“Bó tay” cát tặc lộng hành ở Hải Dương?

(ĐTTCO) - Như Báo ĐTTC đã phản ánh, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gần 2 năm qua gây bức xúc tại xã Văn Đức (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) bởi nhiều hộ dân bị mất đất sản xuất, ao cá bị vỡ bờ do dòng chảy của sông bị thay đổi. 

Nhiều tàu hút cát và bến bãi trái phép hoạt động ngang nhiên

Nhiều tàu hút cát và bến bãi trái phép hoạt động ngang nhiên

Ông Nguyễn Phúc Thịnh, Phó Chủ tịch thị xã Chí Linh, thừa nhận nhiều lần ra quân dẹp cát tặc song chưa thực sự hiệu quả do thiếu phương tiện, lực lượng mỏng, cát tặc bố trí cảnh giới nhiều lớp nhằm đối phó lực lượng chức năng.
Vào thời điểm hiện tại, người dân xã Văn Đức cho biết có khoảng 3, 4 tàu cát thường xuyên hoạt động tại khu vực này. Cứ khoảng 9 giờ tối, các tàu kéo ra bắt đầu hút cát đến khoảng 3-4 giờ sáng rồi dừng hoạt động. Các tàu này sử dụng hệ thống vòi trực tiếp cắm sâu xuống lòng sông. Cát theo đó được đưa lên và lọc ngay tại thuyền. 
Trước đó, sau khi báo giới phản ánh, các tàu hút cát trái phép ngưng hoạt động được vài ngày rồi trở lại hoạt động bình thường. Tàu của cát tặc thay đổi thời gian hoạt động liên tục, bắt đầu hút cát từ 4h sáng, thậm chí nhiều tàu còn dừng hẳn tại sông đến 7h sáng. 
“Bó tay” cát tặc lộng hành ở Hải Dương? ảnh 1 Cứ khoảng 9 giờ tối, các tàu sẽ kéo ra, bắt đầu bắt vòi hút. 
Trả lời việc khai thác cát trái phép này, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, người được lãnh đạo tỉnh phân công tiếp xúc báo giới về sự việc, xác nhận hoạt động khai thác cát trái phép ở xã Văn Đức có tồn tại và việc hoạt động bến bãi của ông Đồng Thế Toàn trên diện tích 2.000 m2 là không phép. 
“Theo báo cáo của xã Văn Đức, bến bãi của ông Đồng Thế Toàn có diện tích khoảng 2.000 m2, đã bị lập biên bản nhiều lần. Tỉnh cũng đã chỉ đạo xử lý nghiêm các bến bãi không phép”, ông Lộc nói.
Tuy nhiên ông Lộc nói trách nhiệm xử lý trước hết của xã Văn Đức. Và đến nay Sở chưa nhận được thông tin nào về xử phạt. Trong khi đó các bến bãi hoạt động hơn một năm rưỡi qua. 
Người đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương nói hiện không nắm được cụ thể số lượng bến bãi khai thác cát trái phép tại tỉnh, do vấn đề này thuộc quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Cũng theo ông Lộc, do địa bàn quá rộng nên không phải cái gì cũng nắm bắt hết được. “Quy luật hoạt động của cát tặc là vào ban đêm, ngày nghỉ, do đó việc chặn bắt rất khó khăn. Hơn nữa, do quy luật cung cầu của thị trường và lợi nhuận cao, nên các tổ chức, cá nhân biết vi phạm nhưng vẫn cố tình” - ông Lộc lý giải. 
Đại diện cơ quan Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Hải Dương, cho biết khu vực xảy ra khai thác cát trái phép thuộc đường thủy nội địa, cảnh sát không thể vào kiểm tra nếu không có đề nghị từ địa phương và chỉ đạo của công an tỉnh. 
Trong các các cơ quan chức năng đang chờ kiểm tra và xử lý nghiêm, thì người dân xã Văn Đức vẫn đang lo ngại về việc chỉ một khu bến bãi hoạt động không phép gần 2 năm nay trên địa bàn mà chỉ ba lần bị lập biên bản, chưa hề bị xử phạt hay cưỡng chế ngừng hoạt động. Thị xã Chí Linh nói sự việc “đã được báo cáo lên tỉnh”, trong khi tỉnh lại nói trách nhiệm trước hết “thuộc chính quyền địa phương”. 

LÃ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Xu hướng công nghệ mới cho tín đồ Apple

(ĐTTCO) - Vừa qua, hãng Apple đã tổ chức sự kiện hàng năm nhằm cập nhật những xu hướng công nghệ mới và nâng cấp cho các tín đồ công nghệ của Apple.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những lưu ý người bị cột sống thắt lưng

(ĐTTCO) - Với những người bị bệnh lý cột sống thắt lưng nói chung, một câu hỏi rất được quan tâm đó là có thể chơi môn thể thao nào, không nên chơi môn nào để vừa đảm bảo duy trì sức khỏe mà không ảnh hưởng đến các bệnh lý cột sống thắt lưng. Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp người bệnh đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho mình và người thân. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Hà Nội Daewoo

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Mua sắm

Khuyên tai vòng tròn cá tính

(ĐTTCO) - Điều khiến khuyên tai vòng tròn trở nên độc nhất vô nhị chính là sự hấp dẫn và khả năng thích ứng với các xu hướng thời trang mới nhất. Phụ kiện này nên luôn có trong tủ đồ của những người đam mê trang sức.