Cả nước có 92 bệnh nhân Covid-19 trong ngày 9-5, tập trung ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Đà Nẵng

(ĐTTCO)-Cả ngày 9-5, Bộ Y tế công bố tổng cộng 92 ca Covid-19 cộng đồng, là ngày có số ca nhiễm nhiều nhất tính từ khi dịch bùng phát vào tháng 1-2020 đến nay. 


Chỉ trong ngày 9-5, cả nước đã có 92 bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Ảnh: Zing

Chỉ trong ngày 9-5, cả nước đã có 92 bệnh nhân Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Ảnh: Zing

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, cả nước có thêm 87 ca mắc Covid-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay. 

77 ca mắc Covid -19 trong cộng đồng rải rác tại nhiều tỉnh thành. Trong đó 4 tỉnh có số ca nhiễm lớn nhất là Bắc Giang với 26 ca, Bắc Ninh có 15 ca. Đà Nẵng trong ngày cũng ghi nhận đến 17 bệnh nhân, Hà Nội có 11 ca. 

Các tỉnh Hưng Yên, Hoà Bình, Thừa Thiên Huế mỗi tỉnh 2 ca. Quảng Nam và  Quảng Trị mỗi tỉnh có 1 ca. 

Nhóm bệnh nhân tại Bắc Giang có nhiều người là F1 của bệnh nhân 3243. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

2 bệnh nhân tại Thừa Thiên Huế và 1 bệnh nhân tại Quảng Nam liên quan đến thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA đường 222, Phan Châu Chinh, Đà Nẵng.

Nhóm bệnh nhân ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra dịch tễ.  Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

Nhóm bệnh nhân tại Đà Nẵng liên quan đến thẩm mỹ viện quốc tế AMIDA đường 222, Phan Châu Chinh, Đà Nẵng;  quán bar New Phương Đông và F1 của các ca nhiễm trước đó. Một số vẫn đang tiếp tục điều tra dịch tễ. 

Nhóm bệnh nhân tại Hà Nội cũng là F1 của các ca nhiễm trước đó và liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Viện K, ổ dịch Thuận Thành - Bắc Ninh....

Chỉ trong ngày 9-5, có hơn 90 ca nhiễm Covid-19 tập trung tại nhiều tỉnh thành ảnh 1 Nhiều nơi thực hiện phong tỏa, cách ly điểm có bệnh nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: HN
Vào buổi sáng, Bộ Y tế đã công bố 15 ca nhiễm Covid-19. Tính cả ngày 9-5, có tổng cộng 92 ca Covid-19 cộng đồng, là ngày có số ca nhiễm nhiều nhất tính từ khi dịch bùng phát vào tháng 1- 2020 đến nay. Đợt dịch liên quan Hải Dương, Quảng Ninh hồi đầu năm 2021, ngày có số ca nhiễm cao nhất là 84 ca.

Như vậy, Việt Nam đã có tổng cộng 1.903 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Riêng ngày 27-4 đến nay, số lượng ca mắc COVID-19 mới đã lên 333 ca tại 26 tỉnh thành. 

TP Hà Nội có số bệnh nhân COVID-19 lay nhiễm trong cộng đồng từ ngày 27-4 đến nay nhiều nhất, với 111 bệnh nhân. Bắc Ninh có 58 bệnh nhân. Đà Nẵng có 35 ca nhiễm, Bắc Giang 32 ca, Vĩnh Phúc có 33 bệnh nhân...
Hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam. Thủ tướng nhấn mạnh nnơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp.
Cũng trong chiều 9-5, Bộ Y tế công bố thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình. Các kết quả đều thể hiện mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 đều mang biến thể B1.167.2 - thuộc biến thể của Ấn Độ.

Chiều 7-5, Bộ Y tế cũng thông tin kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội và Hải Dương. Cả 2 mẫu bệnh phẩm này đều mang biến thể Ấn Độ.

Trước đó, ngày 30-4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng công bố kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái thuộc biến thể B.1.167.2.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm, chủng virus B.1617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành. Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao.

Bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học trưởng của WHO, đồng thời là một bác sĩ nhi khoa người Ấn Độ - ngày 8-5 cũng đã cảnh báo rằng, một biến thể Ấn Độ lây lan cực kỳ nhanh chóng.

Theo bà, biến thể Covid-19 B1617 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10-2020, từng được WHO liệt kê là một "biến thể cần quan tâm", cho đến nay đã được dán nhãn nguy hiểm hơn các chủng virus thông thường, vì nó có khả năng lây truyền nhanh hơn, gây chết người hoặc có thể vượt qua bức tường bảo vệ của vaccine Coovid-19.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm