Cắt điện, nước đối với vi phạm hành chính: Chưa ngã ngũ

(ĐTTCO) - Tại hội thảo góp ý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính do Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM tổ chức ngày 11-9, các ĐB tập trung thảo luận, góp ý liên quan đến việc có bổ sung biện pháp “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm” vào luật hay không.

Hội thảo góp ý Dự án luật do Đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức ngày 11-9. Ảnh: MAI HOA

Hội thảo góp ý Dự án luật do Đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức ngày 11-9. Ảnh: MAI HOA

Dự thảo luật đang được lấy ý kiến đưa ra 2 phương án. Một là không bổ sung, bởi lẽ việc thi hành cũng như cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hiện nay gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nếu bổ sung biện pháp này có khả năng ảnh hưởng đến các tổ chức cá nhân không vi phạm. Phương án 2 là bổ sung nhưng chỉ thực hiện tại nơi vi phạm, áp dụng trong lĩnh vực xây dựng và bảo vệ môi trường. Điều kiện kèm theo là cắt điện, cắt nước sẽ không làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác không liên quan.

Tại buổi góp ý, một số ĐB cho rằng, nếu quyết định xử phạt vi phạm hành chính không được thi hành sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tính nghiêm minh của pháp luật. 

Các đại biểu đến từ các Sở Xây dựng TPHCM, Sở TN-MT TPHCM, Công an TP đều tán thành bổ sung biện pháp này. Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TPHCM, cũng đồng tình với việc bổ sung biện pháp cắt điện nước vì hiện nay để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính không dễ dàng.

Trong vai trò chủ trì hội thảo, ĐB Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, cho rằng, ngừng cung cấp điện, nước chỉ là một trong những biện pháp đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chứ không thể trông chờ hoàn toàn vào biện pháp này. Cắt điện nước rồi, người vi phạm có thể tiếp cận điện nước từ những nguồn khác và vi phạm tiếp. 

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng không nên bổ sung biện pháp này do chưa đánh giá tác động một cách kỹ lưỡng. Ngoài ra, việc cắt điện, nước với điều kiện “không làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác” là khó khả thi. Chẳng hạn trong trường hợp nhiều công ty cùng đặt văn phòng tại một tòa nhà, việc cắt điện nước đối với một hay một vài công ty sẽ khó thực hiện.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.