Bộ Y tế: Nỗ lực cao nhất để có thêm vaccine Covid-19, mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm 2021

(ĐTTCO) -  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết mục tiêu là tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021, hiện Bộ Y tế đang nỗ lực cao nhất để có thêm nguồn vaccine Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Bộ Y tế đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Báo cáo về việc thực hiên chiến lược vaccine tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sáng 29-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mục tiêu là tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu vaccine ở các nước rất lớn, tình trạng khan hiếm trên toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bộ Y tế đang tích cực đàm phán, tìm kiếm tất cả nguồn vaccine Covid-19 trên thế giới. Đến thời điểm này, Việt Nam đã có ký kết, cam kết 110 triệu liều vaccine để tiêm cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Bộ đang nỗ lực mua thêm 40 triệu liều, để đảm bảo mua đủ 150 triệu liều tiêm đủ cho người dân, thực hiện được mục tiêu đề ra.
Để có thể mua đủ số vaccine theo kế hoạch, hiện Bộ Y tế đang huy động mọi nguồn lực, liên tục làm việc với đại sứ quán các nước Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... các tổ chức quốc tế và Liên minh châu Âu, để sớm tiếp cận các nguồn, mua thêm vaccine.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, chỉ có vaccine mới đưa được cuộc sống trở lại bình thường. Chính phủ đã đã chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ mua nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất và sử dụng vaccine trên tinh thần để người dân tiếp cận nhanh nhất, rộng nhất, đảm bảo miễn dịch cho từng người dân và cho cộng đồng.
"Chính phủ tạo mọi điều kiện, mở tất cả các cửa. Làm đồng thời nhiều nhiều giải pháp, để có vaccine phòng Covid-19 nhanh nhất, sớm nhất và tiến tới tự chủ", Bộ trưởng khẳng định.
Từ tháng 5-2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả các nguồn vắc xin phòng Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á ký hợp đồng mua vaccine Covid-19 của AstraZeneca.
Việt Nam cũng là một trong 92 quốc gia được COVAX facility hỗ trợ tới 38,9 triệu liều vaccine Covid-19. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đàm phán, ký thỏa thuận với Pfrizer để mua 30 triệu liều.
Chiều 28-5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng vừa thảo luận trực tuyến với Công ty Zuellig Pharma, đơn vị cung ứng vaccine Moderna cho Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng và những điều kiện cung ứng vaccine Covid-19 của Moderna cho Việt Nam.
Bộ trưởng đề nghị Zuellig Pharma cung ứng vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất với giá cả hợp lý nhất, để ứng phó kịp thời, hiệu quả với đại dịch.
Đại diện Zuellig Pharma cam kết sẽ sớm thảo luận với Moderna các đề xuất của Việt Nam.
Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã làm việc trực tiếp với đại diện Đại sứ quán và Hiệp hội, doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, để thảo luận về vấn đề cung ứng vaccine cho Việt Nam, cũng như tiêm chủng cho công nhân, người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực có doanh nghiệp FDI.
Bộ Y tế: Trong năm 2021 Việt Nam sẽ đạt miễn dịch cộng đồng  ảnh 1 Bộ Y tế khẳng định mở tất cả các cửa để có thể thể tiếp cận vaccine tiêm cho toàn dân, sớm quay về cuộc sống bình thường.
Về nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập được virus SARS-CoV-2, mở đường nghiên cứu, sản xuất vaccine. Đang có 4 đơ vị phát triển vaccine Covid-19, trong đó Nanocogen đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3. 
Một thông tin đáng chú ý tư lệnh ngành Y tế cho biết, là Việt Nam cũng có kế hoạch mua bản quyền vaccine Covid-19, tiếp cận chuyển giao vaccine, hợp tác trong nghiên cứu, liên doanh liên kết các đơn vị sản xuất vaccine trên thế giới, để làm sao có vaccine xin sớm nhất và tự chủ vaccine sử dụng trong nước.
Tư lệnh ngành Y tế cũng khẳng định ưu tiên vaccine cho Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho người dân tại hai địa phương này nhanh nhất có thể.
Tính từ 6h sáng đến 12h trưa 29-5, cả nước có thêm 136 người nhiễm Covid-19.  Riêng  Bắc Giang chiếm đến 103 ca. Bắc Ninh có 27 ca.
Tính từ ngày 27-4 đến trưa 29-5, Việt Nam có tổng cộng 3.643 người nhiễm Covid-19 lay nhiễm trong nước tại 34 tỉnh thành.

5 tỉnh, thành phố ghi nhận số bệnh nhân nhiều nhất là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc.

Chỉ trong 1 tuần, từ 21-5 đến 28-5, đã có 19 tập đoàn, các đơn vị khối ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ tài chính cho Quỹ vaccine, với tổng số tiền 470 tỷ đồng cùng 1 triệu USD và 5 triệu liều vắc xin Covid-19.

H.Linh

Tin liên quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

UBND quận 7 vẫn hoạt động bình thường

(ĐTTCO) - Trước thông tin về việc UBND quận 7 phải dừng hoạt động vì nhân viên dương tính Covid-19, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, khẳng định đây là thông tin sai lệch, cơ quan này vẫn hoạt động bình thường.

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u màng não hiếm gặp

(ĐTTCO) - Ngày 17-6, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u màng não ở vị trí hiếm gặp, bằng phối hợp can thiệp nội mạch và phẫu thuật vi phẫu. Việc phẫu thuật thành công loại u này là một thách thức đối với bác sĩ  chuyên khoa Ngoại Thần kinh.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Tour du lịch 21 ngày

(ĐTTCO)- Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên diện rộng, một số địa phương đã thí điểm một số hình thức để vẫn có thể đón khách vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. 

Mua sắm