Biết nhận lỗi và dám xin lỗi

Dư luận lại một phen dậy sóng vì 1 tập thơ vừa được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng có đến 2 bài thơ bị tố cáo sao chép của người khác. Trước những chứng cứ rõ ràng, Hội Nhà văn Hà Nội buộc lòng phải ra quyết định thu hồi giải thưởng. Sự việc một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực trạng đạo văn đang hoành hành trong đời sống văn hóa, đồng thời cũng nhắc nhở về thái độ ứng xử của giới sáng tạo.

 Biết nhận lỗi và dám xin lỗi ảnh 1

Sau khi Việt Nam gia nhập Công ước Beren về bản quyền quốc tế, có 2 tổ chức ra đời là Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và Trung tâm Bảo về quyền tác giả văn học Việt Nam. Tuy nhiên, 2 trung tâm trên chỉ đơn thuần làm việc thu tiền tác quyền dùm tác giả, chứ không có động thái tích cực trong quá trình xác lập tác quyền và minh bạch tác quyền.

Tác giả đầu tiên ở Việt Nam đã dấn thân vào cuộc chiến tác quyền là nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Hơn 20 năm trước, khi bộ phim “Hải đường trắng” với kịch bản của Nguyễn Mạnh Tuấn được công chiếu chẳng bao lâu, có kẻ đã dựa theo nội dung trên màn ảnh viết lại một kịch bản khác và đòi tranh chấp tác quyền. Để chứng minh kịch bản do mình sáng tác và lấy lại danh dự, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đã phải mất 7 năm theo đuổi vụ kiện. Bài học của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn khiến đến nay vẫn chưa có thêm tác giả nào dám mạnh dạn đưa ra tòa án khi tác phẩm của mình bị sao chép. Tất cả chỉ giải quyết kiểu lời qua tiếng lại và sau đó rơi vào im lặng. Phải chăng, đã đến lúc phải thay đổi nhận thức về tác quyền để hướng tới một nền kinh tế tri thức và một xã hội văn minh?

Vụ tập thơ đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội bị phanh phui đạo thơ là thí dụ đau đớn cho những người cầm bút. Bởi lẽ khi bị vạch trần sự thật, nữ tác giả kia vẫn quanh co chối tội và đưa ra nhiều chiêu trò lấp liếm hành vi khuất tất. Đạo văn có thể tha thứ, nhưng biết nhận lỗi và biết xin lỗi mới là điều công chúng cần nhìn thấy một cách rõ ràng và sòng phẳng.

Đạo thơ quả là bẽ bàng. Thế nhưng, còn những chuyện đạo các công trình khoa học để lấy học hàm, học vị và thăng quan tiến chức, vẫn còn thách thức sự liêm chính của cộng đồng.

GIA QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ thích thú với môi trường học tập lý tưởng ở ĐH Trà Vinh

Đại học Trà Vinh công bố ngưỡng chất lượng đầu vào năm 2020

(ĐTTCO) - Chiều 19-9, Trường ĐH Trà Vinh cho biết, vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành đại học và cao đẳng giáo dục mầm non hệ chính quy, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay, điểm nhận đăng ký xét tuyển của trường có mức từ 15-22 điểm. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Ẩm thực

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.