Cân nhắc thoái vốn Công ty Cấp nước Đồng Nai

(ĐTTCO) - Báo ĐTTC có nhận được đơn kiến nghị của bà Đỗ Thị Ngọc, thường trú tại 90/62 KP3, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai: Vừa qua tôi thấy có nhiều dư luận báo chí nói rằng Nhà nước dự định thoái vốn tại Công ty Cấp nước Đồng Nai. 

Cân nhắc thoái vốn Công ty Cấp nước Đồng Nai

Thay mặt cho các cử tri, tôi xin bày tỏ nguyện vọng kiến nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cân nhắc hủy bỏ việc thoái vốn nhà nước tại Công ty Cấp nước Đồng Nai để đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân trong tỉnh.

Để tiện đường dư luận cũng như góp ý kiến đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, ĐTTC xin trích đăng ý kiến:

Đã từ nhiều năm nay, Công ty Cấp nước Đồng Nai là đơn vị cung cấp cấp nước sạch cho nhân dân tỉnh Đồng Nai. Nhân dân chúng tôi thấy rằng việc cổ phần hóa công ty này là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng, Nhà nước cần giữ cổ phần chi phối ở công ty này chứ không nên thoái vốn bán hết cho tư nhân. Để doanh nghiệp tư nhân kiểm soát toàn bộ hệ thống cấp nước ở Đồng Nai từ sản xuất, phân phối đến bán lẻ cho người dân là điều không nên, vì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với an sinh xã hội.

Nước sạch là một loại hàng hóa đặc biệt, phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người và phát triển kinh tế xã hội, và đây cũng là quyền con người được quy định trong Hiến pháp. Do đó, việc bảo đảm nước sạch cho người dân Đồng Nai phải là trách nhiệm của Nhà nước, không nên giao trách nhiệm cho cá nhân hay doanh nghiệp tư nhân nào làm thay.

Chúng tôi thấy báo chí phản ánh rằng vừa qua TPHCM đã gửi văn bản xin Chính phủ không cổ phần hóa DNNN, với các công ty đã bán vốn một phần thì Nhà nước vẫn phải giữ cổ phần chi phối. TPHCM làm như vậy là rất đúng. Chúng tôi thấy chúng ta không nên chạy theo việc cổ phần hóa thoái vốn bằng mọi giá mà không quan tâm đến kết quả sau cổ phần hóa.

Khi doanh nghiệp tư nhân kiểm soát toàn bộ khâu sản xuất, phân phối, bán lẻ nước sạch ở Đồng Nai thì tỉnh khó quản lý được, tư nhân sẽ khống chế hết hệ thống nước sạch. Họ chạy theo lợi nhuận kinh doanh, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với giám sát chất lượng nước, giá cả và nhiều vấn đề an sinh xã hội khác. Đó là chưa kể tư nhân sau này có thể bán cho nước ngoài hoặc họ bị nước ngoài thâu tóm thì sẽ tạo ra rủi ro đối với nguồn cấp nước sạch cho nhân dân và các doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Để phòng ngừa các nguy cơ nên TPHCM và một số tỉnh đã dừng việc cổ phần hóa thoái vốn các doanh nghiệp cấp nước. Chúng tôi nghe nói rằng ở các nước phát triển họ cũng để nhà nước nắm cổ phần chi phối ở các công ty cấp nước chứng không để tư nhân chi phối.

Các cư tri chúng tôi tha thiết kiến nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cân nhắc hủy bỏ việc thoái vốn nhà nước ở Công ty Cấp nước Đồng Nai để đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông đảo các bạn trẻ khắp nơi đến thăm môi trường học tập lý tưởng ở Đại học Trà Vinh

15-5: ĐH Trà Vinh nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

(ĐTTCO) - Lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Trường Đại học Trà Vinh sẽ tuyển sinh phạm vi toàn quốc (với mã trường tuyển sinh là DVT), xét tuyển 55 ngành, hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước.


Công nghệ

Apple hâm nóng đường đua

(ĐTTCO) - Trong sự kiện đặc biệt Spring Loaded của Apple vừa qua, hãng Táo khuyết đã trình làng những món đồ và ứng dụng công nghệ tuy quen thuộc nhưng cũng rất mới mẻ, khiến tín đồ công nghệ nóng lòng dõi theo.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

4 học sinh lớp 12 ở Hà Nội nhiễm Covid-19

(ĐTTCO)- Trong 5 ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội vừa được Trung tâm kiểm soát bệnh tật công bố sáng 9-5, có 4 học sinh lớp 12 tại Gia Lâm, liên quan đến ổ dịch Mão Điền - Bắc Ninh.

Ẩm thực

Du lịch

Du lịch 'đau đầu' với việc hủy, hoãn tour

(ĐTTCO)-Ngày 7-5, nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành cho biết tất cả tour khởi hành vào tháng 5 đã bị hủy hoặc hoãn, chưa kể gần 70% tour của tháng 6 và 7 đang trong quá trình xử lý theo yêu cầu của khách hàng.

Mua sắm