Cay đắng nghiệp làm “bầu”

Có ít nhất 10 nghệ sĩ đã vướng phải nghiệp làm “bầu”. Họ chịu nhiều áp lực để làm nghề, có người may mắn, khéo léo vượt qua thử thách cam go nhưng có người “tiền mất, tật mang”

Sân khấu kịch nói vài năm qua có nhiều nghệ sĩ chịu bỏ vốn làm “ông/bà bầu” sân khấu. Có ít nhất 10 nghệ sĩ đã vướng phải nghiệp làm “bầu”. Nhưng làm “bầu” không như làm nghệ sĩ. Không ít người nếm mùi thất bại, cay đắng cho nghiệp làm “bầu” mà họ lỡ mang.

Từ lỗ đến lỗ

Phải có chiến lược

Nghệ sĩ Hữu Quốc từng mất trắng gần 100 triệu đồng khi xây dựng sân khấu xã hội hóa cải lương tại rạp Hưng Đạo. Thất bại này cho anh một bài học: “Làm gì cũng phải có chiến lược phát triển cụ thể, không thể cứ lao vào làm là sẽ thành công. Hiện tại, ngành quản lý sân khấu thiếu người được đào tạo chính quy về tổ chức, quản lý sân khấu. Khác với thời xưa, dù không được đào tạo nhưng có những “ông/bà bầu” sân khấu có óc kinh doanh, tính quyết đoán, “biết người biết ta”. Ngày trước, thị phần giải trí không cạnh tranh ác liệt như bây giờ nên phải có chiến lược mới trụ được và phát triển lâu dài”.

Khi sân khấu kịch nói còn ăn nên làm ra, thấy Hồng Vân mở Sân khấu Kịch Phú Nhuận thành công, không ít nghệ sĩ hăm hở làm “bầu”. Từ 15 năm trước, bỏ vốn đầu tư mở sân khấu số 7 Trần Cao Vân, quận 1 , TP HCM đã khiến bộ đôi Minh Nhí - Quốc Thảo mất gần 1 tỉ đồng. Sau này, khi nhắc lại sự việc, nghệ sĩ Quốc Thảo nói: “Chúng tôi nóng vội, muốn tự khẳng định nhưng rồi chưa có chiến lược nên đành phải bỏ cuộc”.

Sự thất bại của Minh Nhí - Quốc Thảo không đủ sức ngăn cản mộng làm “bầu” của nhiều đồng nghiệp trẻ. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi được xem là bà “bầu” trẻ có máu liều nhất. Khi mở sân khấu kịch cà phê tại Gò Vấp (TP HCM), chị đã phải bù lỗ từng suất diễn để duy trì thói quen đến xem kịch cà phê cho khán giả tại địa chỉ này.

Ròng rã suốt 3 năm, thấy không gánh nổi nên Kim Chi quyết định về cộng tác với ông “bầu” Bảo Anh dựng sân khấu tại Nhà hát Hậu Giang, quận 6. Trịnh Kim Chi nói: “Tôi và anh Bảo Anh cũng thuộc dạng liều thâm niên, đã thất bại một lần vẫn không buông, cứ làm tới cùng. Chúng tôi chỉ mong được làm nghệ thuật theo ý mình và có chỗ diễn cho các diễn viên, đạo diễn trẻ được đào tạo bài bản ra trường có nơi làm nghề”.

Biết gian nan nhưng vẫn lao tới là nghệ sĩ Minh Béo. Anh chạy từ rạp Vườn Lài (quận 10) về đến Trung tâm Văn hóa quận 11, lập nên sân khấu Sao Minh Béo, để rồi chịu lỗ nặng gần 3 năm. “Mẹ tôi nói sao con phải cực như vậy? Cứ đi diễn, làm những việc người ta mời, để khỏi phải tính toán đau đầu sau mỗi đêm diễn. Tôi nói như trấn an mẹ và cũng trấn an mình rằng con đã vướng nghiệp làm “bầu” nên phải chịu nhưng con tin rồi Tổ nghiệp sẽ thương, một khi mình làm nghề nghiêm túc, có chiến lược, khán giả sẽ đến với mình” - nghệ sĩ Minh Béo chia sẻ.

