Cần thông tin chính thống

Cần thông tin chính thống ảnh 1

Khoảng 8 giờ sáng ngày 21-8, thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (một đại gia trong lĩnh vực tài chính và bóng đá) bị khởi tố bị can, bắt tạm giam được hầu hết trang mạng đưa tin nổi bật và cập nhật liên tục từng phút, dẫn nguồn từ nhiều báo điện tử khác nhau.

Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, một tờ báo điện tử lớn tiếp tục thông tin: “Theo nguồn tin độc quyền, cơ quan điều tra Bộ Công an đã chính thức bắt Tổng giám đốc ACB ông Lý Xuân Hải”. Ngay lập tức rất nhiều trang báo mạng đồng loạt dẫn nguồn đưa theo: “Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải bị bắt...”.

Thông tin này khiến nhiều người hoảng loạn, tại một số điểm giao dịch trong hệ thống ACB đã có hiện tượng người dân đến rút tiền trước hạn hàng loạt, dù nhân viên ngân hàng ra sức trấn an, khẳng định an toàn của hệ thống.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 10 phút, quay trở lại tìm kiếm thông tin “Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải bị bắt” đã được tờ báo điện tử độc quyền gỡ xuống, kéo theo hàng loạt trang web dẫn nguồn “hố hàng” phải xóa bỏ thông tin cập nhật theo. Dù thông tin trên đã được gỡ bỏ, nhưng người dân vẫn hoang mang, tiếp tục đến rút tiền tại ACB suốt buổi sáng.

Trước diễn biến trên, ngay buổi trưa cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã lập tức ra văn bản khẳng định: “Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép điều tra sai phạm chỉ liên quan đến 3 công ty của ông. Người gửi tiền tại ACB hoàn toàn yên tâm. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống”.

Khẳng định trên cũng được chính Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được truyền hình trực tiếp đến toàn thể người dân.

Hôm qua, các báo đều dẫn nguồn thông tin chính thức của Bộ Công an khẳng định, việc triệu tập Tổng giám đốc Lý Xuân Hải đến trụ sở Cơ quan Cảnh sát điều tra Thường trực phía Nam chỉ để làm rõ một số vấn đề về quan hệ cá nhân với ông Nguyễn Đức Kiên.

Việc triệu tập trên là hoàn toàn bình thường của cơ quan điều tra chứ không có chuyện bắt ông Hải. Như vậy rõ ràng một số báo mạng khi chưa có quyết định chính thức của cơ quan chức năng đã vội vàng đưa những thông tin không rõ ràng, gây hoang mang dư luận.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hoảng loạn, người dân bị thiệt khi vội vàng rút tiền ngân hàng dù chưa đến hạn.

Thị trường tài chính là thị trường “nhạy cảm”. Do vậy với thông tin “bầu” Kiên bị bắt nên chăng cơ quan điều tra thành lập bộ phận có trách  nhiệm công bố thông tin liên quan, tránh nhiễu thông tin, nhất là thông tin mạng hiện nay làm hoang mang dư luận. Trước mắt, các cơ quan có trách nhiệm cần mau chóng tổ chức họp báo đưa ra thông tin đầy đủ để trấn an dư luận.

THÙY LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Ẩm thực

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.