Cận cảnh “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh

(ĐTTCO) - Nhiều cây gỗ rừng tự nhiên bị “xẻ thịt” không thương tiếc. Gỗ cưa thành phách, thành tấm, ngọn cây gỗ nằm ngổn ngang.
 Rừng phòng hộ tại tiểu khu 142 và 145 thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Trong ngày 30-7, PV Báo SGGP đã tiếp cận, ghi nhận hiện trường vụ phá rừng tại 2 tiểu khu 142 và 145 thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn.

Theo nghi nhận của chúng tôi, “lâm tặc” mở một con đường lớn để khai thác, tẩu tán gỗ. Men theo con đường dốc đứng hun hút vào rừng, chúng tôi mất hơn 2 giờ đồng hồ để vượt rừng, tiếp cận nơi "lâm tặc" cưa hạ gỗ rừng.

>>> Clip PV Báo SGGP ghi nhận tại hiện trường:
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 1
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 2Nhiều cây gỗ rừng tự nhiên đường kính lớn bị "lâm tặc" cưa hạ, nằm ngổn ngang

Con đường càng vào sâu trong rừng tự nhiên càng có nhiều bãi tập kết gỗ của “lâm tặc”. Ở đó, gỗ đã cưa ra thành từng phách lớn, đóng đinh sắt, néo dây ở đầu thân gỗ để đợi thời cơ vận chuyển ra khỏi rừng.

Sau một hồi leo dốc, đến đỉnh rừng, chúng tôi còn phát hiện nhiều cây gỗ đường kính lớn bị cưa hạ, xẻ thành từng khúc. Nhiều gốc cây có đường kính từ 40 đến trên 90cm bị cưa hạ, nằm “trơ gan”...

Cũng trong ngày 30-7, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã có báo cáo UBND tỉnh Bình Định về vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 142 và tiểu khu 145 thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

>>> Tiếp clip cận cảnh phá rừng:
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 3
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 4
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 5Các bãi tập kết gỗ của "lâm tặc"

Theo ông Hổ, do vụ việc có tính chất phức tạp nên Sở NN-PTNT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, UBND huyện Vĩnh Thạnh và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức điều tra, xác minh, làm rõ đối tượng khai thác gỗ trái phép; xác lập hồ sơ xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật…

Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh cũng đã phối hợp Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn kiểm tra rừng tại khoảnh 4, tiểu khu 142 và khoảnh 8, tiểu khu 145 (xã Vĩnh Sơn); nhưng khi báo cáo, đơn vị chức năng chỉ phát hiện 15 cây gỗ dổi, nhóm III, bị cưa hạ trái phép, dấu vết còn mới.

Mở rộng kiểm tra hiện trường, Tổ công tác phát hiện thêm 8 cây gỗ dổi bị cưa hạ trái phép, dấu vết đã cũ, gỗ đã bị cưa xẻ và vận chuyển khỏi hiện trường. Dọc theo đường mòn kéo gỗ về phía Đông khoảng 2km phát hiện một lán trại không có người ở, bên trong lán trại có 4 cái võng, quần áo và một số đồ dùng khác (xoong, nồi, chén bát, gạo, mắm), 1 quyển vở học sinh, 1 sổ hộ khẩu và 1 chiếc điện thoại, cạnh lán trại có một số tấm gỗ xẻ.

Tổ công tác tiến hành kiểm tra, đo đếm toàn bộ số lượng, khối lượng gỗ, cụ thể gồm: 134 tấm gỗ xẻ, có khối lượng 11,633m3 và gỗ tròn khoảng 25m3, loại gỗ dổi nhóm III. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ số gỗ nêu trên. Đồng thời, thu giữ toàn bộ vật dụng ở lán trại và báo cáo Hạt Kiểm lâm điều tra, xác minh làm rõ đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định.
>>> Tiếp clip cận cảnh phá rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh:
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 6Cây gỗ rừng bị cưa hạ, cắt khúc chờ "xẻ thịt"
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 7Gốc cây gỗ rừng đường kính lớn đã bị xẻ thịt

Đáng nói, trong khi vụ phá rừng có quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng nhưng đơn vị quản lý lại báo cáo nhẹ “hều” với 23 cây gỗ dổi lâu năm bị đốn hạ? Bước đầu tiếp cận về thông tin của vụ phá rừng thì các bên tỏ ra né tránh trách nhiệm. 

Trong khi đó, UBND xã Vĩnh Sơn cho rằng, rừng đó không thuộc quản lý của xã này mà do Hạt Kiểm lâm huyện và Ban quản lý Rừng phòng hộ huyện và Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn quản lý. Về phía mình, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Thạnh thông tin nhanh là sẽ kiểm tra, giám định thiệt hại, xác định cụ thể vị trí rừng bị tàn phá. 

>>> Hình ảnh cận cảnh vụ phá rừng kinh hoàng, PV Báo SGGP ghi nhận tại hiện trường:
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 8Cây gỗ đường kính rất lớn bị "lâm tặc" cắt khúc
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 9
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 10
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 11
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 12Cận cảnh 1 cây gỗ rừng già bị "làm thịt", nằm ngổn ngang giữa rừng
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 13
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 14Cận cảnh vụ tàn phá rừng phòng hộ ở vùng rừng Vĩnh Sơn
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 15
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 16Cây gỗ có đường kính "khủng" bị cưa hạ nằm dài giữa rừng
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 17
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 18Vụ phá rừng được người dân phát hiện, báo đơn vị chức năng
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 19Đơn vị chức trách đang bảo vệ hiện trường vụ phá rừng
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 20
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 21
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 22
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 23Ngổn ngang gốc cây gỗ đường kính "khủng"
Cận cảnh cuộc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Vĩnh Sơn ảnh 24Vụ phá rừng có tính chất rất nghiêm trọng, nhiều cây gỗ rừng trăm tuổi đã bị "xóa sổ".

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.