Cáo mượn oai hùm

Cáo mượn oai hùm ảnh 1
Sau khi Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM tổ chức họp báo công bố đề án dạy tiếng Anh tích hợp theo chuẩn tiên tiến, đã khiến nhiều bậc phụ huynh xôn xao. Đáng nói hơn, trước thông tin của Sở Giáo dục-Đào tào TPHCM cho rằng đây là chương trình hợp tác với Bộ Giáo dục Anh-DFE và Cơ quan khảo thí quốc gia Anh - STA, Tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM đã chính thức ra văn bản bác bỏ mối quan hệ trên. Như vậy, thực chất chương trình tiếng Anh tích hợp phải hiểu như thế nào?

Tháng 12-2011, Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM thông qua EMG - một tổ chức chuyên cung cấp các chương trình giáo dục - để có cuộc tiếp xúc với đại diện DFE và STA. Không có sự ký kết trực tiếp nào từ buổi gặp gỡ này. Đến tháng 2-2014, EMG có được giấy phép sử dụng tài liệu của STA. Dựa vào giấy phép này, Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM hào hứng triển khai đề án tiếng Anh tích hợp. Cần hiểu đúng vấn đề, tài liệu và chương trình phổ biến phương pháp dạy và học tiếng Anh được phổ biến trên toàn cầu. Việc mua bản quyền rất đơn giản, nhưng để giám sát hay kiểm định chất lượng DFE và STA không thể hợp tác với một công ty.  Lãnh sự quán Anh tại TPHCM hoàn toàn có lý khi khẳng định DFE và STA chỉ hợp tác ở tầm chính phủ với chính phủ, chứ không thể thông qua đối tác trung gian.

Rõ ràng đã có sự mập mờ thông tin gây hiểu nhầm về chương trình tiếng Anh tích hợp. Trên thế giới, mỗi quốc gia có một chương trình dạy tiếng Anh khác nhau, có nước sử dụng tài liệu của Canada hoặc của Australia. Và dĩ nhiên, bên cung cấp chương trình không cần quan tâm đến kết quả dạy và học như thế nào. Bây giờ Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM muốn theo chương trình của STA cũng tốt, nhưng không cần thiết phải thổi phồng sự kiện như thể có sự bảo chứng của DFE. Nói khó nghe hơn, đây cũng là một biểu hiện “cáo mượn oai hùm”.

Từ khi hội nhập, tiếng Anh được xem trọng hơn. Không chỉ đẩy mạnh dạy và học tiếng Anh trong nhà trường, mà các trung tâm ngoại ngữ cũng mọc lên như nấm sau mưa với đủ mọi loại chứng chỉ quốc tế. Thế nhưng, không ít chương trình giảng dạy tiếng Anh không rõ xuất xứ từ đâu và ngay cả giáo viên dạy tiếng Anh cũng trưng dụng từ… khách Tây du lịch sang Việt Nam.

Đề án của Sở Giáo dục-Đào tạo TPHCM rất đáng hoan nghênh, nhưng cần cân nhắc về phương pháp thực hiện. Chương trình Cambridge vừa triển khai 2 năm đã phải ngừng, ai dám chắc chương trình tiếng Anh tích hợp sẽ hoàn mỹ? Không thể dùng học sinh để thử nghiệm cơ hội kinh doanh.

TÂM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định giá đúng để kinh doanh thành công

Định giá đúng để kinh doanh thành công

(ĐTTCO)-Trong hoạt động kinh doanh, định giá là một trong những hoạt động quan trọng, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Cùng với một số hoạt động khác, định giá đúng giá trị sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường, mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt. 

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

15 phút phẫu thuật cứu sống sản phụ mắc 2 bệnh tim nặng

(ĐTTCO) - Chiều 14-7, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong 15 phút các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ cùng lúc mắc 2 bệnh tim bẩm sinh, có biến chứng tăng áp phổi rất nặng, đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con.

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Hợp tác phát triển du lịch Việt Nam

(ĐTTCO) - “Liên kết- sức mạnh du lịch Việt Nam” là chủ đề Hội nghị ký kết hợp tác phát triển du lịch 3 miền Bắc- Trung- Nam sẽ được Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) tổ chức bên lề Ngày hội Du lịch TPHCM lần thứ 16 sẽ diễn ra tới đây. 

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.