Bộ GTVT chỉ đạo xử lý nghiêm “xe hợp đồng” trá hình

(ĐTTCO) - Bộ GTVT vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tổng cục Đường bộ khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô; thực hiện và phối hợp thực hiện kết nối liên thông dữ liệu các phần mềm.

Xe Võ Cúc Phương chạy tuyến TPHCM - Long Khánh đón trả khách trên đường Nguyễn Duy Dương, quận 5

Xe Võ Cúc Phương chạy tuyến TPHCM - Long Khánh đón trả khách trên đường Nguyễn Duy Dương, quận 5

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường thanh, kiểm tra về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô; công tác quản lý hoạt động vận tải của địa phương, trong đó có công tác quản lý bến xe, các điểm đón trả khách trên địa bàn và việc chấp hành quy định về vận tải của các đơn vị vận tải, đặc biệt tập trung loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.
Các đơn vị liên quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động vận tải đường bộ; khẩn trương xây dựng phần mềm tiếp nhận thông báo hợp đồng vận chuyển khách, tự động theo dõi, tổng hợp, thống kê, phân tích các dữ liệu đáp ứng yêu cầu quản lý để thống nhất sử dụng chung trong toàn quốc. Xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng ô tô, nâng cấp hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống giám sát hành trình để áp dụng thống nhất trong toàn quốc. 
Sở GTVT các địa phương thông báo danh sách các phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng đến UBND xã, phường, thị trấn nơi đơn vị kinh doanh vận tải đặt trụ sở chính hoặc văn phòng chi nhánh để phối hợp quản lý, xử lý; khẩn trương rà soát và bố trí các điểm dừng đón trả khách phù hợp với các quy định hiện hành; hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm túc quy định về truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, quản lý hoạt động của các phương tiện thuộc đơn vị qua thiết bị giám sát hành trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
Cùng đó, sở GTVT các địa phương niêm yết danh sách các phương tiện được cấp phù hiệu xe hợp đồng trên trang Thông tin điện tử của sở để các cơ quan liên quan thuận lợi trong việc tra cứu, giám sát. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông chủ động phối hợp với lực lượng Công an, CSGT và chính quyền địa phương tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra chuyên đề về hoạt động của xe vận tải hành khách theo hợp đồng và các điểm thường xuyên có hoạt động đón trả khách trái phép. Xử lý nghiêm các đơn vị, lái xe không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Chủ động đề xuất, báo cáo UBND cấp tỉnh, TP cho phép thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực thường xuyên có xe hợp đồng tổ chức đón, trả khách để kiểm tra, xử lý kịp thời.
Thanh tra các sở GTVT mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng trong quý 4-2020, tổng hợp báo cáo Bộ GTVT kết quả.
Trước đó, từ ngày 21-9, Báo SGGP đã đăng tải vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” phản ánh tình trạng hàng chục nhà xe dưới dạng “xe hợp đồng” nhưng thực chất là chạy tuyến cố định. Hàng ngày có cả trăm lượt xe loại này ra vào các quận trung tâm TPHCM đón, trả khách gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng an ninh trật tự. Với động thái quyết liệt trên từ Bộ GTVT, hy vọng tình trạng xe hợp đồng trá hình, biến tướng tràn lan tại TPHCM sẽ được giải quyết một cách căn cơ, rốt ráo.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh nhóm đối tượng tạt sơn vào nhà cụ bà gần 90 tuổi ở quận Tân Bình được camera  an ninh ghi lại

Tái diễn đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần

(ĐTTCO) - Càng cận Tết Nguyên đán, các hoạt động giải quyết tranh chấp, cho vay, đòi nợ càng rầm rộ. Từ ngày 1-1, Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực đã cấm tổ chức, cá nhân đầu tư kinh doanh ngành nghề “Kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Tuy nhiên, tình trạng đòi nợ theo kiểu xã hội đen vẫn tái diễn tại TPHCM.

Công nghệ

Nhiều ứng dụng thiết thực phục vụ người dân

(ĐTTCO) - Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân tránh kẹt xe, tránh điểm ngập nước, dễ dàng tra cứu thông tin nhà đất, y tế hoặc thông báo cho cơ quan chức năng khi có sự cố đường ống nước, đường dây điện, cây đổ... đang được các sở ngành tại TPHCM áp dụng nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xử lý phù nề, vết bầm do chấn thương phần mềm

(ĐTTCO) - Chấn thương phần mềm (cơ, dây chằng, gân, da và các mô bao quanh…) là chấn thương rất thường gặp do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, té ngã… Chấn thương phần mềm gây ra các triệu chứng như vết bầm, phù nề, sưng đau… 

Ẩm thực

Ngập tràn ưu đãi cùng Rex Hotel Saigon

(ĐTTCO) - Là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam, có hướng nhìn toàn cảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ, thực khách đến khách sạn Rex Sài Gòn sẽ tận hưởng được không gian ấm cúng và sang trọng tại những hạng phòng nghỉ đa dạng cùng những món ăn đặc sắc.

Du lịch

Du lịch Việt Nam đón đầu sự phục hồi

(ĐTTCO) - Hàng loạt giải pháp để khôi phục thị trường du lịch đã được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2021 với chủ đề “Giải pháp khôi phục và phát triển” vừa diễn ra tại TP Hải Phòng.

Mua sắm

Túi xách siêu nhỏ

(ĐTTCO) - Xu hướng túi siêu nhỏ bắt đầu rộ lên từ năm 2019. Xu hướng này được dự đoán vẫn tiếp tục thống trị trong năm mới. Với những người theo chủ nghĩa tối giản, những người chỉ muốn mang theo những thứ thiết yếu bên mình, hãy tham khảo những mẫu túi này.