Cảnh báo an toàn xây dựng ở nội thành

(ĐTTCO) - Khu vực trung tâm TPHCM hiện có nhiều công trình quy mô lớn, hiện đại đang được xây dựng. Với đặc thù của khu vực là nhà cửa cao tầng, kiên cố ken dày, việc đảm bảo an toàn trong thi công luôn là bức thiết.

Cảnh báo an toàn  xây dựng ở nội thành

Điểm nóng về sự cố kỹ thuật xây dựng tại trung tâm thành phố là Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM tại số 97A Phó Đức Chính (quận 1), một di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố. Năm 2012, Tập đoàn Bitexco động thổ, đào hầm xây dựng cao ốc tứ giác Bến Thành khiến công trình kiến trúc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM bị ảnh hưởng.
Năm 2017, nhiều hạng mục của công trình bị hư hỏng, xuống cấp và tổng thầu thi công là Coteccons đã phải tu sửa. Thế nhưng, tình hình hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng đến mức phải cảnh báo “khu vực nguy hiểm, vui lòng không đến gần”… Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố kỹ thuật trong xây dựng làm hư hỏng, ảnh hưởng đến các công trình xung quanh ở khu vực trung tâm thành phố.
Cách đây chưa lâu, khi cao ốc Facific (số 43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1) khởi công, đào hầm làm móng đã làm sụp đổ hoàn toàn tòa nhà của Viện Khoa học vùng Nam bộ (số 49 Nguyễn Thị Minh Khai). Hay như khi chủ đầu tư tiến hành xây dựng cao ốc Sài Gòn M&C trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) thì hàng loạt căn nhà kế cận trên đường Hàm Nghi (quận 1) bị hư hỏng, sập đổ…  
Cùng với mối nguy từ dưới lòng đất của những công trình khởi công đào hầm thì hiểm họa từ trên cao cũng nguy hiểm không kém. Những chiếc cần cẩu áp sát công trình, xoay ngang dọc trên không trung cũng thường ám ảnh người đi đường, người dân sống phía dưới lẫn công nhân thi công. Những cần cẩu cao hàng trăm mét, nặng hàng chục tấn nhiều năm trời treo lơ lửng trên đầu khiến không ít người dân nội thành nơm nớp lo tai nạn chực chờ.
Yêu cầu kỹ thuật, an toàn lao động đối với công trình xây dựng khu vực trung tâm thành phố có tính đặc thù. Tuy nhiên, Luật Xây dựng cũng như những văn bản quy phạm pháp luật liên quan vẫn quy định chung chung, chưa cụ thể. Ở khu vực trung tâm đô thị, công trình xây dựng mới không chỉ đảm bảo về kỹ thuật mà an toàn lao động phải theo quy định nghiêm ngặt. Những quy định cần phải có như tầm vươn của cần cẩu có cho phép ra bên ngoài công trường hay không; khảo sát địa chất, quy trình đào hầm móng để không làm ảnh hưởng công trình xung quanh…
Do còn thiếu những quy định chi tiết, cụ thể trong quy phạm pháp luật đã dẫn đến tình trạng đơn vị thi công, chủ đầu tư làm ẩu, lờn luật. Và không ít chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn còn tâm lý xem sự cố trong xây dựng là rủi ro chứ không phải là thiếu sót kỹ thuật. Trong khi chờ Chính phủ, Bộ Xây dựng điều chỉnh quy định pháp luật, UBND TPHCM cần có văn bản quy định cụ thể, chi tiết nhằm ngăn ngừa sự cố trong việc xây dựng công trình ở khu vực trung tâm và có biện pháp chế tài, xử phạt nặng những trường hợp vi phạm.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.