Cấp bách ứng cứu đê biển Tây

(ĐTTCO) - Mặc dù mùa mưa bão mới chỉ bắt đầu nhưng nhiều nơi trên tuyến đê biển Tây đi qua địa bàn 2 tỉnh Cà Mau và Kiên Giang đã bị sạt lở nghiêm trọng, có nơi đê đã vỡ. Nếu không có giải pháp bảo vệ kịp thời, nhiều nơi trên tuyến biển Tây có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Nơm nớp lo vỡ đê

Mùa này, gió Tây Nam hoạt động mạnh. Trên vùng biển Cà Mau, Kiên Giang thường xuyên có gió mạnh, biển động, sóng lớn nên làm cho tuyến đê biển Tây bị sạt lở nghiêm trọng. Mới đây, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 trên biển Đông, mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao, gió lớn đã làm sạt lở 2 đoạn đê biển Tây với chiều dài trên 70m trên địa bàn ấp Cây Gõ (xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang).

Ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra đê biển Tây và chỉ đạo các biện pháp xử lý

Ông Nguyễn Tiến Hải kiểm tra đê biển Tây và chỉ đạo các biện pháp xử lý

Ngay sau đó, cơ quan chức năng nhanh chóng huy động lực lượng kịp thời gia cố và hàn kính đê, nhưng vụ vỡ đê cũng đã làm nước mặn tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Mặc dù đoạn đê bị vỡ đã được gia cố nhưng người dân vẫn nơm nớp lo vì hiện nay đang là mùa mưa bão.

Còn trên địa bàn tỉnh Cà Mau, qua khảo sát thực tế, hiện toàn tuyến đê biển Tây có 3 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài khoảng 2.998m. Cụ thể, đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc, chiều dài sạt lở nguy hiểm khoảng 141m, trong đó có 60m đặc biệt nguy hiểm.

Đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa sạt lở khoảng 957m, đai rừng còn rất mỏng, thậm chí có đoạn không còn đai rừng. Đoạn từ Ba Tĩnh đến T25 sạt lở khoảng 1.900m. Các đoạn bị sạt lở, nếu vỡ đê xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 26.160 hộ dân sinh sống ven biển và 90.000ha đất sản xuất nông nghiệp.

Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau Tô Quốc Nam cho biết, 1 trong 3 vị trí sạt lở nguy hiểm mới xuất hiện ven bờ biển Tây thuộc khu vực từ Ba Tĩnh đến T25. “Khu vực nêu trên, hiện đai rừng phòng hộ chỉ còn 12-25m nhưng phía bên ngoài chưa xây dựng kè. Vì thế, diễn tiến sạt lở đang diễn ra nhanh và nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đê biển, có khả năng gây vỡ đê nếu không triển khai các giải pháp ngay từ bây giờ”, ông Nam nhận định. Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau hiện đang triển khai một số công trình hộ đê khẩn cấp. Tuy nhiên, do diễn biến thời tiết bất lợi nên nhà thầu gặp khó trong việc triển khai thi công, dẫn đến công trình chậm tiến độ theo kế hoạch.

 

Xử lý, khắc phục các vị trí sạt lở 

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang Nguyễn Huỳnh Trung cho biết, sau sự cố vỡ đê khu vực xã Vân Khánh Tây, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố tình trạng sạt lở đê biển nghiêm trọng cần khắc phục khẩn cấp ứng cứu đê. Hiện công tác khắc phục đang diễn ra khẩn trương nhằm đảm bảo an toàn cho đời sống và sản xuất của người dân trong khu vực sạt lở. Còn về lâu dài, tỉnh Kiên Giang sẽ triển khai kè ngầm tạo bãi phía bên ngoài, phá sóng từ xa, khôi phục lại rừng phòng hộ bảo vệ đê an toàn hơn.

Bên cạnh giải pháp công trình, tỉnh Kiên Giang cũng đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến tình trạng nguy hiểm tại khu vực sạt lở đê biển để chủ động phòng tránh, vận động nhân dân di dời đến nơi an toàn. Khắc phục và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân. Các đơn vị chuẩn bị phương án sẵn sàng huy động lực lượng, vật tư, phương tiện hỗ trợ nhân dân di dời và ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Trước tình hình đê biển Tây bị sạt lở và diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã trực tiếp đi khảo sát. Đồng chí Nguyễn Tiến Hải đánh giá: “Hiện nay, dù mới bước vào mùa mưa bão thế nhưng tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra rất nhanh. Chúng tôi đang rất lo tại những vị trí không có kè, trong khi đai rừng phòng hộ rất mỏng, thậm chí có nơi không còn rừng nữa. Tại những đoạn bị sạt lở, ngành chức năng địa phương đã điều động các phương tiện ra hộ đê. Thế nhưng với việc mưa to, sóng lớn thì điều kiện thi công cũng rất khó khăn”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đê, kè, cũng như xử lý, khắc phục ngay các vị trí sạt lở; chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát toàn tuyến đê biển Tây, báo cáo đề xuất giải pháp xử lý phù hợp, cũng như cơ chế và nguồn vốn thực hiện đối với từng đoạn tuyến, đồng thời nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh báo cáo bộ, ngành trung ương về tình hình sạt lở trên tuyến đê biển Tây, qua đó đề xuất hỗ trợ tỉnh về giải pháp xử lý và nguồn kinh phí thực hiện.

TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Món quà công nghệ mùa lễ hội

(ĐTTCO) - Bạn đang tìm kiếm một món quà cho gia đình, bạn bè, lãnh đạo, đồng nghiệp trong dịp lễ hội cuối năm, nhất định không thể bỏ lỡ những món đồ công nghệ dưới đây.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Các đối tác quốc tế cam kết sớm hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam

(ĐTTCO) - Ngày 3-12, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Nhóm đối tác y tế (HPG) 2020 chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park đồng chủ trì. 

Ẩm thực

Đại tiệc trưa muộn đẳng cấp tại Social Club Saigon

(ĐTTCO) - Đại tiệc trưa muộn (Epic Brunch) thịnh soạn độc đáo chỉ duy nhất một lần mỗi tháng mang đến thiên đường mỹ vị cho những thượng khách sành ăn và sành uống nhất. Ý tưởng “Epic Brunch” ra đời tại Hôtel des Arts Saigon là đại tiệc trưa muộn kết hợp cùng các loại rượu và sâm-panh thượng hạng dành cho những người yêu thích sự phóng khoáng tận hưởng. 

Du lịch

Mùa lá phong khoe sắc live

(ĐTTCO) - Phong là loại cây thân gỗ với đặc tính lá đổi màu từ xanh sang vàng rồi đỏ tạo ra bức tranh phong cảnh đẹp đến nao lòng. Chúng ta thường thấy cảnh rừng phong mùa lá đỏ tuyệt sắc ở một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada… Những năm gần đây, nhiều nhóm bạn trẻ đi phượt đã phát hiện một số cánh rừng phong tuyệt đẹp ở vùng rừng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc nước ta. 

Mua sắm

Đồng hồ đặc biệt giá dưới 10.000USD

(ĐTTCO) - Mặc dù có một số đồng hồ đeo tay siêu sang trọng có giá hàng trăm ngàn USD, nhưng cũng có nhiều chiếc đồng hồ thực sự đặc biệt, đáng tin cậy, bền lâu và bắt mắt có giá dưới 10.000USD. Đây là 6 mẫu đồng hồ nam tốt nhất có thể lựa chọn ở mức giá này.