát lại điểm thi. Kết quả có khoảng hơn mười trường hợp thay đổi kết quả.

“Tức là có những anh trước đây chấm không trúng thì chấm lại được trúng, có những anh trước đấy chấm trúng thì chấm lại không trúng. Nhưng quan trọng là hai bên đều thừa nhận kết quả chấm lại”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết và thông báo, theo kết quả xác minh của Công an TP Đà Nẵng về những vấn đề liên quan đến kỳ thi tuyển công chức là “không có vấn đề gì”.

“Qua đây cũng cần lưu ý rằng chúng tôi nhận được rất nhiều phản ánh, thông tin liên quan đến việc tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức, viên chức ở các cấp, thành phố cũng như quận, huyện có rất nhiều vấn đề. Và ở khu vực sự nghiệp, nhất là ở các bệnh viện, có rất nhiều thông tin liên quan cho thấy không hoàn hảo, tốt đẹp gì. Sắp tới, cần có một sự chấn chỉnh kiên quyết để tạo lập một môi trường đầu vào của cán bộ, công chức, viên chức thực sự minh bạch, xứng đáng”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.