Bụt nhà không thiêng!

Liên tục nhiều ca sĩ hải ngoại về nước biểu diễn, từ cao niên như Chế Linh đến trẻ trung như Minh Tuyết. Những live show tổ chức xuyên Việt, ngoài ý thức “lá rụng về cội”, trào lưu nhộn nhịp này nói lên điều gì?

Lứa ca sĩ hải ngoại đầu tiên trở về Việt Nam ca hát phải kể đến Elvis Phương, Hương Lan, Thái Châu, Jimmy Nguyễn… sau đó lại đến Đức Huy, Giao Linh, Tuấn Vũ, Duy Quang…và lần lượt các ca sĩ trẻ như Trúc Linh, Trúc Lam, Quang Toàn, Gia Huy, Linhda Trang Đài, Tommy Ngô… Thực sự thời gian gần đây, đời sống ca nhạc thời buổi suy thoái tài chính bỗng sôi nổi hơn nhờ sự góp mặt đáng kể của các giọng ca hải ngoại.

Không phải ca sĩ hải ngoại nào cũng đều là danh ca. Hiếm hoi lắm mới có những giọng ca vượt thời gian như Lệ Thu hay Khánh Ly. Do vậy, sự chào đón của khán giả trong nước phần không nhỏ vì ưa chuộng sự mới mẻ. Với những ấn phẩm dàn dựng công phu ở hải ngoại như Paris by Night ít nhiều tạo nên hình ảnh tương đối chuyên nghiệp cho các giọng ca hải ngoại thành danh. Rồi khi những mừng rỡ hạnh ngộ qua đi, công chúng mới vỡ lẽ rằng cái mỹ từ danh ca hải ngoại cũng không có gì ghê gớm cả.

Ngược lại, nếu tính dòng ca sĩ từ trong nước sang hát ở sân khấu hải ngoại thì sẽ thấy nhiều ca sĩ thường thường bậc trung như Thủy Tiên, Hương Thủy, Hồ Lệ Thu… đều trở thành những gương mặt sáng giá. Mặt khác, những ngôi sao trong nước như Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm… cũng rất được khán giả hải ngoại mến mộ. Sàn diễn là vậy, bụt nhà thường không thiêng và người Việt luôn có tâm lý “xa thì thương mà gần thì… thường”.

Hiện nay các sân khấu ca nhạc nở rộ trong nước cũng chính là sự khao khát của giới mến mộ các danh ca hải ngoại. Ca sĩ Ái Vân tiết lộ: “Ở Hoa Kỳ, nếu ca sĩ không chịu khó hát ở sòng bạc hay các đám tiệc lớn nhỏ khác nhau, thì thu nhập cũng chẳng có gì bảo đảm”. Còn ca sĩ trong nước đi biểu diễn ở hải ngoại, chợt nhận ra một điều: “Nếu không ôm theo đĩa để bán thì thu nhập bay show hát cho cộng đồng kiều bào không thể bằng hành nghề tại TPHCM”.

Ca sĩ hải ngoại dần dần trở thành một bộ phận trong đời sống văn hóa trong nước. Sự xuất hiện ngày càng nhiều các live show ca sĩ hải ngoại chứng tỏ sân khấu ca nhạc Việt Nam đang là mảnh đất ăn nên làm ra!

TUY HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Nguyên nhân gây đau lưng, thoát vị đĩa đệm

(ĐTTCO) - Nghiên cứu thống kê cho thấy, nhiều người thường bị đau cột sống thắt lưng và nguyên nhân chủ yếu do thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 

Ẩm thực

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.