Với nghệ sĩ Cát Tường, cô cũng đã từng được xem là một trong những “bà bầu” trẻ có biệt danh “liều mạng”. Cát Tường từng đầu tư vốn để dựng vở tại Nhà hát Sân khấu nhỏ TP HCM. Nghiệp làm “bầu” khiến cô cùng với nhóm đạo diễn Nguyễn Khắc Duy, Hoàng Quân lập Công ty An, chuyên tổ chức sự kiện, sân khấu giải trí liên quan đến nhạc kịch.

Với tham vọng sẽ đầu tư cả việc đào tạo, “bà bầu” này hứa hẹn sẽ chơi tới cùng với sự đam mê nhạc kịch. “Sau chương trình đầu tiên tại Nhạc viện TP HCM: “Broadway In Saigon - Hành trình của những giấc mơ”, chúng tôi đã có thêm điểm cộng để tiếp tục lao tới” - nghệ sĩ Cát Tường tâm sự.

Kéo nhau ra tòa

Vướng phải nghiệp làm “bầu - nửa nhà nước, nửa tư nhân” phải kể đến nghệ sĩ Mỹ Uyên. Cô gần như được trao quyền quyết định sau gần 2 năm cuối trước khi Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B Võ Văn Tần) tạm ngưng chuẩn bị sửa chữa. Mỹ Uyên đã tự bỏ tiền túi làm một số vở diễn, hoạch định kế hoạch biểu diễn, tập dượt để có thể sáng đèn trong suốt thời gian dài.

Đến lúc này, Mỹ Uyên đang là quyền giám đốc nhà hát nhưng số nợ tồn đọng của Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM từ những “trào trước” để lại cô sẽ phải giải quyết sao cho “thuận buồm xuôi gió” trước khi tòa nhà 5B Võ Văn Tần khởi công xây mới. Điều này quả thật không dễ chút nào.

Vụ kiện thưa giữa nghệ sĩ Ngọc Trinh với Nhà hát Kịch TP HCM thời gian qua chứng minh cho nỗi cay đắng của “bà bầu” trẻ này. Ngọc Trinh kiện Ban Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM đơn phương ngưng những suất diễn của 6 vở kịch mà cô đã đầu tư trên 600 triệu đồng dựng vở. Chưa biết ai đúng, ai sai nhưng thời gian qua, nghệ sĩ này đã tổn hao nhiều sức lực, tiền bạc cho vụ kiện. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, phiên tòa xét xử vụ kiện sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

“Tôi chưa thể nói gì khi phiên tòa chưa diễn ra, điều tôi mong mỏi trong phiên tòa này là tìm lại sự công bằng cho mình” - Ngọc Trinh tâm sự.

Cay đắng nghiệp làm “bầu” ảnh 1
Minh Béo và Kiều Oanh trong một chương trình hài kịch tại Sân khấu Sao Minh Béo.

Rõ ràng, số tiền đầu tư dựng vở trên 600 triệu đồng khó thu hồi, ê-kíp diễn viên tứ tán, mỗi người mỗi ngả lo cho cuộc sống riêng, cảnh trí bị hư hao, tinh thần suy sụp… việc diễn lại các vở đã đầu tư là rất khó. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết cô đã mời Ngọc Trinh về Nhà hát Hậu Giang để cùng hợp tác. Ngọc Trinh có nhiều kinh nghiệm, có sẵn ý tưởng cho kịch bản nên hy vọng mối hợp tác sẽ thành công.

Sau những khó khăn phải đối mặt, các “ông, bà bầu” sân khấu trẻ đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm lớn, đó là không nên đổ xô làm “bầu” theo trào lưu, hễ thấy mình có tên tuổi, có đủ lực là mở sân khấu, bất chấp có mục tiêu, chiến lược phát triển hay không khiến sân khấu kịch xã hội hóa tại TP HCM rơi vào khủng hoảng, có lượng mà thiếu chất.

Người lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.