Bộ GTVT chỉ đạo xử lý nghiêm “xe hợp đồng” trá hình

(ĐTTCO) - Bộ GTVT vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tổng cục Đường bộ khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô; thực hiện và phối hợp thực hiện kết nối liên thông dữ liệu các phần mềm.

Xe Võ Cúc Phương chạy tuyến TPHCM - Long Khánh đón trả khách trên đường Nguyễn Duy Dương, quận 5

Xe Võ Cúc Phương chạy tuyến TPHCM - Long Khánh đón trả khách trên đường Nguyễn Duy Dương, quận 5

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường thanh, kiểm tra về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô; công tác quản lý hoạt động vận tải của địa phương, trong đó có công tác quản lý bến xe, các điểm đón trả khách trên địa bàn và việc chấp hành quy định về vận tải của các đơn vị vận tải, đặc biệt tập trung loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.
Các đơn vị liên quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động vận tải đường bộ; khẩn trương xây dựng phần mềm tiếp nhận thông báo hợp đồng vận chuyển khách, tự động theo dõi, tổng hợp, thống kê, phân tích các dữ liệu đáp ứng yêu cầu quản lý để thống nhất sử dụng chung trong toàn quốc. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng ô tô, nâng cấp hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống giám sát hành trình để áp dụng thống nhất trong toàn quốc. 
Sở GTVT các địa phương thông báo danh sách các phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng đến UBND xã, phường, thị trấn nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở chính hoặc văn phòng chi nhánh để phối hợp quản lý, xử lý; khẩn trương rà soát và bố trí các điểm dừng đón trả khách phù hợp với các quy định hiện hành; hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm túc quy định về truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, quản lý hoạt động của các phương tiện thuộc đơn vị qua thiết bị giám sát hành trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
Cùng đó, sở GTVT các địa phương niêm yết danh sách các phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng trên trang Thông tin điện tử của sở để các cơ quan liên quan thuận lợi trong việc tra cứu, giám sát. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông chủ động phối hợp với lực lượng Công an, CSGT và chính quyền địa phương tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên đề về hoạt động của xe vận tải hành khách theo hợp đồng và các điểm thường xuyên có hoạt động đón trả khách trái phép. Xử lý nghiêm các đơn vị, lái xe không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Chủ động đề xuất, báo cáo UBND cấp tỉnh, TP cho phép thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực thường xuyên có xe hợp đồng tổ chức đón, trả khách để kiểm tra, xử lý kịp thời.
Thanh tra các sở GTVT mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trong quý 4-2020, tổng hợp báo cáo Bộ GTVT kết quả.
Trước đó, từ ngày 21-9, Báo SGGP đã đăng tải vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” phản ánh tình trạng hàng chục nhà xe dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định. Hàng ngày có cả trăm lượt xe loại này ra vào các quận trung tâm TPHCM đón, trả khách gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng an ninh trật tự. Với động thái quyết liệt trên từ Bộ GTVT, hy vọng tình trạng xe hợp đồng trá hình, biến tướng tràn lan tại TPHCM sẽ được giải quyết một cách căn cơ, rốt ráo.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long năm nay tuyển sinh khóa đầu tiên, cũng chật vật xét tuyển bổ sung

Nhiều trường đại học kém sức hút

(ĐTTCO) - Kết thúc xét tuyển bổ sung, nhiều trường đại học (ĐH) tiếp tục công bố xét tuyển đợt tiếp theo nhưng cũng không đặt nhiều hy vọng vì quá ít thí sinh đăng ký. Trong đó, đáng chú ý nhất là nhiều trường ĐH địa phương và ngay cả những trường công lập cũng không được nhiều thí sinh quan tâm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Không chủ quan điều trị bệnh gout

(ĐTTCO) - Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng acid uric trong máu, dẫn đến lắng đọng urat trong các mô của cơ thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh lý về xương khớp. 

Ẩm thực

Không gian ẩm thực sang trọng phương Tây

(ĐTTCO) - Một không gian sang trọng tách biệt khỏi sự ồn ã, xô bồ của phố phường, phục vụ những món sáng thân thuộc cùng ly cà phê thơm nức, tọa lạc ngay trung tâm TPHCM, bên trong khách sạn 5 sao đẳng cấp nổi tiếng bậc nhất Sài thành, hẳn sẽ đem lại sự hài lòng và thư giãn nhất cho thực khách, đó chính là Nhà hàng Hoàng Sa. 

Du lịch

Mua sắm

Những mùi hương độc đáo

(ĐTTCO) - Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 200 mùi nước hoa mới được lên kệ trong các cửa hàng. Nếu bạn sẵn sàng thử một hương thơm mới thì có thể tham khảo danh sách sau đây.