Bộ trưởng Bộ Y tế: TPHCM phải kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức cao nhất

(ĐTTCO)-Cho rằng TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất cao, rất hiện hữu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố nâng mức cảnh giác cao nhất, cao hơn cả các tỉnh có đường biên giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM sáng nay 28-4 - Ảnh: CTV

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM sáng nay 28-4 - Ảnh: CTV

Xử phạt 12 triệu đồng người không đeo khẩu trang

Báo cáo tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 sáng nay 28-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố xác định được nguy cơ xâm nhập dịch bệnh COVID-19 rất cao nên đã quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống. 

Đó là ngừng tổ chức bắn pháo hoa dịp 30-4; hạn chế hoặc tạm dừng các sự kiện vui chơi giải trí không cần thiết. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện đầy đủ biện pháp 5K, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Theo ông Phong, các ban ngành của TP.HCM ra quân nhắc nhở và xử phạt người dân vi phạm không đeo khẩu trang. Cụ thể, từ ngày 27-4, toàn thành phố đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền xử phạt là 12 triệu đồng. 

Một vấn đề được quan tâm là công tác bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định thành phố đã có những phương án đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử, từ việc tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động đến công tác bỏ phiếu, các thùng phiếu di động...

Không giáp biên giới nhưng nguy cơ rất cao

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định tuy TP.HCM không tiếp giáp trực tiếp với các tỉnh biên giới nhưng  nguy cơ xâm nhập dịch bệnh là hiện hữu, bởi TP.HCM là trung tâm giao thương (hàng hải, hàng không, rất nhiều điểm du lịch) của toàn miền Nam.

Ngoài việc duy trì các nhóm giám sát cộng đồng, mở rộng phạm vi đối tượng xét nghiệm các trường hợp sốt, ho, bộ trưởng đề nghị TP.HCM cần phải nâng công suất, tốc độ xét nghiệm ít nhất 50.000 mẫu đơn/ngày. 

"TP.HCM phải kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chống dịch ở mức độ cao nhất, cao hơn cả các tỉnh biên giới Tây Nam", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. 

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực của TP.HCM trong việc chủ động, linh hoạt, sáng tạo phòng chống dịch COVID-19, cùng với cả nước hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa sản xuất khôi phục kinh tế. 

"TP.HCM là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn của cả nước với nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh rất cao nhưng đã khống chế "nhanh, gọn, hẹp" tình hình dịch bệnh. Và bây giờ TP.HCM phải tiếp tục coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm của trọng tâm", Phó thủ tướng nói. 

Nhắc lại "tín hiệu đáng ghi nhận" khi cả nước 33 ngày và riêng TP.HCM là 75 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, Phó thủ tướng cho rằng sau một thời gian khống chế dịch hiệu quả, nay đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan phòng dịch, thậm chí có tâm lý "ngại tiêm vắc xin". 

"Phải kiên trì thực hiện đúng các giải pháp, các quy định đề ra, phải nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác", ông lưu ý. 

Thứ trưởng Bộ Công an: 'Có tình trạng nhập cảnh hợp pháp nhưng không đúng đối tượng'

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - thứ trưởng Bộ Công an - khẳng định có tình trạng hồ sơ nhập cảnh theo dạng chuyên gia, nhà đầu tư, lao động chất lượng cao hợp pháp nhưng khi rà soát không đúng đối tượng - Ảnh: HOÀNG LỘC

Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - thứ trưởng Bộ Công an - khẳng định có tình trạng hồ sơ nhập cảnh theo dạng chuyên gia, nhà đầu tư, lao động chất lượng cao hợp pháp nhưng khi rà soát không đúng đối tượng.

"Họ không phải chuyên gia, nhà đầu tư, lao động chất lượng cao nên rất khó quản lý. Qua rà soát, Bộ Công an đã phát hiện được rất nhiều trường hợp như vậy. TP.HCM là một trong những nơi thu hút nhiều đối tượng này, do đó cần phải rà soát, kiểm tra chặt chẽ tránh để "lọt" nhập cảnh hợp pháp nhưng không đúng đối tượng", thượng tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng TP.HCM đã thành lập tổ chuyên trách, trong đó có Sở Ngoại vụ, Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế để thống nhất một đầu mối xử lý chặt chẽ, nhanh gọn.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải mã những điều  điên rồ với tiền bạc

Giải mã những điều điên rồ với tiền bạc

(ĐTTCO) - Trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền: Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc”, tác giả Morgan Housel đã giải thích về quan niệm tiền bạc kỳ lạ của mọi người và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Công nghệ

Nhà thông minh: Thị trường đầy hứa hẹn

(ĐTTCO) - Nhà thông minh (smarthome) là ngôi nhà được lắp đặt hệ thống các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh có thể điều khiển, kiểm soát được. Tuy nhiên, do còn khá mới mẻ nên khi quyết định mua những thiết bị và ứng dụng smarthome cho ngôi nhà của mình, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

46 bệnh nhân COVID-19 tiên lượng nặng

(ĐTTCO)- Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 33 bệnh nhân tiến triển nặng lên và 13 ca tiên lượng rất nặng.

Ẩm thực

Trải nghiệm ẩm thực cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Trong tháng 5 tại Rooftop Garden Bar & nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn Rex), khách hàng sẽ được thưởng thức 4 món ăn đặc biệt chính thức ra mắt, với hình ảnh hoàn toàn mới và mang đầy hương vị cuốn hút.

Du lịch

Mua sắm